Năm 2019: Một ASEAN kỹ thuật số cho tất cả mọi người

06:08 PM 14/03/2019 In bài viết

Singapore đứng đầu bảng xếp hạng, theo sau là Malaysia ở vị trí thứ 41; Thái Lan (61); Brunei (58); Việt Nam (91); Philippines (101); Indonesia (109); Campuchia (123); CHDCND Lào (159) và Myanmar (160).

Kết nối internet là yêu cầu cơ bản để tham gia vào nền kinh tế kỹ thuật số. Về phía người tiêu dùng, kết nối internet thông qua đường dây cố định và di động là đủ. Nhưng đối với các doanh nghiệp, internet băng thông rộng cố định là điều cần thiết vì internet di động vừa chậm hơn lẫn đắt hơn. Về vấn đề này, mức độ thâm nhập internet hiện đang khá thấp.

Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết tỷ lệ truy cập internet rất cao ở các quốc gia như Brunei, Malaysia và Singapore. Tuy nhiên, tại các quốc gia kém phát triển như Campuchia, Indonesia, Lào và Myanmar, khoảng 70% dân số không có internet.

Việc phủ sóng internet tốc độ cao sử dụng băng thông rộng cố định ở các quốc gia thành viên ASEAN bị cản trở bởi chi phí đắt đỏ. Trong số sáu nền kinh tế lớn nhất trong ASEAN (ASEAN 6), Singapore có chi phí internet tốc độ cao thấp nhất ở mức 0,05 đô la Mỹ/megabit (Mbit) mỗi tháng, tiếp theo là Thái Lan (0,42 USD); Indonesia (1,39 USD); Việt Nam (2,41 USD); Philippines (2,69 USD) và Malaysia (3,16 USD).

Băng thông rộng cố định không chỉ mang đến tốc độ internet di động nhanh hơn mà còn cho phép các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề tốt hơn như truyền phát video, quản lý chuỗi cung ứng trên điện toán đám mây và giúp chính phủ điều phối các cơ quan theo thời gian thực. Nếu không có băng thông rộng cực nhanh, những đổi mới như trí tuệ nhân tạo (AI), Internet of Things (IoT) và Công nghiệp 4.0 là không khả thi, ông Richard Record, nhà kinh tế trưởng, World Bank Group, cho biết gần đây tại một diễn đàn ở Penang, Malaysia.

Chi phí cao của băng thông rộng cố định dẫn đến tỷ lệ ứng dụng thấp hơn, đặc biệt là trong các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV). Các công ty lớn hơn thường áp dụng các công nghệ kỹ thuật số dễ dàng hơn để tham gia vào thương mại điện tử. Điều này đi ngược lại với giả định rằng internet cung cấp một sân chơi bình đẳng cho phép các công ty kinh doanh mới hơn, nhỏ hơn tham gia vào thị trường và phát triển mạnh.

Nguy cơ chia rẽ kỹ thuật số ngày càng mở rộng trong mỗi quốc gia, nơi các công ty lớn thống trị và các công ty nhỏ hơn thiếu nguồn lực để chuyển đổi kỹ thuật số. Điều này có thể làm suy yếu một quốc gia có kế hoạch biến nền kinh tế kỹ thuật số của mình thành động lực tăng trưởng.

ASEAN digital divide

Tương tự, sự phân chia kỹ thuật số giữa các quốc gia trong ASEAN cũng có thể bị mở rộng khi các doanh nghiệp lựa chọn di dời hoạt động của họ sang các quốc gia có kết nối nhanh nhất và rẻ nhất. Những quốc gia này cũng được các nhà đầu tư ưa thích khi tìm kiếm các “kỳ lân” (doanh nghiệp khởi nghiệp được định giá trên 1 tỷ USD) tiếp theo.

Các công ty khởi nghiệp có được khả năng tiếp cận tài chính tương đối dễ dàng trong giai đoạn tiền hạt giống và hạt giống. Ở các quốc gia như Malaysia, các chương trình của chính phủ cung cấp tài trợ hạt giống và kết nối cho các nhà đầu tư khu vực tư nhân. Tuy nhiên, các công ty đầu tư mạo hiểm đóng vai trò quan trọng hơn trong giai đoạn tăng trưởng sớm của các doanh nghiệp khởi nghiệp này với chuyên môn và sự hướng dẫn của họ.

Tính đến tháng 3 năm 2018, có 61 công ty đầu tư mạo hiểm đã đăng ký tại Malaysia, Singapore có 593. Nhiều nhà đầu tư nhấn mạnh rằng các doanh nhân đăng ký hoặc nắm giữ cổ phiếu tại Singapore vì quốc gia này cung cấp sự bảo vệ và khuyến khích tốt hơn cho đầu tư nước ngoài.

Nhóm ASEAN 6 đang phải tạo ra môi trường đầu tư hấp dẫn hơn để lôi kéo vốn tư nhân cho các doanh nghiệp của họ. Nếu họ không hành động nhanh chóng, sự phân chia kỹ thuật số giữa các quốc gia ASEAN sẽ mở rộng hơn nữa, tạo ra những bất lợi cho nền kinh tế kỹ thuật số tương ứng của họ.

IMF quy định năm ưu tiên chính để phát triển nền kinh tế kỹ thuật số. Họ khẳng định kết nối internet phải được phủ sóng toàn quốc với giá cả phải chăng; môi trường kinh doanh phải khuyến khích cạnh tranh để thúc đẩy sự đổi mới; hệ thống giáo dục phải điều chỉnh các kỹ năng của người lao động để đáp ứng nhu cầu mới của tương lai kỹ thuật số; các quốc gia cần tăng cường mạng lưới an toàn để bảo vệ người lao động bị thay thế bằng tự động hóa; và chính phủ cần điều chỉnh khung pháp lý của mình để cải thiện tài chính toàn diện với công nghệ và quản lý rủi ro liên quan đến công nghệ tài chính.

Với những lỗ hổng kỹ thuật số trong và giữa các quốc gia trong khối ASEAN, các nước này đang phải đối mặt với khó khăn từ nền kinh tế kỹ thuật số. Ngoại trừ Singapore, ASEAN tụt hậu so với Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc trong việc áp dụng mạng internet băng rộng. ASEAN phải nhanh chóng hành động để thu hẹp khoảng cách này, các thành viên yếu hơn có thể sẽ thất bại trong cuộc chiến kỹ thuật số chống lại Trung Quốc và Ấn Độ, những người đã đi trước trong dịch vụ công nghệ thông tin và nhân lực lành nghề.

Thùy Linh