Tại sao bạn không nên tin tưởng các VPN miễn phí

05:56 PM 04/12/2018 In bài viết

VPN hoạt động như thế nào?

Mạng riêng ảo hoặc VPN, mã hóa tất cả các lưu lượng truy cập được gửi qua kết nối internet của bạn và gửi chúng đến máy chủ VPN từ xa. Mọi thứ đều phải đi qua máy chủ VPN.

Ví dụ: giả sử bạn đang ở Hoa Kỳ và bạn kết nối với máy chủ VPN đặt ở Vương quốc Anh. Sau đó, bạn truy cập các trang web như Google và Facebook. Lưu lượng duyệt web của bạn được gửi qua internet thông qua kết nối được mã hóa tới máy chủ VPN. Nhà khai thác mạng trong nước hoặc nhà cung cấp dịch vụ internet của bạn không thể thấy bạn đang kết nối với Google hoặc Facebook. Họ chỉ nhìn thấy một kết nối được mã hóa đi đến một địa chỉ IP ở Anh. Google và Facebook chỉ thấy bạn là một ai đó ở Anh.

Mọi người sử dụng máy chủ VPN vì nhiều lý do. Ví dụ, chúng giữ cho hoạt động duyệt web của bạn được riêng tư. Nếu chính quyền địa phương của bạn đang kiểm duyệt internet, VPN sẽ cho phép bạn bỏ qua kiểm duyệt đó và duyệt web như thể bạn đang ở bất kỳ một quốc gia nào đó có máy chủ VPN. VPN cũng sẽ cho phép bạn sử dụng các điểm truy cập Wi-Fi công cộng mà không bị rình mò.

Nhiều người sử dụng VPN để ẩn lưu lượng truy cập BitTorrent vì lý do pháp lý, khiến hoạt động torrent của họ xuất hiện ở một quốc gia khác. VPN cũng có thể cho phép bạn truy cập các dịch vụ hạn chế về mặt địa lý. Ví dụ: nếu bạn ở Hoa Kỳ và được kết nối với máy chủ VPN ở Vương quốc Anh, bạn có thể truy cập BBC. Nếu bạn ở Vương quốc Anh và được kết nối với máy chủ VPN ở Hoa Kỳ, bạn có thể truy cập thư viện Netflix của Hoa Kỳ.

Bạn đang đặt quá nhiều niềm tin vào các nhà cung cấp dịch vụ VPN

Khi sử dụng VPN, bạn đang đặt một sự tin cậy vô cùng lớn vào các nhà điều hành VPN. Chắc chắn, VPN sẽ ngăn các nhà cung cấp dịch vụ Internet hoặc khai thác điểm phát sóng Wi-Fi rình mò trình duyệt của bạn. Nhưng nó không ngăn các nhà điều hành máy chủ VPN rình mò bạn

Khi lưu lượng truy cập của bạn rời khỏi VPN, nhà điều hành máy chủ VPN có thể thấy các trang web bạn đang truy cập. Nếu bạn đang truy cập các trang web HTTP không được mã hóa, nhà điều hành VPN có thể xem toàn bộ nội dung của các trang web này. Nhà điều hành có thể lưu giữ các bản ghi dữ liệu này hoặc bán nó cho các mục đích quảng cáo.

Vậy, vấn đề ở đây là: Khi bạn sử dụng VPN, bạn đang ngăn điểm phát sóng tại khách sạn hoặc sân bay và nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn không theo dõi lưu lượng truy cập của bạn. Nhưng thay vào đó, bạn cho phép nhà cung cấp VPN theo dõi lưu lượng truy cập của bạn.

Tại sao bạn lại tin tưởng một nhà cung cấp VPN miễn phí mà bạn chưa từng nghe đến?

