9 tính năng ẩn thú vị của iOS 13

04:35 PM 19/06/2019 In bài viết

9 hidden iOS 13 features you need to know about

Nhưng cũng như các phiên bản iOS trước, bản cập nhật phần mềm cũng có một loạt các tính năng ít được biết đến, không hào nhoáng nhưng được chào đón rất nhiều. Hãy điểm qua 9 tính năng thú vị nhất:

1. Sắp xếp lại bộ điều chỉnh âm lượng

Tất cả chúng ta đều ghét bộ điều chỉnh âm lượng hiện tại. Khi bạn nhấn các nút âm lượng trên thiết bị iOS, một biểu tượng âm lượng lớn bật lên ở giữa màn hình, chặn nội dung bạn đang xem.

Rất may là Apple đã cảm nhận được điều này và trên iOS 13, bộ điều chỉnh âm lượng đã được thiết kế lại để nó không ảnh hưởng tới màn hình. 

Embedded video

Thay vì che phần giữa của màn hình, biểu tượng điều chỉnh âm lượng mới trượt song song từ các nút âm lượng và sau đó trượt xuống trước khi dần biến mất.

2. Cài đặt Wifi và Bluetooth tốt hơn trong Trung tâm điều khiển

Một phiền toái khác mà Apple đã khắc phục trong iOS 13 là: chọn mạng Wifi và phụ kiện Bluetooth. Hiện tại, các nút tắt cho Wifi và Bluetooth trong Trung tâm điều khiển chỉ là chuyển bật và tắt, và chọn mạng hoặc phụ kiện phải vào ứng dụng Cài đặt.

Kết quả hình ảnh cho 9 hidden iOS 13 features you need to know about

Trong iOS 13, bạn thậm chí không cần mở ứng dụng Cài đặt. Mạng wifi và phụ kiện Bluetooth có thể được chọn trực tiếp từ các nút tương ứng trong Trung tâm điều khiển. Android đã có tính năng này trong nhiều năm, vì vậy việc nhìn thấy nó trong iOS cuối cùng cũng cảm thấy như một sự thay đổi lớn.

3. Thao tác nhanh mà không cần 3D Touch

3D Touch sẽ bị xóa khỏi phiên bản Iphone mới kế nhiệm cho iPhone XR và XS trong năm nay. Apple đã loại bỏ khả năng 3D Touch để hiển thị menu "Thao tác nhanh".

Kết quả hình ảnh cho 9 hidden iOS 13 features you need to know about

Rõ hơn là, “Thao tác nhanh” sẽ không biến mất trong iOS 13 - bạn nhấn và giữ thay vì nhấn mạnh vào biểu tượng ứng dụng. Đối với người dùng iPhone XR, “Thao tác nhanh” là hoàn toàn mới. iPad hỗ trợ iOS 13 cũng sẽ được cập nhật “thao tác nhanh”. (iPad chưa bao giờ có “Thao tác nhanh” vì chúng thiếu 3D Touch, nhưng giờ thì không cần nữa).

4. Bàn phím chữ viết tay có thể điều chỉnh

Cập nhật này dành cho những người sử dụng bàn phím chữ viết tay tiếng Trung. Nếu bạn đã từng muốn có thêm không gian để viết thêm chữ Hán cho nhiều từ hoặc câu đầy đủ hoặc khu vực viết rộng rãi hơn để viết tay các ký tự lớn hơn, thì đó là một tin tốt!

Embedded video

Trong iOS 13, khu vực bàn phím chữ viết tay tiếng Trung Quốc có thể điều chỉnh và bạn có thể thay đổi kích thước của nó theo ý bạn.

5. Tối ưu hóa sạc pin

Nếu bạn biết về pin lithium-ion, bạn sẽ biết rằng bạn sẽ không nên luôn sạc pin tới 100%. Theo các nghiên cứu, việc sạc đầy sẽ không tốt cho loại pin này.

