Seoul triển khai thẻ công dân dựa trên công nghệ blockchain cho 26 triệu người

10:52 AM 22/05/2019 In bài viết

Thị trưởng Park Won-Soon đã công bố sáng kiến blockchain tại Diễn đàn tương lai Hàn Quốc 2019 và Triển lãm công nghệ blockchain (the Korea Future Forum & Blockchain Tech Show) diễn ra trong 2 ngày 20 - 21/5/2019 tại Seoul.

Thị trưởng Park Won-Soon

Là một phần của sáng kiến, thủ đô Hàn Quốc sẽ ra mắt thẻ công dân Seoul dựa trên blockchain. Các thẻ này sẽ cho phép công dân “truy cập dễ dàng vào các dịch vụ hành chính khác nhau”.

Seoul đã ứng dụng công nghệ blockchain ở một số lĩnh vực nhất định như hệ thống bỏ phiếu lấy ý kiến công dân điện tử (e-voting) của thành phố cũng như hệ thống bán xe đã qua sử dụng đều dựa trên công nghệ blockchain.

Hơn nữa, Seoul cũng sẽ đạt mức lắp đặt 50.000 cảm biến dữ liệu thành phố vào năm 2022. Các cảm biến này được sử dụng để thu thập dữ liệu hành chính và đô thị, sau đó sẽ được sử dụng kết hợp với các công nghệ blockchain và AI.

Thị trưởng Park tin rằng “Giá trị của dữ liệu đã trở nên quan trọng hơn bao giờ hết”. Ông cũng khẳng định rằng nhiều công nghệ mới có thể mang lại lợi ích lớn và nó có nhiều ứng dụng, một trong số ứng dụng đã được triển khai ở Hàn Quốc - như hệ thống bỏ phiếu điện tử sử dụng blockchain.

“Một trong những vấn đề toàn cầu hiện nay là thành phố thông minh, sử dụng công nghệ sáng tạo để thúc đẩy xã hội hướng tới tương lai như blockchain, dữ liệu lớn và AI… Chúng tôi sẽ triển khai hệ thống xác thực tích hợp blockchain trong thẻ công dân của Seoul và mở rộng cơ sở này để người dân dễ dàng truy cập vào nhiều loại dịch vụ hành chính khác nhau. Chúng tôi sẽ cố gắng tối đa để nâng cao tỷ lệ sử dụng và sự tiện lợi của công dân thông qua liên kết với ZeroPay.

Các dịch vụ nhận dạng dựa trên blockchain đang trở nên phổ biến. Microsoft gần đây đã thông báo rằng họ sẽ xây dựng một dịch vụ nhận dạng phi tập trung có tên ION, là một mạng mở công khai, quyền giới hạn, bất kỳ ai cũng có thể sử dụng để tạo nhận dạng số (DID) và quản lý trạng thái Cơ sở hạ tầng khóa công khai (PKI) của họ.

Rót hơn 100 triệu USD cho blockchain để xây dựng thành phố thông minh

Hồi cuối năm 2018, trong chuyến công du 9 ngày tới châu Âu, thị trưởng Seoul Park Won-Soon, đã tiết lộ rằng thủ đô của Hàn Quốc đang lên kế hoạch triển khai công nghệ blockchain cho một số lĩnh vực hành chính công của thành phố trong vòng 5 năm tới.

Thị trưởng Park cho biết về kế hoạch triển khai blockchain của Seoul tại Thụy Sỹ trong chuyến công du châu Âu

Ngân sách cho kế hoạch này ước tính là 123 tỷ won (108 triệu USD). Các dịch vụ ứng dụng blockchain bao gồm bỏ phiếu lấy ý kiến, cấp chứng nhận phúc lợi lao động, v.v.

Thị trưởng Park cho biết đây là kế hoạch của chính quyền thành phố Seoul nhằm tạo ra một hệ sinh thái blockchain, với hy vọng rằng thành phố này sẽ được thế giới công nhận như là một trung tâm blockchain.

“Chúng tôi sẽ cố gắng thu hút nhiều chuyên gia blockchain đến Seoul. Để thực hiện điều này, Seoul cần thiết lập một môi trường thân thiện cho các công ty blockchain sáng tạo”.

Thị trưởng Park cũng cho biết thêm rằng 60 tỷ won (53 triệu USD) sẽ được phân bổ cho việc phát triển các khu phức hợp cho các công ty blockchain trong Công viên đổi mới số Gaepo (Gaepo Digital Innovation Park) và Trung tâm đổi mới Seoul (Seoul Innovation Hub). Ước tính 200 công ty khởi nghiệp blockchain sẽ có thể sử dụng các cơ sở mới sẽ được xây dựng vào năm 2021.

Ngoài ra, một quỹ dành cho các công ty blockchain nhỏ và vừa để thúc đẩy phát triển doanh nghiệp cũng đã được thiết lập lập. Các công ty này có thể nhận được tới 1 tỷ won (890.000 USD) tiền tài trợ.

Thị trưởng Seoul đã nhận định blockchain là một công nghệ tiên tiến có thể mang lại sự thay đổi cơ bản cho một xã hội. Nó đã thu hút sự chú ý của thế giới như một công nghệ giúp tăng lợi thế cạnh tranh của nền kinh tế của một thành phố. Seoul đã có thế mạnh trong lĩnh vực CNTT – Truyền thông (ICT). Với công nghệ blockchain, thành phố có tiềm năng trở thành thành phố đi đầu trong lĩnh vực này trên thế giới.

Seoul ước tính hiện có khoảng 600 chuyên gia blockchain trong thành phố. Chính quyền Seoul muốn tăng gấp đôi số chuyên gia blockchain vào năm 2022 và để đạt được điều đó, Seoul sẽ tổ chức các chương trình đào tạo blockchain.

Thị trưởng Park cũng đã tiết lộ cách blockchain sẽ được hợp nhất với nền tảng bỏ phiếu trực tuyến hiện có và một nền tảng đề xuất ý kiến trực tuyến, cả hai hiện đang được chính quyền thành phố phát triển.

Thị trưởng Seoul hy vọng rằng blockchain sẽ mang lại nền dân chủ trực tiếp ở Seoul. Ví dụ, cư dân của một khu chung cư ở Seoul có thể bỏ phiếu về việc họ có nên cải tạo lại khu chung cư hay không. Với công nghệ blockchain, người dân sẽ có thể tin tưởng vào kết quả và điều này sẽ giúp nhiều người bỏ phiếu hơn.

Kế hoạch triển khai công nghệ blockchain được đưa ra chỉ vài tháng sau khi thị trưởng Park được bầu lại làm thị trưởng. Một trong những lời hứa trong chiến dịch tranh cử của ông là cam kết tăng cường hỗ trợ phát triển blockchain và ông tiếp tục thực hiện cam kết của mình.

Hồi tháng 2/2019. Chính quyền thành phố Seoul đã ra mắt Nhóm quản trị Blockchain (Blockchain Governance Team) của thành phố này. Nhóm gồm 100 nhân viên có độ tuổi từ 21 - 77, bao gồm các nhà phát triển, những người phụ trách hiệp hội, các nhà lập dự án, đại diện các công ty và các sinh viên.

Hàn Quốc là một trong số các quốc gia đi tiên phong về tiền điện tử và thị trưởng Seoul muốn đưa thủ đô Hàn Quốc tiên phong với blockchain, mọi công việc đang được thúc đẩy.

Hoàng Linh (Theo queen.co.kr, blockcrypto.com, toshitimes.com)