AMD cuối cùng đã chiến thắng trong cuộc chiến về chip?

01:33 PM 17/08/2019 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho Is AMD finally winning the chip wars?

Các tiêu đề gần đây đang làm cho Intel đau đớn. Bởi vì có những tràng pháo tay cho AMD và bộ xử lý Epyc thế hệ thứ hai, và mặc dù Intel gần đây liên tục bị chỉ trích việc trì hoãn tung ra chip core 10nm thì gã khổng lồ silicon AMD trông vẫn rất cồng kềnh bên cạnh đối thủ nhanh nhẹn của mình.

Hãy dõi theo Giám đốc điều hành AMD, Tiến sĩ Lisa Su trên sân khấu ở San Francisco khi cô cho ra mắt bộ xử lý máy chủ Epyc thế hệ thứ hai - có tên mã là Rome - có một cảm giác rõ ràng rằng AMD cũng đã cho thấy sự thay đổi về sức mạnh.

"Hôm nay, tôi có thể tự hào nói rằng Epyc thế hệ thứ hai là bộ xử lý x86 hiệu năng cao nhất thế giới", tiến sĩ Su tuyên bố. Tiếng vỗ tay vang dội. "Nó đi kèm với hiệu suất đáng kinh ngạc, và chúng tôi sẽ dành 90 phút tiếp theo để hiển thị cho bạn các điểm chuẩn hiệu suất và khối lượng công việc. Chúng tôi sẽ cho bạn thấy 80 kỷ lục thế giới trong ngày hôm nay, bởi vì đó là những gì chúng tôi đã xây dựng với Rome".

Không hề phóng đại. Các chuyên gia trong ngành đồng ý rằng nó chiến thắng về hiệu suất và bảo mật, và Dell EMC, HPE, Lenovo và Scan Computers của Vương quốc Anh đều đang thỏa thuận với AMD về các dịch vụ mở rộng. Thật vậy, James Gorbold, chuyên gia kỹ thuật của Scan, đã mô tả hiệu suất nâng cao giữa thế hệ thứ nhất và thứ hai của Epyc là "chưa từng có" trong các tác vụ của HPC.

"Với Epyc thế hệ 2, AMD đã lấy lại ngôi vị dẫn đầu về hiệu suất từ ​​Xeon," ông cho biết đã dành hai tuần để đưa Epyc đi vào thử nghiệm. Và ông chỉ ra rằng việc cung cấp của AMD "có một số lợi thế chính khác, như I/O và bảo mật, rất hấp dẫn đối với nhiều khách hàng".

Và vì thế, có phải là AMD đã chiến thắng trong cuộc chiến chip? Sự thật là như vậy. Intel đã thực hiện một số bước sai lầm khi họ cố gắng chuyển từ quy trình sản xuất 14nm sang 10nm, nhưng nó vẫn là sức mạnh tối thượng: cho dù bạn nhìn vào lợi nhuận, doanh số CPU hay giá trị cổ phiếu của nó, nó vẫn tiếp tục việc cai trị tối thượng.

Để hiểu những gì thực sự xảy ra ở đây, điều đầu tiên là hãy bước vào cỗ máy thời gian và quay trở lại 20 năm trước khi mà Amazon và Google vẫn còn là những doanh nghiệp quy mô nhỏ và Facebook thậm chí chưa tồn tại.

Lỗi và bong bóng

Có vẻ như là trước đây, về mặt kĩ thuật, Intel và AMD đã từng có sự cạnh tranh trong thị trường về bộ xử lý x86. Cyrix chưa bao giờ đạt được mức của Intel trong việc giành thị phần, nhưng một số người theo dõi ngành công nghiệp cảm thấy rằng chip của AMD là lựa chọn tốt hơn vào giữa những năm 1990.

Điều này sẽ làm AMD hoảng sợ, bởi vì bạn có thể nói điều tương tự ngày hôm nay đối với CPU của nó. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ này, Cyrix đã biến mất khỏi chiến trường CPU, khiến Intel và AMD phải gây chiến với nhau.

