Những công ty công nghệ nào lọt top Big Five?

05:51 PM 19/06/2019 In bài viết

Mặc dù sự thật là 5 gã khổng lồ này nắm giữ một sức mạnh và sức ảnh hưởng đáng kinh ngạc, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là họ có thể ngăn cản một công ty khác tham gia vào không gian hiếm hoi của mình, thậm chí có thể đánh bại một hoặc một vài ông lớn trong tương lai. Đây có thể sẽ là kết quả của không chỉ một tiến bộ sản phẩm hay dịch vụ mà là một sự đổi mới mang tính cách mạng, ảnh hưởng cơ bản đến xã hội, giống như Big Five hiện tại.

Gần đây, Jeff Bezos đã thông báo với các nhân viên của mình rằng, một ngày nào đó Amazon có thể sẽ thất bại và bị thay thế. Thật thú vị, thông điệp này đã được gửi đi đúng vào thời điểm mà General Electric (GE) phải nếm trải những gì chưa từng xảy ra trước đây. Chỉ hai thập kỷ trước, GE đã nắm giữ vị trí công ty có giá trị nhất thế giới. Bây giờ nó đã mất gần 90% giá trị thị trường cao nhất của mình, và sau 132 năm bị loại bỏ tư cách là thành viên có thời hạn sử dụng lâu nhất của Chỉ số công nghiệp Dow Jones.

Các công ty lớn nhất của Technology cũng không tránh khỏi số phận như vậy. IBM, từng là bá vương trong tất cả các công nghệ máy tính, đã nếm trải sự thống trị thị trường của mình bị bốc hơi khi những doanh nghiệp trẻ, mới nổi đã nắm bắt được một cuộc cách mạng điện toán mà IBM chưa sẵn sàng. Công ty tồn tại đến ngày hôm nay nhưng chỉ nắm giữ một phần rất nhỏ sức mạnh và ảnh hưởng của nó từng có trước đây. Tương tự như vậy, Nokia từng tự hào khi sở hữu 50% thị trường điện thoại di động chỉ hơn một thập kỷ trước. Các sản phẩm của nó gần như có mặt ở thời điểm khi việc sở hữu một chiếc điện thoại di động đã trở nên cần thiết, thay vì chỉ là sự tò mò như trước kia. Nhưng trong những năm gần đây, bộ phận di động của nó đã được bán cho Microsoft và cuối cùng bị xóa sổ hoàn toàn bởi CEO Satya Nadella.

Doanh thu là yếu tố quyết định

Khi một người chơi chính mới xuất hiện, nó có thể sẽ thay đổi nhu cầu cần giải quyết của người dùng, giới thiệu một công nghệ đột phá hoặc kết hợp cả hai. Apple đã giành được sự thống trị toàn cầu của mình bằng cách tiên phong cho các PC cá nhân đầu tiên (và đã làm như vậy một năm sau đó bằng cách tạo ra một chiếc điện thoại thông minh cải tiến). Facebook đạt được thành công bằng cách lồng ghép khái niệm truyền thông xã hội và Amazon nắm giữ thị trường bằng cách cung cấp cho người tiêu dùng cách mua sắm hiệu quả hơn.

Các công ty thường bị thay thế khi hệ thống quản lý của họ không thích ứng đủ nhanh để thay đổi hành vi của người tiêu dùng và áp lực cạnh tranh. Ngành bán lẻ, truyền thông và dịch vụ tài chính cũng đang được chuyển đổi một cách nhanh chóng bởi công nghệ tiên tiến. Điều gì xảy ra khi các lực lượng đó nắm giữ các thị trường lớn về y tế và giáo dục?

Không phải tất cả đều là lỗi của việc quản lý. Những người khổng lồ trong một thời đại thậm chí lâu đời hơn, như Standard Oil và AT&T, đã thấy sức mạnh của họ giảm đi rất nhiều nhờ những đạo luật chống độc quyền và buộc phải tháo dỡ dưới con mắt của chính phủ liên bang. Trong khi ngày nay các nhà lập pháp dường như không thích loại giải pháp này, thì mối đe dọa này ít nhất là theo giả thuyết. Trong khi nhiều ý kiến học thuật đã được sử dụng để xem xét vụ kiện chống lại Big Five, hầu hết các nhà hoạch định ý kiến ​​dường như nghĩ rằng điều đó là bất khả thi.

