Ngày càng nhiều tác nhân độc hại tấn công tổ chức y tế

09:01 AM 23/09/2019 In bài viết

Nghiên cứu của Kaspersky tiết lộ rằng giá bán dữ liệu hiện rất rẻ, tùy thuộc vào loại lỗ hổng và mặt hàng mà khách ẩn danh yêu cầu.

Dark web là những nội dung mạng World Wide Web nằm trong darknet trực tuyến nhưng không thể truy cập bằng những cách thông thường. Để truy cập loại nội dung này, người dùng phải sử dụng trình duyệt đặc biệt như Tor - the onion router là một phương thức để ẩn dữ liệu.

Dựa trên nghiên cứu của Kaspersky, bệnh viện và chăm sóc sức khỏe nằm trong những dịch vụ mới nhất được cung cấp bởi các nhóm hacker ẩn danh, bên cạnh các cuộc tấn công có chủ đích, tấn công mạng nhắm vào các quốc gia cũng như lây nhiễm để có được thông tin về năng lượng và hàng hải.

Nhà nghiên cứu bảo mật Seongsu Park,

Seongsu Park, nhà nghiên cứu bảo mật tại Kaspersky cho biết: “Với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe hiện chưa mạnh về khả năng bảo mật mạng, chúng tôi nhận thấy các nhóm hacker hiện đang lợi dụng điểm yếu này bằng cách thêm thông tin y tế và các cuộc tấn công bệnh viện vào danh sách dịch vụ của chúng trên dark web. Bất kỳ tổ chức, cá nhân và công ty nào cũng có thể là khách hàng tiềm năng của tội phạm mạng vì chúng đang cung cấp nhiều dịch vụ khác nhau”.

Nhà nghiên cứu Park cũng lưu ý rằng hồ sơ y tế có thể được coi là có giá trị hơn thẻ tín dụng cơ bản. Điều này là bởi bệnh viện thường yêu cầu thông tin tài chính cá nhân của bệnh nhân trước khi nhập viện.

“Dựa trên các chỉ dẫn và mô hình mà chúng tôi đã và đang thấy trên dark web, mục đích chính của các cá nhân đằng sau những hacker này là bán thông tin y tế cho nhóm tội phạm khác hoặc cho bất kỳ cá nhân nào muốn truy cập dữ liệu y tế bí mật. Điều đáng báo động là chúng tôi đang bắt gặp ngày càng nhiều những quảng cáo như vậy, điều đó có thể có nghĩa là hành vi bất hợp pháp này đã biến thành một loại hình kinh doanh hoặc có thể nhu cầu cho các cuộc tấn công như vậy đang ngày càng cao.”, Park nói thêm.

Động cơ của những người mua, theo Park, có thể là thực hiện cuộc gọi lừa đảo, trộm cắp tiền, tống tiền hay bất kỳ hành vi phạm tội nào. Những hành vi này có thể diễn ra với số lượng lớn hồ sơ và dữ liệu mật mà các nhóm hacker cho thuê đã lấy cắp từ các tổ chức y tế bị ảnh hưởng. Khi nói đến hồ sơ khách hàng, bản chất của dark web ẩn danh cho thấy nhân vật đứng sau có thể là bất cứ ai – một hacker mới xuất hiện, một doanh nghiệp, hoặc thậm chí là một nhóm tội phạm mạng được quốc gia hậu thuẫn.”

Các mối đe dọa đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe cho thấy ngày càng có nhiều tác nhân độc hại nhắm vào ngành công nghiệp này.

Để bảo vệ các tổ chức y tế và bệnh nhân, Kaspersky điểm lại các lỗ hổng bảo mật có thể có và cách xây dựng hệ thống bảo vệ như sau:

Đối với máy chủ dễ bị tấn công và hồ sơ bệnh nhân, thách thức bảo mật nằm ở chỗ những lỗ hổng này thường là vô ý và là kết quả của cấu hình sai hoặc không chú tâm.

Các giải pháp được đề xuất, bao gồm: Các tổ chức chăm sóc sức khỏe nên xác định dữ liệu quan trọng họ đang lưu trữ và tìm cách bảo vệ chúng; Tăng cường đào tạo về an ninh mạng để nhân viên nhận thức những điều nên và không nên làm, cũng như dấu hiệu của sự cố an ninh mạng. Điều này có thể được thực hiện thông qua các khóa đào tạo nâng cao nhận thức an ninh mạng.

