Ứng dụng AI trong nông nghiệp để bảo đảm an ninh lương thực

04:37 PM 05/06/2019 In bài viết

Theo thống kê của Liên Hợp Quốc, một phần không nhỏ dân số thế giới làm nghề nông hay còn được gọi là nông dân. Họ là những người sản xuất lương thực cho xã hội.

Thực tế, nhiều nông dân bị cái vòng luẩn quẩn phải trả nợ ngân hàng hoặc tín dụng đen khiến nghèo lại hoàn nghèo. Điều này là do tính dễ bị tổn thương của nông dân trước các rủi ro nông nghiệp, như thời tiết khắc nghiệt, xung đột và biến động thị trường. Trong đó, các hộ nông nhỏ sản xuất khoảng 60-70% lượng lương thực trên thế giới là nhóm đối tượng đặc biệt dễ bị tổn thương bởi các rủi ro và mất an ninh lương thực.

Việc ứng dụng các công nghệ mới nổi như AI hứa hẹn giải quyết những thách thức như thiếu chuyên môn, thay đổi khí hậu, tối ưu hóa nguồn lực và niềm tin của người tiêu dùng. Cụ thể, các nền tảng tích hợp AI sẽ dựa vào các dữ liệu thu thập được để đưa ra dự báo về thời gian gieo hạt, tình hình dịch bệnh của cây trồng hay sức khỏe của vật nuôi, thời điểm thu hoạch, sản lượng… giúp người nông dân gia tăng năng suất và cải thiện thu nhập.

Những thành quả thu được bước đầu đang tạo nên một làn sóng ứng dụng AI mạnh mẽ vào sản xuất nông nghiệp trên toàn thế giới. Ví dụ, các trợ lý AI có thể cho phép các hộ nông nhỏ ở châu Phi canh tác hiệu quả hơn nhờ giảm thiểu các tai họa như virus và một loại sâu bướm được gọi là “sâu xanh mùa thu” (fall armyworm) đã gây thiệt hại cho khu vực này trong nhiều năm qua, David Hughes, đồng sáng lập PlantVillage và Trợ lý giáo sư tại Đại học bang Pennsylvania cho biết trong một phiên thảo luận về AI cho nông nghiệp tại Hội nghị thượng đỉnh toàn cầu về AI do Liên minh Viễn thông thế giới (ITU), cơ quan thuộc Liên hợp quốc tổ chức gần đây.

AI và hình ảnh vệ tinh giúp nông dân như thế nào?

Hình ảnh vệ tinh kết hợp với công nghệ AI đặc biệt hữu ích trong việc giúp các chính phủ và các tổ chức như Chương trình Lương thực thế giới (WFP) giải quyết tình trạng trên bằng cách cung cấp thông tin chi tiết hơn về tác động và mức ảnh hưởng của các dịch bệnh cụ thể đối với nông nghiệp, đồng thời giúp dự đoán năng suất cây trồng cũng như các sự kiện trong tương lai.

Mặt khác, trong nông nghiệp, AI cũng được sử dụng để xây dựng các hệ thống chấm điểm rủi ro tín dụng, nhằm giúp những người nông dân không có lịch sử tín dụng hoặc tài sản thế chấp, có thể tiếp cận được vào các khoản vay từ các tổ chức tài chính.

Ông Valeriya Zaytseva nói, chuyên gia tư vấn AI tại Chương trình tăng tốc đổi mới sáng tạo của Chương trình Lương thực thế giới, cho biết vấn đề là làm thế nào để có thể đảm bảo những người nông dân không bị nằm ngoài vấn đề này cũng như có thể tận dụng sức mạnh của công nghệ để đảm bảo người nông dân được hỗ trợ.

Dữ liệu tốt hơn giúp đưa các quyết định tốt hơn

Ứng dụng công nghệ viễn thám trong dự án WaPOR của tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên Hợp Quốc (FAO) cung cấp bức tranh đầy đủ về sản lượng lương thực được sản xuất tại mỗi quốc gia trên thế giới. Điều này đặc biệt hữu ích cho các nhà hoạch định chính sách, giúp họ đưa ra các khuyến khích thực tiễn nông nghiệp tốt và ưu tiên các khu vực cho mục đích sử dụng tối ưu.

Tuy nhiên, thông qua việc ứng dụng các công nghệ mới này, một lượng dữ liệu khổng lồ cũng được tạo ra - đây có thể là một vấn đề nhạy cảm đối với nông dân, họ cảm thấy do dự khi tiết lộ kế hoạch sản xuất trong tương lai hoặc thông tin về giá trước các đối thủ cạnh tranh.

Nông nghiệp chính xác

Tại Microsoft, giải pháp FarmBeats (IoT cho nông nghiệp) cho phép canh tác dựa trên dữ liệu nhằm khai thác công nghệ cảm biến và điện toán đám mây. Cùng với kiến thức và trực giác của người nông dân, cách tiếp cận này có thể tăng năng suất nông nghiệp và lợi nhuận đầu tư. Dựa trên dữ liệu thu thập được từ các cảm biến và máy bay không người lái để nhắm mục tiêu sử dụng thuốc trừ sâu và cấp nước chính xác ở những nơi cần thiết.

Justin Gong, đồng sáng lập và phó chủ tịch của nhà sản xuất máy bay không người lái cho nông nghiệp XAG, nhấn mạnh tầm quan trọng của cơ sở hạ tầng và các công cụ nông nghiệp chính xác trong việc giúp nông dân giảm thiểu việc sử dụng thuốc trừ sâu, thúc đẩy đa dạng nông nghiệp và chống độc canh.

Gong cũng chia sẻ những giai thoại về cách sử dụng công nghệ để tạo niềm tin giữa người nông dân và người tiêu dùng bằng cách cung cấp truy xuất nguồn gốc sản phẩm cho người tiêu dùng thông qua mã QR.

Ngày nay, một vấn đề lớn được người dùng quan tâm là niềm tin. Mọi người nói nhiều về công nghệ AI và blockchain. Tuy nhiên, làm thế nào để nông dân tại các vùng xa xôi của Trung Quốc và Ấn Độ có thể tin tưởng và hưởng lợi từ công nghệ lại là một bài toán khác?.

Có thể thấy, tiềm năng của AI trong cải thiện an ninh lương thực là rõ ràng. Sự kết hợp giữa con người với các thuật toán thông minh hay AI sẽ tạo ra sự khác biệt lớn nhất để phát triển lương thực bền vững hơn.

TH (Theo: https://news.itu.int)