Những thông tin thú vị về TV Ultra HD 4K

04:41 AM 21/09/2018 In bài viết

sony 85 inch 8k hdr tv 10000 nit a8f oled hands on series ces 2018 5

Cách đây không lâu, các thuật ngữ như 4K và Ultra HD có vẻ chỉ là những tín hiệu cho công nghệ xa xôi, chỉ phù hợp với những người đầu tiên sử dụng với khả năng tài chính lớn. Tiến về tương lai thêm một vài năm nữa và Ultra HD đã trở thành tiêu chuẩn mới. Nếu bạn đang muốn mua một chiếc TV mới, gần như mọi mẫu máy đều có kích thước 40 inch hoặc lớn hơn và đều có độ phân giải Ultra HD. Nhưng nếu bạn không chắc mình cần một chiếc TV mới thì sao? Độ phân giải cao hơn có đáng chú ý hơn không? Liệu có còn một công nghệ nào tốt hơn trong tương lai? Bài viết sau sẽ giúp các bạn trả lời tất cả những câu hỏi đó.

Có sự khác biệt giữa 4K và UHD không?

Ở cấp độ người tiêu dùng thì câu trả lời là không. Hai thuật ngữ thực tế có thể hoán đổi cho nhau. Nhưng hãy tham khảo ý kiến của các chuyên gia trong ngành sản xuất video hoặc điện ảnh và họ sẽ cho chúng ta biết sự thực là những gì người tiêu dùng gọi là 4K không thực sự là 4K. Về mặt kỹ thuật, thì họ đã đúng.

Trong thế giới chuyên nghiệp, 4K là một tiêu chuẩn điện ảnh kỹ thuật số có độ phân giải 4096 x 2160 pixel. Con số đầu tiên đó là phép đo ngang, tiếp theo là chiều dọc và chúng hoạt động vì chúng phù hợp với tỷ lệ co 1,85: 1. Nhìn vào những con số đó, bạn có thể sử dụng thuật ngữ 4K, bởi vì phép đo ngang nằm trong khoảng bốn nghìn và gấp đôi tiêu chuẩn 2K (2048 x 1080) trước đó.

everything you need to know about 4k ultra hd full 1080p vs

Quay trở lại với lĩnh vực TV cho người tiêu dùng. Ở đây, người tiêu dùng sử dụng TV với tỷ lệ khung hình 16: 9 hoặc 1,78: 1. Đó không phải là chiều rộng như những gì các chuyên gia sử dụng, và độ phân giải pixel chúng ta có được chỉ tối đa là 3840 x 2160. Điều này là gấp đôi cả so với các thông số ngang và dọc của tiêu chuẩn 1920 x 1080 (1080p, AKA Full HD) mà hầu hết chúng ta sử dụng hiện nay. Làm phép tính đơn giản và thông số này gấp bốn lần độ phân giải pixel. Đó là lý do tại sao bạn sẽ nghe các nhà sản xuất truyền hình nói về cách Ultra HD 4K có độ phân giải gấp bốn lần độ phân giải Full HD (1080p).

Năm 2013, Hiệp hội tiêu dùng điện tử (CEA -Consumer Electronics Association) - bây giờ được gọi là Hiệp hội Công nghệ tiêu dùng (CTA - Consumer Technology Association) - đã quyết định rằng, để kết thúc sự nhầm lẫn và làm cho việc tiếp thị trở nên dễ dàng hơn, Ultra HD phải là tên chính thức cho tiêu chuẩn độ phân giải mới. Thật không may, mọi người đã gọi nó là 4K từ lâu nên cái tên đó không thực sự quen thuộc với người tiêu dùng. Một số nhà sản xuất, như Sony, nhấn mạnh vào việc gọi nó là 4K, vì vậy với mục đích của mình, chúng về cơ bản là đồng nghĩa.

Người tiêu dùng có cần Ultra HD hay không?

Cũng giống như việc các bà nội trợ hay hỏi, chúng ta có cần thịt bò Kobe hay không? Tất nhiên câu trả lời là không vì chúng ta hoàn toàn có thể sử dụng thịt bò bình thường. Tương tự như vậy, HDTV 1080p của bạn sẽ vẫn hoạt động trong nhiều năm tới vì tiêu chuẩn phát sóng kỹ thuật số 1080p sẽ không biến mất theo cách mà các chương trình phát sóng analog đã biến mất vào năm 2009. Tuy nhiên, bạn có thể muốn nâng cấp TV của mình khi bạn trải nghiệm 4K Ultra HD.