Thiết bị y tế phức tạp và siêu kết nối có thách thức bảo mật là: Các chức năng của thiết bị y tế đang trở nên đa dạng và phức tạp. Nhiều thiết bị y tế cũng đang được kết nối mạng mà không được xem xét đến khả năng bảo mật.

Các giải pháp được đề xuất, bao gồm:

  • Cần đánh giá các thiết bị và mạng lưới mạng ở bệnh viện hoặc cơ sở chăm sóc sức khỏe để xem xét lại quyền truy cập và sử dụng thiết bị kết nối Internet.

  • Thực hiện theo các quy tắc cơ bản bao gồm cập nhật tất cả phần mềm và đặt mật khẩu mạnh cho những thiết bị được kết nối Internet.

  • Đối với lớp bảo mật được thêm, nên tìm hiểu và cập nhật thông tin các mối đe dọa chuyên sâu cũng như những giải pháp an ninh mạng cho cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của tổ chức y tế.

Dữ liệu y tế không còn an toàn

Ông Stephan Neumeier, Giám đốc điều hành Kaspersky khu vực  châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Dữ liệu không còn được an toàn, hồ sơ y tế bị rò rỉ, các thiết bị tiên tiến biến con người thành cơ thể điện tử sinh học - những điều này vượt qua giới hạn giữa những câu chuyện hư cấu và thế giới vật chất của chúng ta. Chúng đang tồn tại xung quanh chúng ta, tại châu Á - Thái Bình Dương và trên toàn cầu. Quá trình số hóa thâm nhập nhanh chóng vào lĩnh vực chăm sóc sức khỏe đã mở cánh cửa rộng hơn cho tội phạm mạng để tấn công lĩnh vực quan trọng này - lĩnh vực mà trên thực tế chưa được trang bị đủ để đối mặt với các mối đe dọa an ninh mạng”.

Các cuộc tấn công mạng chống lại bệnh viện và tổ chức y tế đã diễn ra trên toàn thế giới, đặc biệt là ở các nước có công nghệ tiên tiến. Tuy nhiên, những năm gần đây đã chứng kiến ​​mối đe dọa tiến dần về khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC). Các báo cáo thậm chí còn dự báo rằng ngành y tế tại APAC có thể phải chịu thiệt hại kinh tế lên tới 23,3 triệu USD từ các sự cố an ninh mạng.

Singapore - được xem là trung tâm công nghệ và kinh doanh của châu Á, đã phải chịu 4 vi phạm dữ liệu liên quan đến các tổ chức chăm sóc sức khỏe chỉ trong 12 tháng. Một sự cố thậm chí còn liên quan đến hồ sơ sức khỏe của Thủ tướng Singapore. Ransomware Wannacry khét tiếng cũng đã làm tê liệt một số cơ sở y tế trong khu vực, đặc biệt là ở Trung Quốc, Hồng Kông và Việt Nam.

Để có thêm số liệu thống kê về mối đe dọa mới nhất đối với lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, các chuyên gia an ninh mạng của Nhóm Nghiên cứu và Phân tích toàn cầu của Kaspersky (GReAT) sẽ thực hiện các chương trình để nghiên cứu về những cơ sở và tổ chức y tế ở châu Á – Thái Bình Dương.

Đứng đầu nhóm các nhà nghiên cứu là Vitaly Kamluk, Trưởng nhóm GReAT APAC tại Kaspersky cho biết: “Ảnh hưởng xảy ra sau thảm họa hạt nhân Chernobyl và các cuộc tấn công mạng đều có điểm chung. Đối với thảm họa hạt nhân, bằng mắt thường sẽ không thể nhìn thấy bức xạ từ sự cố kéo dài hàng thập kỷ đã và đang ảnh hưởng đến sức khỏe con người. Tương tự như vậy, an ninh mạng trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vẫn chưa thể được chẩn đoán rõ ràng về mức độ gây thiệt hại cho ngành công nghiệp và khả năng ảnh hưởng đến con người”.

Nhà nghiên cứu Vitaly Kamluk

“Trong không gian ảo, hầu hết chúng ta đều không thể nhìn hay nghe thấy gì vì bản chất vô hình của các mối đe dọa. Nhưng câu hỏi đặt ra là chúng ta có được trang bị đủ để nhìn ra được những mối đe dọa có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống của chúng ta như thế nào không?”, nhà nghiên cứu Vitaly Kamluk cho hay.

Hoàng Linh (Theo kapersky.com)