Công nghệ là nhân tố chính để tăng trưởng kinh tế, thoát bẫy thu nhập trung bình

09:07 PM 09/05/2019 In bài viết

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn

Phát biểu tại Diễn đàn, Thủ tướng rất ấn tượng với các thông tin vô cùng hữu ích được chia sẻ từ các diễn giả như: Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng, GS Youngrak Choi, nguyên thành viên Ban Cố vấn của Tổng thống Hàn Quốc, đại diện của Ngân hàng ADB, trường Fulbright, các DN công nghệ…

Nhiều bài phát biểu của các DN đã nêu ra kinh nghiệm, kiến nghị đối với Chính phủ, Thủ tướng Chính hết sức sâu sắc. Chính phủ, các Bộ trưởng, các cơ quan Quốc hội có mặt tại Diễn đàn lắng nghe xử lý được kiến nghị của các DN này thì đó là một bước thành công

Kết thúc Diễn đàn này, Bộ TTTT sẽ được giao chuẩn bị chiến lược, chương trình hành động của Chính phủ về phát triển DN Công nghệ trình Thủ tướng Chính phủ ngay trong tháng sau để làm cơ sở pháp lý cho việc triển khai.

Tại Diễn đàn, Thủ tướng đã nêu một số vấn đề mang tính gợi mở.

Theo Thủ tướng, công nghệ là nhân tố chính để tăng trưởng kinh tế, thoát bẫy thu nhập trung bình, đưa Việt Nam thành nước phát triển.

Việt Nam đặt mục tiêu đến năm 2045, trở thành một nước công nghiệp thịnh vượng. Đạt được mục tiêu này, Thủ tướng cho rằng phải bắt kịp cuộc CMCN lần thứ 4, phát triển khoa học công nghệ.

Muốn thoát bẫy thu nhập trung bình, điều đầu tiên phải làm chủ công nghệ quản lý, có năng lực phát minh sáng chế ra những công nghệ mới, sản xuất hàng hóa chất lượng cao, đi đầu trong thiết kế sản xuất sản phẩm  chất lượng cao.

Toàn cảnh Diễn đàn

Việt Nam đang trong giai đoạn mua các dây chuyền công nghệ. Việc mua các công nghệ nguồn còn ít. Thời gian tới Việt Nam không chỉ hấp thụ để làm chủ công nghệ mà cần phải phát minh sáng kiến công nghệ. Đó là con đường duy nhất, tất yếu đến một quốc gia hùng cường, có nền kinh tế phát triển, dân giàu nước mạnh dân chủ văn minh, bảo đảm an ninh quốc phòng, đủ sức bảo vệ tổ quốc.

Dùng công nghệ của nhân loại để giải quyết vấn đề Việt Nam, bài toán Việt Nam, từ cái nôi Việt Nam để đi ra giải quyết vấn đề toàn cầu”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Để làm chủ công nghệ, DN công nghệ đóng vai trò quan trọng. Theo Thủ tướng, DN công nghệ là hạt nhân để thực hiện khát vọng một dân tộc hóa rồng vào năm 2045.

“Với xu thế sôi động không thể đảo ngược của CMCN 4.0 nền kinh tế số, các DN công nghệ Việt Nam có vai trò đặc biệt quan trọng, vai trò bản lề cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, kinh tế số, kinh tế sáng tạo kinh tế chia sẻ đang trở thành một xu thế phát triển tất yếu”.

Thủ tướng nhận định: “Tài nguyên nhân công giá rẻ sẽ không còn là lợi thế lâu dài, nên đổi mới sáng tạo sẽ là sự sống còn của nền kinh tế. Đây là một trong những động lực mới của phát triển Việt Nam. DN công nghệ, vai trò thực hiện khát vọng đóng vai trò lớn nhất”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đi thăm triển lãm tại Diễn đàn

Lĩnh vực ICT đặt mục tiêu có 100.000 DN và thay vì lắp ráp gia công thì chuyển hướng mới cho DN sản xuất, giải quyết bài toán Việt Nam, từ đó tiềm năng công nghệ sẽ đi vào ngõ ngách cuộc sống để tạo ra một quốc gia thông minh.

CMCN lần thứ 4 là cơ hội vàng cho những ý tưởng sáng tạo mới và cũng mang lại những thách thức cho Việt Nam chúng ta. Cơ hội đến từ chính sự nỗ lực giải quyết thách thức đó khi kinh tế tăng trưởng từ chiều rộng sang chiều sâu, chú trọng đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng bày tỏ tin tưởng với lợi thế về công nghệ thông tin, nguồn lực dân số vàng, Việt Nam dù đi sau vẫn có thể thành công nếu triển khai thực thi quyết liệt hiệu quả.

Chủ đề Diễn đàn thể hiện khát vọng tầm nhìn định hướng về một Việt Nam hùng cường, sáng tạo Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, làm chủ công nghệ chủ động trong sản xuất, phát triển hệ sinh thái với khát vọng đưa Việt Nam thành cường quốc về công nghệ

Theo Thủ tướng, đây là mong đợi của tất cả chúng ta, của dân tộc giao cho chúng ta. Chính vì vậy, DN công nghệ Việt Nam có nhiệm vụ nâng cao chất lượng tăng trưởng, đưa nền kinh tế tăng trưởng cao hơn. DN gánh trọng trách dẫn dắt chuyển đổi số quốc gia, xây dựng phát triển xã hội số song song tiến trình làm chủ, tích hợp công nghệ lõi.

Trong tiến trình này, DN công nghệ Việt Nam sẽ thực hiện khẩu hiệu hành động sáng tạo tại Việt Nam, thiết kế tại Việt Nam, Việt Nam làm chủ công nghệ và chủ động trong sản xuất, làm chủ công nghiệp phát triển công nghệ tại Việt Nam và hơn thế nữa đóng góp công nghệ cho các nước. Thời gian không chờ đợi, cơ hội không tự đến cho nên cả Nhà nước và DN phải hành động nhanh hơn, quyết liệt hơn trong thời đại kỹ thuật số. Việc bứt phá từ tư duy đến hành động, những phương thức kinh doanh cũ cần nhường chỗ cho kinh doanh dựa trên công nghệ và sáng tạo.

Chính phủ sẽ sớm ban hành trong năm 2019 chiến lược chuyển đổi số quốc gia nhằm hướng tới một nền kinh tế, xã hội số, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các DN. 

Thủ tướng kêu gọi DN Việt Nam phát huy mạnh mẽ lòng yêu nước, khát vọng xây dựng kinh tế tự cường, thực hiện sứ mệnh lịch sử, không để đất nước rơi vào bẫy thu nhập trung bình, quyết xây dựng một Việt Nam hùng cường, thịnh vương. Trên tinh thần đó, các DN công nghệ đóng góp. Chính phủ sẽ làm hết sức mình để giúp các DN thành công.

Lan Phương, Ảnh: Mạnh Vỹ