Hợp tác APEC vì doanh nghiệp, vì người dân

08:25 PM 10/11/2017 In bài viết

Phát biểu tại phiên đối thoại, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho biết đối thoại giữa các nhà lãnh đạo với Hội đồng tư vấn doanh nghiệp tại tuần lễ cấp cao APEC năm nay có ý nghĩa quan trọng khi đây là thời điểm cần tìm ra hướng đi mới để duy trì vai trò của APEC trong hội nhập toàn cầu.

“Các nhà lãnh đạo APEC sẵn sàng trao đổi, đối thoại với cộng đồng doanh nghiệp trước khi bước vào Hội nghị quan trọng ngày mai. Những đề xuất, ý tưởng của Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp sẽ là cơ sở quan trọng để chúng tôi cân nhắc, quyết định những hướng đi của APEC trong thời gian tới”, Chủ tịch nước nhấn mạnh.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại phiên đối thoại

Chủ tịch nước cũng đánh giá cao và hoan nghênh các khuyến nghị cụ thể cũng như những đề xuất thiết thực trong báo cáo của ABAC. Các vấn đề mà cộng đồng doanh nghiệp quan tâm, nhất là tăng tính kết nối kinh tế khu vực, thúc đẩy dòng chảy thương mại và đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phát triển bao trùm, an ninh lương thực và tầm nhìn APEC sau 2020… cũng là những vấn đề mà các nhà lãnh đạo APEC đang trao đổi để tìm ra những giải pháp và hướng đi phù hợp. Trong đó, tính kết nối, tự do thương mại và đầu tư đã, đang và sẽ tiếp tục là ưu tiên hàng đầu của APEC. Các nền kinh tế thành viên APEC cam kết đẩy mạnh tiến trình hoàn thành Mục tiêu Bogor, tập trung vào các lĩnh vực dịch vụ, đầu tư và tìm giải pháp gỡ bỏ rào cản thương mại. 

Theo Chủ tịch nước Trần Đại Quang, các nhà lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC sẽ đẩy mạnh việc thực hiện các kế hoạch đã thông qua và tập trung giải quyết các vấn đề mới nổi lên như thương mại điện tử xuyên biên giới, kinh tế số... 

Phiên họp của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC ngày mai 11/11 sẽ thảo luận về định hướng để tăng tính kết nối trong chuỗi cung ứng, thúc đẩy thương mại đa phương và xây dựng khu vực thương mại tư do ở châu Á – Thái Bình Dương. Ngoài ra, Hội nghị còn tập trung thảo luận về chính sách để nâng cao khả năng tiếp cận tài chính cho cộng đồng doanh nghiệp, quyền năng kinh tế của phụ nữ. Các vấn đề cấp thiết để đảm bảo tăng trưởng sáng tạo, bền vững và bao trùm như thúc đẩy phát triển kinh tế bao trùm, tài chính và xã hội, an ninh lương thực, an ninh năng lượng, lực lượng lao động trong kỷ nguyên số cũng sẽ được trao đổi.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao nỗ lực xây dựng Tầm nhìn APEC sau năm 2020, khẳng định APEC đã phát triển thành công trong ba thập niên qua và đây là giai đoạn có ý nghĩa then chốt và quyết định đối với APEC. Chủ tịch nước kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp tiếp tục tích cực đóng góp xây dựng tầm nhìn mới cho APEC trong những năm tiếp theo.

APEC là một trong những diễn đàn hợp tác thành công nhất trong việc kết nối các cộng đồng doanh nghiệp. Trong suốt thời gian qua, Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC cũng như Hội đồng hợp tác kinh tế Thái Bình Dương và Diễn đàn Tiếng nói Tương lai APEC, đã đồng hành với APEC để cùng nhau đóng góp vào sự phát triển thịnh vượng của châu Á – Thái Bình Dương. 

Kết thúc bài phát biểu, Chủ tịch nước nhấn mạnh: “Tôi tin tưởng sự động hành của cộng đồng doanh nghiệp sẽ tạo ra những động lực mới nhằm hiện thực hóa mục tiêu cao nhất của hợp tác APEC là vì doanh nghiệp, vì người dân”.

Toàn cảnh phiên đối thoại giữa các nhà lãnh đạo APEC với Hội đồng Tư vấn Doanh nghiệp APEC (ABAC)

TH