Về cơ bản, nếu bạn hài lòng với TV của mình, bạn không cần phải thay đổi gì cả. Mặt khác, nếu bạn đang muốn mua một chiếc TV mới, đã đến lúc phải nâng cấp lên Ultra HD.

Lợi ích của Ultra HD là gì?

Ưu điểm đáng chú ý nhất ngay lập tức là số điểm ảnh cao hơn. Ultra HD sử dụng 8 triệu pixel vào cùng một không gian trong đó TV 1080p chỉ có thể cung cấp 2 triệu pixel. Đó là một bản nâng cấp đáng chú ý, đặc biệt là khi xem các nội dung 4K gốc bởi vì các pixel nhỏ hơn bốn lần và mỗi pixel lại chứa đựng một phần cụ thể của bức tranh lớn tổng thể. Một phần đó là lý do tại sao Ultra HD lại có ý nghĩa hơn trong kích thước màn hình lớn - các pixel phụ có tác động lớn hơn trên màn hình lớn hơn.

Tuy nhiên, việc có nhiều pixel hơn trên màn hình không chỉ có nghĩa là hình ảnh đẹp hơn trên TV lớn hơn. Nó cũng làm cho việc xem điểm ảnh cá nhân khi ngồi thực sự gần với màn hình TV trở nên khó khăn hơn. Đồng thời, người dùng có thể lưu ý thực tế là Ultra HD cũng cung cấp một gam màu rộng hơn, độ sắc nét tốt hơn và với phần lớn các bộ TV mới - HDR.

Một số chuyên gia tranh luận về hiệu quả của độ phân giải cao hơn này ở kích thước màn hình dưới 55 inch và từ khoảng cách xem điển hình. Chúng tôi có xu hướng đồng ý rằng màn hình Ultra HD có lợi thế hơn đối với những TV có kích thước màn hình nhỏ hơn, nhưng chúng tôi đã xem TV 1080p và TV Ultra HD để so sánh, sử dụng Blu-ray 1080p, và sau đó là một phiên bản Ultra HD của cùng một bộ phim, và chúng tôi đưa đến một kết luận: Sự khác biệt là rõ rệt ở khoảng cách xem điển hình.

Những thương hiệu nào tạo nên TV Ultra HD tốt nhất?

Trong khi các TV Ultra HD chỉ có sẵn từ một số nhà sản xuất vài năm trước, điều đó không còn đúng nữa. Bạn vẫn sẽ tìm thấy TV 1080p được bày bán - đặc biệt là các TV có giá bình dân - nhưng như đã đề cập ở trên, phần lớn các TV có kích thước trung bình trở lên là các mẫu Ultra HD. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là mọi TV Ultra HD đều tuyệt vời và bạn vẫn nên lựa chọn các mô hình từ các thương hiệu lớn như Sony, LG hoặc Samsung. Nếu bạn đang muốn tìm kiếm TV mức giá thấp hơn, Vizio cung cấp một loạt các kiểu máy rẻ tiền với chất lượng hình ảnh tốt so với giá cả, trong khi các nhà sản xuất như Hisense cũng đã đi một chặng đường dài về chất lượng. TCL - một thương hiệu bạn có thể chưa từng nghe đến vài năm trước - cũng đã đi một chặng đường dài, tạo nên những chiếc TV Roku 4K ấn tượng với mức giá rất phải chăng.

LG Signature W7 Wallpaper OLED Series 65 OLED65W7P

HDMI có thể xử lý video 4K không?

Có, HDMI có thể xử lý được, nhưng để tận dụng tối đa một số khả năng của Ultra HD, kết nối HDMI của bạn phải là phiên bản phù hợp. Tiêu chuẩn HDMI mà nhiều thiết bị cũ sử dụng là HDMI 1.4 và chuẩn đó có thể xử lý nội dung độ phân giải Ultra HD ở tốc độ tối đa 30 khung hình / giây. Tuy nhiên, để tận dụng tốt hơn tốc độ khung hình, màu sắc và độ sắc nét cao hơn của Ultra HD, cần có HDMI 2.0. Cuối cùng, tất cả đầu vào HDMI 2.0 trở lên (bao gồm phiên bản HDMI 2.0b chuẩn hiện hành hỗ trợ HDR) cũng sẽ yêu cầu tuân thủ HDCP 2.2 (high definition copy protection - bảo vệ bản sao độ nét cao).

