Diễn đàn cấp cao về ASEAN @ 50

02:33 PM 23/10/2017 In bài viết

Diễn đàn cấp cao về ASEAN @ 50 - được tổ chức bởi ERIA, Bộ Ngoại giao Philippine (DFA), Học viện Công tác đối ngoại (FSI), và được hỗ trợ bởi Quỹ ASEAN (AF) và Quỹ Hội nhập ASEAN Nhật Bản (JAIF) - là đỉnh cao của một loạt các hội nghị chuyên đề được tổ chức tại các thành phố lớn của Philippine trong suốt cả năm. Đây là một phần của sự đóng góp của ERIA cho các sự kiện kỷ niệm kỷ niệm 50 năm thành lập Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN). Hơn ba trăm nhà ngoại giao, các thành viên của học viện, và xã hội dân sự tham dự diễn đàn này tại Manila.

Các hội thảo chuyên đề của diễn đàn tập trung vào những vấn đề liên quan đến ba cộng đồng ASEAN - Cộng đồng An ninh- Chính trị ASEAN, Cộng đồng Kinh tế ASEAN và Cộng đồng Văn hoá-Xã hội ASEAN.

Diễn đàn cấp cao đã diễn ra với sự chủ tọa của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, cựu Tổng thống Philippines Gloria Macapagal-Arroyo, và cựu Thủ tướng của Thái Lan Abhisit Vejjajjiva.

Phát biểu tại diễn đàn Tổng thống Duterte đã kêu gọi các nhà lãnh đạo đương chức của ASEAN củng cố tổ chức thông qua việc truyền bá để các công dân ASEAN hiểu được tầm quan trọng của tổ chức ASEAN đối với cuộc sống của mỗi cá nhân cũng như cuộc sống thường ngày của họ và làm sao để thành công của ASEAN sẽ giúp cuộc sống của họ được tốt hơn.

'ASEAN ở tuổi 50 không phải là một câu chuyện kết thúc, cũng không phải là một sản phẩm hoàn chỉnh. Tổng thống Duterte nói: "Đó là một tiến trình phát triển liên tục hướng tới việc thực hiện tầm nhìn của chúng ta về một cộng đồng hoà bình, ổn định và bền vững với khả năng đáp ứng hiệu quả những thách thức ở trong và ngoài khu vực của chúng ta”.

Bà Macapagal-Arroyo và ông Vejjajiva đưa ra những khuyến nghị tương tự rằng, nếu ASEAN vẫn thực sự liên kết cùng nhau, thì điều cần thiết là tạo cho người dân ASEAN đầu tư nhiều hơn vào ASEAN bất kể các thực tế khác nhau trong mỗi quốc gia thành viên ASEAN.

Phiên thảo luận tại diễn đàn tập trung vào chủ đề ASEAN: Hợp tác để thay đổi, Hội nhập với thế giới.

Cựu Tổng thư ký ASEAN Surin Pitsuwan, nhấn mạnh sự cần thiết phải tiến lên phía trước với một tinh thần trách nhiệm chung mà điều nầy đã không được cho là cần thiết trong những năm trước đó, bởi vì hiện nay ASEAN có các chính phủ thành viên đang ở vị trí dẫn dắt khu vực.

Thách thức làm thế nào để ASEAN có thể duy trì sự liên kết trong thế giới hiện đại đã thu hút  được sựu quan tâm thảo luận của các nhà ngoại giao hàng đầu như cựu Bộ trưởng Ngoại giao Philippine Amb Delia Domingo-Albert, nguyên Bộ trưởng Bộ Thương mại và cựu Bộ trưởng Du lịch và Kinh tế Sáng tạo Indonesia tiến sĩ Mari Elka Pangestu, cũng như cựu Thứ trưởng Ngoại giao của Việt Nam đại sứ Lê Công Phụng.

Đại sứ Elizabeth Buensuceso, Đại diện Thường trực của Philipines tại ASEAN, tán thành với những ý kiến đóng góp, bình luận của các diễn giả. Theo bà thì đây là một nhóm chuyên gia 'quan tâm sâu sắc' đối với ASEAN.

ERIA xuất bản 5 tập sách về ASEAN

Diễn đàn cấp cao về ASEAN @ 50 là một trong hai dự án lớn mà ERIA đã cam kết thực hiện để kỷ niệm 50 năm thành lập ASEAN.

Hai là ERIA xuất bản 5 tập sách: ASEAN @ 50: Những tư tưởng và quan điểm về sự hình thành, bản chất, ý nghĩa và tương lai của ASEAN.

Các tập sách mô tả câu chuyện của ASEAN, được xây dựng lên từ việc quản lý các tranh chấp nội bộ đến tạo điều kiện thuận lợi cho việc quản lý tranh chấp trong khu vực; từ hợp tác kinh tế tới hội nhập kinh tế; và từ xây dựng quốc gia đến xây dựng cộng đồng.

Tập 5 của loạt ấn phẩm này có lẽ là quan trọng nhất khi nó giải quyết các vấn đề xung quanh "Cộng đồng Kinh tế ASEAN vào năm 2025 và những năm tiếp theo".

Giáo sư Nishimura, Viện trưởng ERIA đã nói trong bài phát biểu giới thiệu về các cuốn sách tại diễn đàn: "Chúng tôi hy vọng những tập sách này có thể cung cấp một tài liệu tham khảo tuyệt vời và giúp độc giả hiện tại và tương lai và sinh viên hiểu rõ hơn về ASEAN".

HH (Nguồn http://www.eria.org)