Công nghệ giúp các thành phố thông minh và hiệu quả hơn

09:36 PM 14/03/2019 In bài viết

Quản lý mức tiêu thụ năng lượng

Bạn có thể không nghĩ nhiều về việc tất cả khí đốt tự nhiên đang làm nóng trái đất của chúng ta. Công nghệ nhà thông minh đang thực sự giúp các thành phố ước tính tốt hơn nhu cầu chính xác của từng hộ gia đình bằng cách cung cấp thông tin sử dụng trực tiếp cho các công ty dịch vụ tiện ích. Bây giờ, các công ty tiện ích đã có thể biết bạn sử dụng bao nhiêu điện và khí tự nhiên mỗi tháng, thậm chí họ biết chính xác bạn sử dụng bao nhiêu mỗi giờ và ở nhiệt độ nào. Ngoài ra, họ có thể tính toán sự khác biệt với độ chính xác đáng kinh ngạc giữa lượng khí tự nhiên sẽ được tiêu thụ nếu nhiệt độ là 10 độ so với mức độ sẽ được tiêu thụ khi nhiệt độ là 40 độ.

Quản lý giao thông

Người ta ước tính rằng người Mỹ dành khoảng 20 phút mỗi ngày để lái xe quanh các khu vực đô thị để tìm chỗ đậu xe. Điều đó khiến tạo thêm rất nhiều khí thải. Máy thu tiền đậu xe thông minh hoạt động kết nối với các ứng dụng để cho bạn biết chính xác vị trí đỗ xe nào có sẵn. Giao thông công cộng hiện được trang bị GPS để cho bạn biết chính xác khi nào xe buýt hoặc xe lửa đến và các thành phố thông minh thậm chí còn giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các dịch vụ chia sẻ xe hơi phát triển để giúp giảm lưu lượng giao thông. Trong khi những chiếc xe tự động có thể vẫn còn cách xa thời điểm có thể đưa vào sử dụng hàng loạt, thì các nhà quy hoạch thành phố đã lên kế hoạch tạo ra một hệ thống đường bộ thậm chí hiệu quả hơn. Với sự gia tăng của xe thông minh và xe tự lái, đèn tín hiệu giao thông có thể sẽ sớm trở thành quá khứ. Ô tô thông minh có khả năng giao tiếp với hệ thống điều khiển trung tâm đo lưu lượng, từ đó cho phép ô tô đi qua trong các "làn" riêng. Thay vì nhiều chiếc xe chờ trong vài phút đèn dừng, những chiếc xe tự lái có thể chỉ phải đợi vài giây tại các giao lộ.

Đèn đường thông minh

Bạn có thể không nghĩ về tổng năng lượng tiêu thụ bởi hàng ngàn và hàng triệu đèn đường ở bất kỳ thành phố nào, nhưng chúng tiêu thụ một lượng năng lượng khổng lồ và nó được tính vào tiền thuế bạn đóng. Trong vài năm nay, thành phố Los Angeles đã dần nâng cấp hệ thống đèn thường lên đèn LED tiết kiệm năng lượng và hiện có khoảng 50.000 đèn đường thông minh và 110.000 đèn sẽ nâng cấp theo kế hoạch khác trong vài năm tới. Những nâng cấp này đã tiết kiệm cho thành phố 8 triệu đô la mỗi năm bằng cách cắt giảm 60% mức tiêu thụ năng lượng. Đèn đường thông minh không chỉ giúp tiết kiệm chi phí bảo trì và sửa chữa bằng cách "tự báo cáo" khi gặp sự cố, mà chúng còn có thể tự tăng sáng và giảm sáng từ xa theo yêu cầu.

Không khó để hiểu làm thế nào các khu vực đô thị lớn như New York, LA, San Fransisco hoặc Chicago có thể được hưởng lợi từ công nghệ thông minh, nhưng ngay cả những thị trấn nhỏ nhất cũng có thể. Giống như cách mà công nghệ thông minh đã từng là mục tiêu của những người giàu có và ưu tú, giờ đây nó đang xâm nhập vào những ngôi nhà chung cư khiêm tốn nhất. Điều tương tự cũng đúng với công nghệ thành phố thông minh. Thời gian có thể không còn xa khi ngay cả những công nhân làm việc ở các nông trại ở nông thôn cũng có thể sử dụng một chiếc xe tự lái để đưa họ vào thị trấn.

Mai Linh