Với các phiên bản HDMI mới sắp ra mắt, bạn nên hỏi liệu bạn có cần cáp HDMI mới hay không. Với chuẩn HDMI 1.4 cũ hơn, câu trả lời là không. Nhưng bây giờ vớiHDMI 2.0b sẽ đẩy nhiều thông tin hơn xuống đường dẫn, có thể thực sự cần thiết để nâng cấp cáp của bạn. Nếu bạn đã mua cáp HDMI tốc độ cao trong vài năm qua, có thể bạn sẽ ổn, nhưng nếu bạn mua cáp HDMI từ vài năm trước, bạn sẽ cần phải mua cáp mới. Chúng tôi đã gặp phải tình huống mất tín hiệu trong phòng thí nghiệm thử nghiệm của mình với các loại cáp mà chúng tôi đã mua chỉ bốn năm trước đây.

HDR là gì và tại sao toàn bộ TV Ultra HD lại hỗ trợ nó?

High Dynamic Range (Dải tương phản động mở rộng) - thường được gọi là HDR - đề cập đến nhiều định dạng cung cấp màu trắng sáng hơn và màu đen đậm hơn, làm tăng âm lượng và độ bóng, và độ tương phản tốt hơn so với màn hình tiêu chuẩn. Nhiều người (kể cả chúng tôi) cho rằng HDR là một bản nâng cấp đáng chú ý hơn độ phân giải 4K và nếu bạn đang tìm kiếm một lý do để mua TV thì đây là một điều tuyệt vời.

Không phải tất cả các TV Ultra HD đều hỗ trợ HDR, nhưng giống như 4K một vài năm trước, HDR ngày càng trở nên phổ biến hơn. Ngoài ra còn có một vài loại HDR khác nhau, bao gồm HDR10 (và phiên bản mới nhất của nó, HDR10 +) và Dolby Vision là hai loại phổ biến nhất hiện nay, cũng như Hybrid Log Gamma, một bộ lấy nét phát sóng đang bắt đầu được phổ biến. Không phải tất cả các TV đều hỗ trợ mọi loại HDR và không phải tất cả HDR đều có cùng chất lượng. Công nghệ vẫn đang tiếp tục phát triển, vì vậy bạn sẽ cần phải biết những gì bạn đang mua. Chúng tôi có toàn bộ hướng dẫn chi tiết về HDR, có thể giúp bạn mua sắm những gì bạn cần để có được chất lượng hình ảnh tốt nhất có thể trong phạm vi ngân sách của bạn.

TV 4K Ultra HD có thể hiển thị nội dung chuẩn hoặc HD không?

Có, nhưng giống như HDR và ​​các tính năng khác, không phải tất cả các TV đều được có khả năng tương tự nhau về vấn đề này.

Để TV Ultra HD hiển thị nội dung SD (độ nét chuẩn) hoặc HD (độ nét cao), nội dung đó trước tiên phải được nâng cấp. Bộ Ultra HD cần phải chuyển đổi nội dung SD hoặc HD sang độ phân giải Ultra HD trước khi nó có thể được hiển thị?

Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng trong khi hầu hết các TV Ultra HD của các nhà sản xuất tên tuổi lớn đều có thể chuyển đổi nâng cấp nội dung, nhưng với một số nhà sản xuất nhỏ thì không. Nội dung Ultra HD 4K đã trở nên phổ biến hơn so với trước, nhưng với số lượng nội dung HD tuyệt vời ngoài thị trường sẽ làm cho khả năng nâng cấp và chuyển đổi nội dung của TV trở thành yếu tố quan trọng.

