Sinh viên Học viện Công nghệ BCVT trao đổi chuyên sâu về IoT

06:10 PM 10/05/2019 In bài viết

Là hoạt động thường niên của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (BCVT) (PTIT), Hội nghị Sinh viên Nghiên cứu Khoa học đã trở thành diễn đàn khoa học công nghệ (KHCN) thu hút sự quan tâm, tham gia của đông đảo sinh viên Học viện.

IoT là chủ đề nóng trong cách mạng công nghiệp 4.0, theo đó, tham dự Hội nghị năm nay, các sinh viên Học viện có cái nhìn tổng quát hơn về IoT, các triển vọng nghiên cứu, ứng dụng của tương lai và tác động của IoT đến cuộc sống.

Hội nghị đã mời các nhà khoa học hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ như: TS. Lê Bá Tân - Giám đốc Trung tâm Chiến lược Mạng lưới và đổi mới công nghệ, Tổng công ty mạng lưới Viettel - giới thiệu “Công nghệ NB-IoT và triển vọng nghiên cứu, ứng dụng”; PGS. TS. Hà Duyên Trung, Đại học Bách khoa Hà Nội, giới thiệu một số kiến trúc tham chiếu và giao thức kết nối trong M2M/IoT; ông Mai Thanh Trường, Phó Giám đốc Trung tâm nghiên cứu phát triển công nghệ IoT - VNPT Technology, đã giới thiệu “Nông nghiệp thông minh ứng dụng công nghệ IoT”.

Năm học 2018 - 2019 đã có hàng trăm sinh viên Học viện tham gia thực hiện 138 đề tài nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của các thầy cô giáo.

Giám đốc Học viện Vũ Văn San phát biểu

Giám đốc Học viện, TS. Vũ Văn San cho biết các đề tài nghiên cứu khoa học của sinh viên đã bao quát được các chuyên ngành đào tạo của Học viện. Nhiều đề tài đã thể hiện được sự độc đáo của các vấn đề nghiên cứu, tính thực tiễn cao, nội dung nghiên cứu phong phú, phương pháp nghiên cứu hợp lý, trình bày khoa học và nghiêm túc.

Chất lượng các đề tài nghiên cứu, các công trình khoa học của sinh viên ngày được nâng cao. Năm học 2018 - 2019, trong số 05 đề tài sinh viên NCKH của Học viện tham gia xét tặng Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo dục và Đào tạo, có 03 đề tài đạt giải, gồm 01 giải Nhì, 02 giải Ba.

Cụ thể, các đề tài nghiên cứu đạt giải của sinh viên Học viện trong năm học 2018 - 2019, gồm: “Nghiên cứu cấu trúc dải chắn điện tử EBG và ứng dụng cho thiết kế anten 5G” đạt giải Nhì; “Phân tích và đánh giá hiệu năng mạng EON sử dụng kỹ thuật chuyển mạch thô” và “Touch USB - Xây dựng một số thiết bị ngoại vi chuẩn USB”, đạt giải Ba.

Giám đốc Học viện Vũ Văn San trao khen thưởng cho các sinh viên có thành tích xuất sắc trong nghiên cứu khoa học

Giám đốc Học viện cho biết, Hội nghị khoa học sinh viên được tổ chức thường niên là hoạt động hữu ích cho sinh viên, không chỉ giúp sinh viên có cơ hội tích lũy kinh nghiệm, học hỏi phương pháp tư duy khoa học, phương pháp viết báo cáo khoa học, làm việc nhóm cũng như trình bày kết quả, ý tưởng khoa học, mà còn là những trải nghiệm hoàn hảo giúp sinh viên tiếp xúc với những vẫn đề thực tiễn, dùng kiến thức của bản thân áp dụng vào thực tế nghiên cứu để có kinh nghiệm phục vụ công tác sau khi ra trường.

Với phương châm “lấy người học làm trung tâm”, trong những năm qua, Học viện đã thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp nhằm nâng cao chất lượng đào tạo để mỗi sinh viên sau khi ra trường là một sản phẩm mang thương hiệu của Học viện, đáp ứng được nhu cầu của thực tiễn công tác.

Cùng với việc tập trung cải cách, đổi mới chương trình và phương pháp đào tạo, Học viện đã chú trọng phát triển các kỹ năng mềm cho sinh viên, trong đó, có hoạt động nghiên cứu khoa học sinh viên. "Chính vì vậy công tác nghiên cứu khoa học của sinh viên Học viện trong những năm qua ngày càng đi vào nề nếp và đạt được những kết quả đáng khích lệ, trở thành một trong những thế mạnh và niềm tự hào của Học viện".

Để có những thành công bước đầu trong hoạt động nghiên cứu khoa học của mình, Giám đốc Học viện cho biết, bên cạnh sự quan tâm, tạo điều kiện của Ban Lãnh đạo Học viện, sự tận tình, hướng dẫn của các thầy cô giáo thì các em sinh viên đã thể hiện niềm đam mê nghiên cứu khoa học của mình. Những đề tài nghiên cứu chính là tâm huyết của các em.

Hiện nay, một số em sinh viên đã cùng với các giảng viên tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học các cấp, chủ động trực tiếp tiến hành nghiên cứu độc lập tại các phòng thí nghiệm Điện tử, CNTT và Viễn thông trong Học viện.

Giám đốc Học viện cũng tin tưởng với trí tưởng tượng, sức sáng tạo của tuổi trẻ, với sự say mê cần cù học tập và nghiên cứu khoa học, sự hướng dẫn tận tình của các giảng viên, các nhà khoa học, các em sinh viên sẽ đạt được nhiều thành tích hơn nữa, góp phần nâng cao chất lượng đào tạo và nghiên cứu của Học viện, tạo được nền tảng cho thành công của sinh viên sau khi ra trường.

Nhân dịp này, Học viện công nghệ BCVT cũng phát động cuộc thi Ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp P-Startup 2019.

PV