Sáu thủ thuật với Chrome giúp bạn làm chủ các tab trình duyệt

06:04 PM 04/10/2019 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho Chrome hacks: Six secret, strange tricks you can do with browser tabs

Một trong những điều tôi thích nhất ở Google là nó không chỉ sẵn sàng thử nghiệm mà còn sẵn sàng thử nghiệm công khai và cho phép người dùng sửa đổi tiến trình.

Điều đó đưa tôi đến một thế giới kỳ lạ, kỳ quặc, tuyệt vời của các thử nghiệm trên Google Chrome. Tất cả những gì bạn phải làm là nhập: chrome://flags/ vào Chrome Omnibox (chỗ nhập URL) và toàn bộ các chỉnh sửa, tiện ích mở rộng và thủ thuật được hiển thị để bạn khám phá và thưởng thức.

experiments.jpg

Có rất nhiều mục bạn có thể đặt trong phần thử nghiệm. Bạn sẽ phải cuộn lên xuống để tìm ra những thứ chúng ta đang thảo luận trong bài viết này.

Hãy nói về các tab trong Chrome, tôi không biết gì về sở thích hay thói quen sử dụng Chrome của bạn, nhưng tôi có xu hướng sử dụng nhiều tab Chrome và tôi luôn tìm kiếm các thủ thuật mới. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ một số tính năng tab thử nghiệm tuyệt vời của Chrome. Một số tính năng bạn nhất định sẽ sử dụng liên tục, và một số tính năng khác có thể vẫn chưa sẵn sàng để áp .

Thẻ Tab Hover (Tab Hover Cards)

Thông thường, khi bạn mở rất nhiều tab, thật khó để biết tab nào chứa mục nào. Chrome từ lâu đã sử dụng các chú giải công cụ nhỏ để hiển thị thông tin đó, nhưng nó có thể rất nhỏ và khó đọc:

no-hover-cards.jpg

Nhưng nếu bạn truy cập chrome://flags /#tab-hover-card và kích hoạt nó, bạn sẽ thấy một phiên bản lớn hơn và dễ đọc hơn của tiêu đề đầy đủ của tab:

hover-cards.jpg

HÌNH ẢNH THẺ TAB HOVER

Bạn có thể tăng tính năng thẻ hover với một cài đặt thử nghiệm khác, được đặt tại chrome://flags/#tab-hover-card-images. Tính năng này hiển thị hình thu nhỏ của nội dung gần đây nhất của tab đang được di chuột qua:

hover-card-plus-image.jpg

Trước tiên, bạn cần bật thử nghiệm thẻ Hover để tính năng này hoạt động. Tính năng này rất hữu ích, nhưng  nó hơi giống thủ thuật nhỏ. Nếu bạn di chuột qua một tab mà bạn chưa truy cập, hình ảnh sẽ trống:

hover-blank.jpg

NHÓM TAB

Đây là một tính năng rất tuyệt vời mà chắc chắn vẫn chưa sẵn sàng để sử dụng phổ biến. Nếu bạn muốn sắp xếp các tab của mình thành các nhóm (giả sử cho các bài viết ZDNet và ứng dụng G Suite), bạn có thể sử dụng tính năng chrome://flags/#tab-Groups. Khi bạn bật tính năng này, bạn sẽ nhận được một mục menu mới, Thêm vào nhóm mới:

add-to-new-group.jpg

Nếu bạn chọn mục menu này, bạn sẽ nhận được một chỉ báo nhóm mới và các tab dành cho nhóm đó sẽ được tô sáng bằng một màu tùy chỉnh:

add-to-existing-group.jpg

Khi bạn có một hoặc nhiều nhóm, bạn sẽ có thể gán các tab cho các nhóm cụ thể, xóa các tab khỏi nhóm hoặc tạo các nhóm mới với các tab đã có trong một nhóm:

Thật không may, tính năng này không hoàn toàn có sẵn để phổ biến trong bản phát hành Chrome chính thống hiện tại. Đồng nghiệp của tôi là Katie Conner đã sử dụng bản dựng Canary của Chrome.

Katie Conner có thể thay đổi tên và màu sắc của các nhóm. Tôi không thể làm như vậy bằng cách sử dụng bản phát hành chính thức của Google. Tôi cũng thấy khoảng cách xung quanh tên nhóm là quá mức, nhưng trong bản dựng Canary, khoảng cách trông có vẻ tốt.

Hãy giữ nguyên. Đây là một tính năng có thể đến với Chrome. Mặc dù nó không hoàn hảo cho người dùng nhưng ít nhất bạn có thể sửa đổi nó ngay bây giờ.

Hai trải nghiệm chưa tốt

Tôi đã tìm thấy hai thử nghiệm tab khác trong Chrome tại chrome://flags/#scrollable-tabstrip và chrome://flags/#drag-to-pin-tab. Ảnh chụp màn hình hiển thị các tùy chọn này là tắt, trước tiên tôi đã bật các tính năng để thử chúng:

not-working.jpg

Dựa trên mô tả, tôi đoán tabstrip có thể cuộn lên xuống sẽ mang đến cho chúng ta một tính năng đã có từ lâu đối với người dùng Firefox, khả năng cuộn các tên tab sang trái và phải trên cửa sổ. Kéo để ghim tab dường như không quan trọng lắm vì ghim Tab hoạt động rất tốt rồi.

Một thử nghiệm khác

Có một thử nghiệm nhỏ gọn là #enable-send-tab-to-self đã sẵn sàng và hiện là một phần tiêu chuẩn của Chrome 77. Giờ đây nó được gọi là “Gửi đến Thiết bị”, bạn nhấp chuột phải vào tab và chọn một thiết bị đăng nhập khác. Thiết bị người nhận sẽ nhận được thông báo, khi bạn nhấn vào thiết bị, nó sẽ mở tab đã gửi.

send-to-devices.jpg

Tôi thấy thử nghiệm này có hiệu quả. Tính năng này hoạt động bằng cách gửi các tab giữa Windows, Mac, Linux và Android. Đáng buồn thay, người dùng iOS bị bỏ rơi. Các tính năng này trên iOS không có sẵn cho họ.

Anh Học