Phát huy vai trò của phụ nữ trong chuyển đổi số

05:18 PM 08/03/2019 In bài viết

Nhân dịp kỷ niệm 109 năm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3, Ban Vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ TTTT và Công đoàn TTTT Việt Nam đã phối hợp tổ chức Tọa đàm "Vai trò của phụ nữ ngành Thông tin và Truyền thông trong thời đại CMCN 4.0" tại Thái Nguyên.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ TTTT; Phó Chủ tịch Công đoàn TTTT Việt Nam Tăn Thị Hoa; Phó Giám đốc Sở TTTT Thái Nguyên Nguyễn Đức Lộc và hơn 100 chị em phụ nữ đại diện cho các Cục, Vụ và đơn vị chức năng thuộc Bộ TTTT cùng Công đoàn TTTT Việt Nam đã tham dự Tọa đàm.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm phát biểu tại buổi tọa đàm

Phát biểu tại Tọa đàm, Thứ trưởng Bộ TTTT Phan Tâm nhận định, hiện nay cuộc CMCN 4.0 với sự phát triển vượt bậc của công nghệ số tiên tiến như: Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (big data)... đã đi vào mọi mặt của đời sống, xã hội. Cuộc cách mạng này đã và đang làm thay đổi sâu sắc đời sống xã hội về phương thức làm việc, kỹ năng sống, tạo ra nhiều cơ hội và thách thức lớn cho cả thế giới, trong đó có vấn đề bình đẳng giới và sự tiến bộ phụ nữ.

"Mỗi người sẽ tìm cho mình chìa khoá riêng để làm chủ cuộc sống, công việc của mình, những hiểu biết sâu hơn về khoa học công nghệ nhằm đáp ứng yêu cầu công việc của ngành TTTT. Ở góc độ phát triển ngành, CMCN 4.0 là cơ hội mới, không gian phát triển mới cho ngành TTTT, qua đó đóng góp nhiều hơn cho sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Khẳng định vai trò của phụ nữ đối với ngành TTTT, Thứ trưởng khẳng định: “Chị em là một nửa nhân lực của ngành TTTT. Bộ TTTT rất coi trọng và mong muốn các chị tiếp tục khẳng định vị trí, vai trò của mình trong mọi lĩnh vực quản lý của Bộ TTTT, tiếp tục là những nhân tố tích cực trong đổi mới sáng tạo, cùng nhau hợp lực đóng góp vào sự phát triển, để đưa ngành TTTT giữ vị trí dẫn dắt cuộc cách mạng số, chuyển đổi số quốc gia. Các chị em phụ nữ ngành TTTT phát huy tính năng động sáng tạo sẵn có trong tư duy và hành động, nỗ lực học hỏi, trao đổi kiến thức và kỹ năng".

Thay mặt lãnh đạo Bộ, Thứ trưởng ghi nhận, biểu dương, bày tỏ lời cảm ơn tới tất cả các đại biểu có mặt trong buổi Tọa đàm và các nữ đồng nghiệp trong toàn ngành TTTT đã luôn nỗ lực và có nhiều đóng góp trên chặng đường phát triển của ngành trong suốt thời gian qua.

Toàn cảnh buổi tọa đàm

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu và chuyên gia đã cùng nhau thảo luận về những cơ hội, thách thức mà cuộc CMCN 4.0 mang lại cũng như vị trí, vai trò của phụ nữ ngành TT&TT trong cuộc cách mạng này.

Trước đó, ngày 6/3/2019, Ban vì sự tiến bộ phụ nữ Bộ TTTT và Công đoàn TTTT Việt Nam đã tổ chức cho các đại biểu tham dự Tọa đàm đi thăm khu di tích lịch sử an toàn khu ATK Thái Nguyên, tìm hiểu về lịch sử cây chè Thái Nguyên tại Không gian Văn hoá trà Tân Cương và tổ chức các hoạt động giao lưu văn hoá, văn nghệ, đốt lửa trại.

Thu Hiền