Nếu tính năng upscaling (chuyển đổi) của TV kém nhiều máy thu A / V tầm trung và cao cấp cũng có tính năng nâng cấp 4K được tích hợp sẵn, cũng như đầu phát Blu-ray 4K Ultra HD. Như vậy, nếu chip upscaling của TV không phải là hiện đại nhất, bạn có thể muốn đầu tư vào cài đặt của bộ thu A / V (nếu nó hỗ trợ 4K Ultra HD upscaling) hoặc đầu phát Blu-ray 4K Ultra HD và thực hiện nâng cấp từ đó. Trong bối cảnh đó, nếu bạn đang sử dụng TV 4K Ultra HD, đầu phát Blu-ray 4K Ultra HD (hoặc thậm chí là Xbox One X tương thích Blu-ray Ultra HD) thì đây là là một tùy chọn tốt.

Tôi có thể tải các nội dung Ultra HD không?

Ngày càng có nhiều tùy chọn phát trực tuyến, bao gồm Netflix, Amazon Instant Video và YouTube, nhưng nếu bạn vẫn muốn sử dụng các băng đĩa thì việc ra mắt Ultra HD Blu-ray vào năm 2016 đã mở ra một loạt các lựa chọn. Các thương hiệu như Samsung, Philips, Oppo và Panasonic đều có các mẫu Blu-ray Ultra HD. Nếu bạn đang tìm kiếm lời khuyên, đây là xem danh sách các đầu phát Blu-ray tốt nhất theo đánh giá của chúng tôi và sau đó tiếp tục xem qua các đĩa Blu-ray 4K tốt nhất.

Khi nói đến truyền hình trực tiếp, bạn sẽ không tìm thấy gói 4K từ nhà cung cấp dịch vụ cáp hoặc vệ tinh của bạn. Trong thời gian này, 4K chủ yếu được triển khai cho các sự kiện đặc biệt như Thế vận hội hoặc các sự kiện thể thao khác. Đối với truyền hình phát sóng không dây, Ultra HD chưa có sẵn, mặc dù tiêu chuẩn phát sóng thế hệ tiếp theo của ATSC 3.0 sắp ra mắt và khi nó xuất hiện, nó sẽ mở đường cho chương trình phát sóng 4K.

everything you need to know about 4k ultra hd content guide netflix

Có nhiều dịch vụ phát trực tuyến Ultra HD hay không?

Có, và nó vượt xa những phạm vi thông thường được đề cập ở trên. Trên thực tế, việc phát trực tuyến nội dung Ultra HD là một chủ đề đang được thảo luận sôi nổi thời điểm hiện tại.

Công nghệ 8K ra đời, liệu 4K Ultra HD sắp trở nên lỗi thời hay chưa?

Ở độ phân giải 7,680 × 4,320 (hoặc 4,320p), 8K gấp bốn lần độ phân giải 4K Ultra HD và gấp 16 lần so với 1080p. Nó có vẻ như là điều viễn tưởng, nhưng đó là một công nghệ đã tồn tại, và các nhà sản xuất đã tung ra các TV 8K đầu tiên được phát hành trong năm nay. Trên thực tế, chúng tôi đã nhìn thấy các mô hình mới nhất.

Điều này làm tăng một câu hỏi về khả năng tồn tại lâu dài của Ultra HD, làm tăng lo ngại rằng nó có thể trở thành một bước đệm tới 8K, giống như 720p đã nhanh chóng bị vượt qua bởi 1080p. Đài truyền hình quốc gia của Nhật Bản, NHK, đã hướng tới 0038K, gợi ý rằng bộ nén H.265 là một bước tiến quan trọng theo đúng hướng. NHK đã thử nghiệm các chương trình phát sóng 8K đầu tiên vào tháng 8 năm 2016 và đang lên kế hoạch thể hiện Thế vận hội Olympic Tokyo 2020 ở mức 8K.

Điều này không có nghĩa là Ultra HD sẽ sớm hết thời. Chúng ta đã thấy tầm hoạt động dài của 1080p, và những thách thức mà các đài truyền hình và người sáng tạo nội dung đã phải đối mặt với Ultra HD vẫn đang được giải quyết và họ cũng sẽ gặp trở ngại khi xử lý 8K. Nói cách khác, đừng lo lắng về 8K - Ultra HD vẫn đang đứng vững dưới nó, và vẫn còn một chặng đường dài dể khiến Ultra HD trở thành tiêu chuẩn mới. Ngay bây giờ, 4K Ultra HD vẫn là độ phân giải xứng đáng với khoản đầu tư của bạn.

Hợp Trương