Samsung lần đầu kiểm tra tác động nhân quyền tại các nhà máy ở Việt Nam

09:05 AM 02/07/2019 In bài viết

Công ty điện tử Samsung đã lần đầu tiên tiến hành kiểm tra về quyền con người tại các nhà máy sản xuất điện thoại thông minh của mình tại Việt Nam, nơi các vấn đề sức khỏe, an toàn và vi phạm lao động liên quan đến lao động nữ đã được nêu ra. 

Theo báo cáo phát triển bền vững năm 2019 (sustainability report 2019) được Samsung công bố gần đây, công ty này cho biết họ đã tiến hành kiểm tra tại chỗ, bao gồm phỏng vấn và đánh giá tài liệu, để đánh giá tác động nhân quyền từ năm ngoái đến đầu năm nay, như là một phần của thủ tục thẩm định dựa trên Nguyên tắc hướng dẫn (guiding principles) của Liên Hợp Quốc về kinh doanh và nhân quyền.

Vấn đề này được đưa ra sau khi năm ngoái các chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc lên tiếng quan ngại về báo cáo từ cơ quan nhân quyền IPEN. Theo đó, dựa trên phỏng vấn nữ công nhân, báo cáo đưa ra rằng tình trạng sảy thai, cực kỳ mệt mỏi, ngất xỉu và chóng mặt là phổ biến đối với các công nhân tại hai nhà máy của Samsung tại Việt Nam. Công ty Samsung đã bác bỏ cáo buộc này. 

Samsung nhấn mạnh rằng việc kiểm tra đã được thực hiện để đạt được mục tiêu phân tích rủi ro và cơ hội liên quan đến tác động nhân quyền; giảm thiểu rủi ro vi phạm nhân quyền; có biện pháp cải tiến; và tăng cường khả năng của nhân viên và quản lý thông qua trao đổi mang tính xây dựng. 

“Để đảm bảo một môi trường làm việc an toàn, lành mạnh cho nhân viên, công ty có một phòng khám y tế nội bộ được trang bị 93 giường bệnh,” Samsung cho biết trong báo cáo. 

Các công nhân của Samsung Electronics đang nghỉ ngơi tại "phòng bà bầu" được bố trí bên trong nhà máy sản xuất của công ty tại Việt Nam. (Báo cáo phát triển bền vững của Samsung Electronics 2019)

Các công nhân của Samsung Electronics đang nghỉ ngơi tại "phòng các bà mẹ" được đặt bên trong nhà máy sản xuất của công ty tại Việt Nam (Báo cáo phát triển bền vững của Samsung Electronics 2019)

Samsung cũng tuyên bố rằng có 22 “phòng bà bầu” có bố trí các bác sĩ sản khoa dành cho nhân viên mang thai. 

Quang Hưng (http://www.koreaherald.com)