Những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa

04:43 AM 10/10/2017 In bài viết

“Ông cha chúng ta đã đổ bao mồ hôi và xương máu để xác lập, thực thi và bảo vệ chủ quyền đối với những vùng biển, đảo. Ngày nay và mãi mãi về sau, các thế hệ người Việt Nam chúng ta luôn có trách nhiệm phải giữ gìn, bảo vệ vững chắc biển, đảo của tổ tiên để lại, bảo vệ không gian sinh tồn đời đời của dân tộc Việt Nam”, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại lễ khai mạc Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”, do UBND tỉnh Lào Cai và Bộ TT&TT phối hợp tổ chức từ ngày mùng 5 đến mùng 10/10/2017 tại Bảo tàng tỉnh Lào Cai.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng phát biểu tại Lễ Khai mạc Triển lãm

Tới dự và cắt băng tại Lễ Khai mạc về phía Bộ TT&TT có Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng; Nguyên Bộ trưởng Lê Doãn Hợp; nguyên Thứ trưởng Trần Đức Lai. Về phía tỉnh Lào Cai có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Xuân Thanh; Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai Đỗ Trường Sơn…

Các vị đại biểu cắt băng khai mạc Triển lãm

Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới phía Bắc cùa Tổ quốc, giáp ranh giữa vùng Tây Bắc và vùng Đông Bắc. Mặc dù là địa phương không có biển, nhưng cùng với việc tập trung chăm lo phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh, Đảng bộ, chính quyền tỉnh Lào Cai luôn chú trọng tới công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo, giáo dục truyền thống cách mạng cho cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, tinh thần đoàn kết, ý thức, trách nhiệm bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ Quốc. Ông Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nhấn mạnh: Đây là hoạt động thông tin truyền thông quan trọng, thông qua triển lãm và các hoạt động hướng về biển đảo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Lào Cai khẳng định tinh thần đoàn kết, quyết tâm, chung sức và đồng lòng cùng cả nước xây dựng, bảo vệ vững chắc biển đảo, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ tổ quốc.

Ông Đặng Xuân Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, phát biểu tại Lễ Khai mạc

Thời gian qua tình hình biển Đông có nhiều diễn biến phức tạp, liên quan đến nhiều nước, nhiều bên và liên quan đến chiến lược mới của các cường quốc trên thế giới. Trên diễn biến thực địa, Trung Quốc tăng cường xây dựng, tôn tạo một số bãi đá ngầm chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam thành đảo nhân tạo có quy mô lớn. Đặc biệt Trung Quốc đang đẩy mạnh quân sự hóa ở biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến hòa bình, ổn định trong khu vực, an ninh an toàn tự do hàng hải, hàng không trên biển Đông.

Đảng và Nhà nước luôn khẳng định quan điểm, lập trường nhất quán về chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các quyền của Việt Nam trên các vùng biển, thềm lục địa, phù hợp với luật pháp quốc tế trong đó có Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982 và chủ trương giải quyết mọi tranh chấp trên biển Đông bằng các biện pháp hòa bình.

Bộ Thông tin và Truyền thông trao tặng tỉnh Lào Cai Bản đồ và tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam- Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”

Ngày 12/7/2016, Tòa Trọng tài thường trực tại La Haye đã ra phán quyết về vụ kiện của Philippin đối với yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông. Phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực đã mở ra một cục diện pháp lý mới ở biển Đông. Việt Nam tin tưởng vào sức mạnh của công lý và lẽ phải; ủng hộ mạnh mẽ việc giải quyết tranh chấp ở biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực, tôn trọng nguyên tắc thượng tôn pháp luật trên các vùng biển và đại dương.

Mặc dù vậy, cục diện Biển Đông sau phán quyết của Tòa Trọng tài thường trực vẫn diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Trước tình hình trên, việc công bố các tư liệu, bằng chứng lịch sử và pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa để tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ và các tầng lớp nhân dân trong việc bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, thềm lục địa thiêng liêng của tổ quốc là công việc hết sức quan trọng và cần thiết, phải được tiến hành thường xuyên và lâu dài.

Thứ trưởng Nguyễn Thành Hưng khẳng định: Biển, đảo là một phần “máu thịt” thiêng liêng không thể tách rời cùa Tổ quốc Việt Nam. Trong lịch sử hàng nghìn năm của dân tộc, biển, đảo có vai trò đặc biệt quan trọng đối với quá trình dựng nước và giữ nước.

Triển lãm trưng bày những tài liệu, ấn phẩm và gần 100 bản đồ về Hoàng Sa, Trường Sa do các nhà nghiên cứu trong nước và quốc tế, các tổ chức, cá nhân sưu tầm, hiến tặng như: Phiên bản của các văn bản Hán Nôm, văn bản Việt ngữ và Pháp ngữ do triều đình phong kiến Việt Nam và chính quyền Pháp ở Đông Dương thay mặt Nhà nước Việt Nam đương thời ban hành từ thế kỷ XVII đến đầu thế kỷ XX; ấn phẩm do các nước phương Tây biên soạn và xuất bản từ thế kỷ XVIII đến thế kỷ XIX liên quan đến chủ quyền của Việt Nam; hình ảnh tư liệu, ấn phẩm về quá trình thực thi và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa từ những năm 1930 đến “Hải chiến Hoàng Sa” ngày 19/1/1974; bộ sưu tập gồm 65 bản đồ chứng minh chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được phương Tây công bố từ thế kỷ XVII đến nay…

Các đại biểu tham quan triển lãm và nghe giới thiệu về những tư liệu trưng bày

Triển lãm lựa chọn những bằng chứng vững chắc về chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa để giới thiệu tới công chúng, đồng thời để bác bỏ những luận điệu xuyên tạc lịch sử, yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc đối với hai quần đảo của Việt Nam cũng như các vùng biển đảo khác trên biển Đông. Trong thời gian qua, Triển lãm đã được tổ chức tại 61 tỉnh thành, 11 điểm đảo, huyện đảo và 22 đơn vị lực lượng vũ trang. Bên cạnh các hình thức trưng bày, giới thiệu truyền thống, triển lãm còn được trưng bày bằng công nghệ thực tại ảo 3D, sa bàn 3D, trò chơi tương tác Hành trình Trường Sa… thông qua máy chiếu, máy tính bảng...

Công nghệ thực tại ảo 3D, sa bàn 3D và các trò chơi tương tác Hành trình Trường Sa thu hút các vị đại biểu và các em học sinh tham quan Triển lãm

Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu: “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Lào Cai là một trong những hoạt động quan trọng của công tác thông tin, tuyên truyền về biển, đảo; đưa thông tin trực tiếp đến với cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh. Nội dung Triển lãm góp phần giáo dục lòng yêu quê hương, đất nước, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ và nhân dân các dân tộc trong tỉnh đối với công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Minh Thiện