Lý tưởng nhất là giữ cho pin lithium-ion được sạc lên đến khoảng 80 phần trăm và sử dụng tới khi còn khoảng 20 phần trăm để pin có tuổi thọ tốt nhất. Làm như vậy sẽ làm pin khỏe và sử dụng được lâu hơn.

Trong iOS 13, có một mục mới là "Sạc pin được tối ưu hóa" Cài đặt pin – đưa ra cảnh báo trước khi bạn sạc quá 80%. Điều này thực sự cải thiện thời lượng pin của iPhone của bạn. Ít nhất, Apple hướng dẫn người dùng cách bảo quản pin iPhone để họ không sử dụng hết pin nhanh chóng.

6. Hỗ trợ iMessage và FaceTime trên thẻ SIM kép

Một người dùng Reddit đã xác nhận rằng người dùng iPhone có hai thẻ SIM hoạt động trong thiết bị của họ có thể gửi và nhận iMessages từ cả hai số trong iOS 13. Điều tương tự cũng có khi thực hiện và nhận cuộc gọi FaceTime.

Hiện tại, trong iOS 12, bạn chỉ có thể sử dụng iMessage và FaceTime trên một số điện thoại được chỉ định. Trong iOS 13, cả hai dịch vụ đều hoạt động trên cả hai thẻ SIM.

7. Xóa ứng dụng trong App Store

Xóa các ứng dụng có thể là một nỗi đau thực sự đối với iPhone. Bạn phải nhấn và giữ một biểu tượng ứng dụng cho đến khi nó ngọ nguậy và một chữ "x" xuất hiện, sau đó tìm kiếm trên màn hình chính các ứng dụng bạn muốn loại bỏ.

Trong iOS 13, Apple đã thêm một cách khác để xóa ứng dụng từ trong App Store. Vuốt sang trái trên một ứng dụng sẽ hiển thị tùy chọn xóa nó. Bạn sẽ không còn phải săn lùng các ứng dụng trên màn hình chính nữa.

8. Điều chỉnh phối cảnh trong ảnh

Để bổ sung cho các công cụ điều chỉnh hiệu ứng ảnh, Apple đã thêm vào hai công cụ mới để điều chỉnh phối cảnh. Instagram có thể điều chỉnh trục x và trục y cho ảnh (không hỗ trợ video) theo thời gian và bạn sẽ sớm có thể thực hiện điều đó trong ứng dụng Ảnh.

Embedded video

Các điều chỉnh phối cảnh mới có thể được tìm thấy trong công cụ cắt ảnh khi chỉnh sửa ảnh hoặc video. Nó khá gọn gàng!

9. AirDrop lại lùi một bước

Mặc dù vậy, không phải tất cả các tính năng trong iOS 13 đều được cải thiện. Tôi đã tìm thấy ít nhất một thay đổi mới có cảm giác như một bước lùi và đó là AirDrop.

Trên các phiên bản iOS hiện tại, khi bạn chuẩn bị gửi qua AirDrop một tệp (ví dụ: ảnh), Bảng chia sẻ sẽ hiển thị tất cả các thiết bị bạn có thể gửi tới. Tuy nhiên, trong iOS 13, các tệp gửi qua AirDrop yêu cầu thêm một bước: trước tiên phải chạm vào biểu tượng AirDrop và sau đó là một thiết bị có sẵn.

Là người sử dụng AirDrop hàng ngày để chuyển các tệp giữa iPhone và iPad và Mac của mình, tôi không  thích sự thay đổi này. Tôi hiểu lý do tại sao Apple tạo ra sự thay đổi này, là vì để dành chỗ cho “Sharing suggestion” (Gợi ý chia sẻ) trong các ứng dụng như Messages và Mail trong iOS 13. Nhưng điều đó không thay đổi thực tế rằng AirDrop sẽ có quy trình ba bước (chạm vào biểu tượng chia sẻ, sau đó là biểu tượng AirDrop, cuối cùng là thiết bị) thay vì chỉ hai bước như hiện tại.

Hoài Thương