Một cuộc điều tra gần đây của Metric Labs đã phát hiện ra rằng phần lớn các ứng dụng VPN miễn phí có liên kết đến Trung Quốc và 86% trong số đó có các chính sách bảo mật không đạt yêu cầu. Một số ứng dụng tuyên bố một cách rõ ràng rằng họ chuyển dữ liệu người dùng sang Trung Quốc. Hầu hết trong số đó có email hỗ trợ khách hàng là tài khoản email cá nhân của các dịch vụ email như Gmail hoặc Hotmail. Đây không phải là những dịch vụ đáng tin cậy cho bạn.

Nếu bạn đang sử dụng VPN cho sự riêng tư hoặc thoát khỏi kiểm duyệt Internet, có thể bạn sẽ không muốn sử dụng VPN có trụ sở tại Trung Quốc.

Trong một số trường hợp, các công ty VPN có thể chỉ chụp lại, lưu trữ và bán dữ liệu của bạn. Hoặc họ có thể giữ nhiều nhật ký — và nếu bạn đang sử dụng VPN cho một thứ gì đó như BitTorrent, có thể bạn sẽ không muốn chọn một VPN ghi lại tất cả lưu lượng truy cập của mình.

Các lựa chọn thay thế bạn có thể tin tưởng

Tránh xa các VPN miễn phí. Các công ty phải bỏ ra một khỏan tiền lớn để lưu trữ một máy chủ VPN và trả tiền cho lưu lượng truy cập, vậy tại sao các công ty đó lại cung cấp cho bạn một dịch vụ miễn phí mà không nhận được một cái gì đó từ bạn?

Là một VPN miễn phí cho mục đích sử dụng không thường xuyên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng Tunnelbear. Dịch vụ này chỉ cung cấp cho bạn 500 MB dữ liệu mỗi tháng, không nhiều. Nhưng nó được đánh giá cao và mô hình kinh doanh của công ty là bán cho bạn dữ liệu VPN. Nó giống như là hàng mẫu miễn phí mỗi tháng nhưng nếu bạn chỉ thỉnh thoảng sử dụng dịch vụ VPN khi cần thiết thì nó hoàn toàn phù hợp.

Nếu bạn nghiêm túc về việc sử dụng VPN để bảo mật, torrent, vượt qua kiểm duyệt hoặc Geo-Block, phương thức được sử dụng để đảm bảo rằng chỉ những người ở một vị trí địa lý cụ thể mới có thể truy cập một trang web hoặc dịch vụ nhất định, chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện một số nghiên cứu và thanh toán cho dịch vụ mà bạn cảm thấy đáng tin cậy. Bạn không cần phải sử dụng các lựa chọn hàng đầu nhưng bạn nên thực hiện một số nghiên cứu. Nhà cung cấp VPN của bạn nằm giữa bạn và tất cả lưu lượng truy cập trực tuyến của bạn, và họ có thể nhìn thấy nó. Bạn nên tìm một công ty có chính sách bảo mật mạnh và uy tín. Tất nhiên, bạn sẽ phải trả tiền cho điều đó.

Để bảo mật và ẩn danh một cách nghiêm túc, bạn nên thử Tor. Tor miễn phí, nhưng nó không có tốc độ nhanh như VPN. Đó có thể không phải là thứ bạn muốn sử dụng cho tất cả lưu lượng truy cập Internet của mình.

Nếu bạn là người dùng cao cấp, bạn nên xem xét một cách nghiêm túc việc thiết lập VPN cho riêng mình. Thanh toán để lưu trữ trên máy chủ hoặc dịch vụ đám mây ở đâu đó, cài đặt máy chủ VPN và kết nối với máy chủ. Giờ bạn là nhà điều hành VPN của riêng bạn — mặc dù dịch vụ lưu trữ có khả năng theo dõi bạn.

Bạn luôn đặt niềm tin vào một ai đó, vì vậy hãy cẩn thận khi lựa chọn dịch vụ VPN (hoặc công ty lưu trữ).

Thùy Linh