Những điều tồi tệ nhất về việc sở hữu một ngôi nhà thông minh

09:54 PM 04/05/2019 In bài viết

Smart home connection and control with devices through home network.

Nhà của bạn có thể không được trang bị đầy đủ dây cáp cho các thiết bị Smarthome

Đôi khi sở hữu một Smarthome sẽ khiến bạn cảm thấy mình trở thành một thợ điện bán thời gian. Những ngôi nhà cổ có tất cả các loại vấn đề, và một số vấn đề bạn có thể gặp phải dây cáp hết hạn sử dụng, chuông cửa không hoạt động và các bức tường “giết” tín hiệu (vì chúng quá dày). Bạn thậm chí có thể phát hiện ra rằng mình không thể sử dụng chuông cửa video có dây và việc sửa chữa có thể rất tốn kém.

Ví dụ, bạn không thể sử dụng công tắc đèn thông minh vì một nửa số phòng trong nhà không có dây trung tính để không bị điện giật. Hầu hết các công tắc thông minh đều cần một dây trung tính vì vậy bạn hãy kiểm tra xem nhà của mình có loại dây này không trước khi nghĩ đến các thiết bị nhà thông mình. Nếu không bạn sẽ cần phải gọi thợ điện. Họ sẽ phải chạy dây quanh nhà bạn, điều này có thể khá khó khăn, trong một số trường hợp là không thể, và bạn sẽ phải chi tiêu khá nhiều cho việc này.

Bạn có thể sử dụng bóng đèn thông minh, nhưng chúng rất đắt. Mỗi thiết bị chiếu sáng bạn muốn làm cho thông minh sẽ cần một bóng đèn thông minh, và sau khi bạn đã tiêu số tiền đó, bạn sẽ phải cài đặt các bộ phận bảo vệ cho chúng v.v…

Những ngôi nhà cũ với những bức tường dày: Vấn đề về tín hiệu

Bạn có gặp rắc rối với Wi-Fi trong nhà của bạn? Ngay cả sau khi đặt bộ định tuyến của bạn ở một vị trí trung tâm, bạn có thấy khó khăn khi kết nối ở tầng khác hoặc ở các góc xa của ngôi nhà của mình không? Bạn sẽ gặp vấn đề tương tự với công nghệ smarthome.

Mặc dù một số thiết bị dựa vào Z-Wave hoặc Zigbee để tạo hệ thống lưới, nhưng mọi thứ dựa vào Wi-Fi để hoạt động (như loa điều khiển bằng giọng nói, một số bóng đèn và một số ổ cắm thông minh), sẽ gặp khó khăn khi kết nối với internet. Phương pháp hiệu quả nhất để khắc phục vấn đề này là sử dụng hệ thống Wi-Fi dạng lưới, nhưng chúng khá tốn kém. Chẳng hạn, hệ thống Eero tốt nhất có giá $500. Ngay cả khi bạn cố gắng tiết kiệm, nó cũng hiếm khi ít hơn $300 đô la cho các hệ thống lưới.

Và nếu nhà bạn là tường thạch cao hoặc đá, rất khó để thực hiện những thay đổi cần thiết như mở rộng các ổ cắm chìm để nhường chỗ cho các công tắc thông minh. Và khoét một lỗ trên vách thạch cao của bạn để đi dây không phải là thứ bạn muốn thử với bức tường thạch cao hoặc đá của mình.

Thiết bị Smarthome của bạn có thể ngừng hoạt động

Các thiết bị smarthome của bạn có thể ngừng hoạt động, và bạn không thể làm gì nhiều với nó. Nền tảng smarthome Iris của Lowe hay Stringify đã liên tiếp dừng hoạt động trong những tháng gần đây. Trước đó, Revolv cũng đã chấm dứt hoạt động. Ngay cả khi một công ty ổn định, nó vẫn có thể phá vỡ smarthome của bạn một cách tình cờ như Logitech đã làm với bộ điều khiển Harmony của nó.

Bạn có thể cố gắng giảm thiểu điều này bằng cách dựa vào các nền tảng không sử dụng đám mây và có một số tùy chọn tuyệt vời như Hubitat, Homeseer, OpenHab hoặc Home Assistant. Nhưng, tốt nhất là bạn nên am hiểu về kỹ thuật để tận dụng tối đa chúng.

Gia đình bạn có thể ghét Smarthome của bạn

Khi xem xét trên mọi khía cạnh, smarthome của bạn chỉ hữu ích nếu những người sống trong đó vui vẻ sử dụng nó. Và nếu bạn không bỏ ra rất nhiều nỗ lực để “đặt tên” và “nhóm” các thiết bị của mình một cách phù hợp, bạn sẽ có thể thấy những người trong gia đình mình không muốn nói chuyện với ngôi nhà thông minh này. Bạn có thể tự động hóa ngôi nhà của mình để bỏ qua việc nói chuyện với nó nhưng quá nhiều tự động hóa có thể đem lại cảm giác rùng rợn hoặc bị xâm phạm. Một smarthome muốn dự đoán chính xác nhu cầu thì cần phải có sự tham gia của người dùng, nếu không, bạn có thể thấy phòng tắm đột ngột tắt đèn trong khi ai đó vẫn đang sử dụng.

Ngay cả khi các thành viên trong gia đình bạn chấp nhận các thiết bị thông minh, đại gia đình và khách của bạn có thể không. Cách dễ nhất để làm trong trường hợp đó là làm cho ngôi nhà của bạn trở nên “yên lặng” khi họ có mặt. Nếu bạn có khách đến thăm không thường xuyên, như một đứa cháu đang học đại học, chúng có thể thấy khó khăn để theo kịp các thay đổi và đôi khi điều đó có thể khiến chúng cảm thấy xa lạ. Bạn có thể làm cho smarthome của mình dễ dàng sử dụng hơn, ngay cả với người lạ, nhưng nó sẽ cần bạn, gia đình và khách của bạn làm một số công việc.

Smarthomes là kỳ diệu và tuyệt vời khi mọi thứ hoạt động đúng. Nhưng thật không may, bản chất DIY (Do It Yoursel) của công nghệ, kết hợp với sự đa dạng về bố cục và vật liệu và tuổi thọ của ngôi nhà khiến cho việc có được một hệ thống smarthome ổn định, đáng tin cậy trở nên khó khăn. Trước khi bạn quyết tâm, điều quan trọng là bạn phải nhận thức đầy đủ về những gì bạn chuẩn bị tham gia và mức độ cam kết mà bạn sẽ cần phải thực hiện.

Thanh Hương