Bất kể lý do là gì, nó có khả năng là trong 10 năm - hoặc 20 năm - Big 5 sẽ bao gồm những cái tên chưa từng được nhắc đến. Đồng quan đểm với nhận xét của Bezos, Chủ tịch của Alphabet Eric Schmidt đã nói với đám đông vào năm 2014 về sự lo lắng của mình về các đối thủ cạnh tranh trong tương lai.

Sẽ luôn có những nhà lãnh đạo doanh nghiệp và doanh nhân đầy tham vọng tìm cách thay đổi hiện trạng với tốc độ và sự nhanh nhẹn. Điều này sẽ dẫn đến những đổi mới và thách thức mà những người đương nhiệm có thể dễ dàng tiếp thu, đáp ứng hoặc loại bỏ. Đôi khi những cuộc tấn công này sẽ tấn công vào cốt lõi của một doanh nghiệp hiện có và những lần khác, họ sẽ tập trung vào một lĩnh vực hoàn toàn mới.

Vậy đâu là người chúng ta có thể thấy trong Big Five của tương lai?

Một vài dự đoán

Có thể là Uber, với nền tảng chia sẻ hậu cần ngày càng mở rộng sẽ chiếm vị trí hàng đầu. Sự ra đời của xe năng lượng sạch và xe tự lái có thể dẫn đến sự đổi mới thông minh hơn nữa, bởi các công ty chia sẻ xe vượt trội, hoặc thậm chí cho phép một công ty mới hơn tiến lên, lặp lại và đổi mới với các chiến lược hiện có cùng với công nghệ tiên tiến.

Có thể sự mở rộng toàn cầu của Alibaba sẽ bảo đảm cho nó một vị trí hàng đầu, hoặc một công ty thống trị một lĩnh vực như blockchain, trí tuệ nhân tạo hoặc giao điểm của sinh học và công nghệ thông tin. Trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ có một tác động lớn, bao gồm tất cả các lĩnh vực, vì vậy nhiều khả năng một công ty công nghệ dựa trên AI sẽ vươn lên dẫn đầu (mặc dù họ sẽ phải cạnh tranh trực tiếp với Microsoft và Google để đạt được vị trí đó).

Bản chất khốc liệt của kinh doanh và phát triển thị hiếu và nhu cầu của người tiêu dùng có nghĩa là ngay cả những công ty mạnh nhất cũng không thể tránh khỏi việc những công ty khởi nghiệp tham vọng giải quyết các thị trường khổng lồ với sự thay đổi kiến ​​tạo.

Có thể khó nhận ra những công ty nào sẽ dẫn đầu và liên tục phát triển những đổi mới, thu hút các cơ sở tiêu dùng lớn. Trong nhiều trường hợp, một sản phẩm hoặc dịch vụ mới có vẻ mang tính cách mạng có thể là được bất cứ điều gì.

Nếu chỉ đặt cược một lần, thì đó sẽ là một công ty phá vỡ quy tắc, mang lại sức khỏe cho người tiêu dùng theo cách thân thiện với người dùng. Chăm sóc sức khỏe là một thị trường toàn cầu rộng lớn mà nhu cầu sẽ không biến mất. Nó đã là một trong những ngành lớn nhất ở Mỹ, chiếm 17% GDP. Con số đó sẽ chỉ tiếp tục tăng lên khi chi phí leo thang, dân số sống lâu hơn và mọi người đang có những tình trạng bệnh mãn tính nhiều hơn bao giờ hết.

Hầu hết ngày nay, Big Five đã cung cấp các dịch vụ để khám phá chăm sóc sức khỏe, nhưng bạn khó có thể tìm thấy một sản phẩm có thể mở rộng hoặc chiến lược nhận dạng tại thời điểm hiện tại. Tính toán và công nghệ di động đã thay đổi nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta và tác động đó vẫn chưa được nhìn thấy trong chăm sóc sức khỏe. Điều đó có nghĩa là lĩnh vực này vẫn chưa được khám phá đầy đủ, và rất có khả năng 1 trong 5 Big Five tiếp theo sẽ phát triển từ trong ngành này.

Hợp Trương