Mười năm tiếp theo chứng kiến một con sên chiến đấu với tốc độ đồng hồ. AMD phát hành bản cập nhật cho Athlon với hiệu suất vượt xa Pentium. Intel hạ cánh nhờ vào sự tăng tốc hiệu suất và đẩy mạnh tiếp thị. Ngay cả khi Intel không có bộ xử lý tốt nhất, nó vẫn đủ tốt để lấy được tiền của những người mua hàng.

Trong suốt thời gian này, AMD đã làm được nhiều điều đáng tự hào. AMD đã đưa bộ xử lý 64 bit lên dòng chính trước Intel, họ đã bán bộ xử lý 1GHz đầu tiên và thậm chí đã có thời gian đầu tư vào ATI để củng cố xác thực của mình. Ít ai ngờ rằng AMD thường là sự lựa chọn của những người đam mê hiểu biết.

Sau đó, Intel thay đổi thiết bị. Khi cuộc chiến kết thúc, Intel đã giới thiệu một mô hình tick-tock bị mắc kẹt trong thập kỷ tiếp theo; đánh dấu sự chuyển đổi sang một quy trình sản xuất mới hiệu quả hơn, một vi kiến trúc mới.

Điều này bắt buộc AMD phải tăng tốc để phát triển bộ vi xử lý và khi Intel cũng đầu tư vào các thương hiệu chính là Core và Xeon, đối thủ của nó cũng gặp khó khăn. Thập kỷ tiếp theo chứng kiến AMD ổn định ở vị trí số hai.

Kế hoạch 5 năm

Vào năm 2014, Rory Read, CEO của AMD, hiện đã từ chức, đã đưa công ty vào tình hình khó khăn. Đã đến lúc để các kỹ sư quản lý, và không có ứng cử viên nào có trình độ cao hơn Tiến sĩ Lisa Su.

Theo bất kỳ số liệu nào, AMD đã có năm năm phi thường kể từ khi Tiến sĩ Su tiếp quản vị trí CEO. Sự thật này được phản ánh trong các biểu đồ thị trường chứng khoán: vào tháng 10/2014, khi cô tiếp quản doanh nghiệp, giá cổ phiếu của nó dao động ở mức khoảng 3 đô la một cổ phiếu. Giờ đây, đã là 34 đô la một cổ phiếu và vẫn đang tăng giá.

Su nhận được nhiều sự tín nhiệm vì những kết quả đó, nhưng về tiến bộ kĩ thuật thì vẫn đi sau. Đầu tiên là kiến trúc vi mô cấp tiến Zen, một sự khởi đầu của người tiền nhiệm Bulldozer của AMD, đã không thể cạnh tranh với các sản phẩm của Intel.

AMD giới thiệu Zen vào tháng 2/2017 đã giúp nó trở thành đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Intel cả về máy tính để bàn và trên thị trường máy chủ - một thị trường mà AMD đã buộc phải từ bỏ do không có đối thủ thực sự cho Xeon.

Tại thời điểm này, bạn có thể nghĩ rằng các nhà phân tích ngành công nghiệp cũng bi quan như các nhà đầu tư. Nhưng Shane Rau, phó chủ tịch nghiên cứu về chất bán dẫn tại IDC, không bao giờ đồng ý với quan điểm này.

"Lý thuyết thị trường của tôi là không ai muốn độc quyền," ông nói với IT Pro. Điều này có nghĩa là luôn luôn có "một số lực lượng để giữ nguồn bộ xử lý PC thứ hai chứ không phải là bộ xử lý máy chủ, trên thị trường. AMD luôn có lợi thế về khả năng tương thích x86."

Rau đồng ý rằng vẫn còn một mối đe dọa hiện hữu đối với AMD, được phản ánh trên giá cổ phiếu của nó, và trong một thời gian, mối đe dọa đó là một đối thủ của hệ sinh thái Arm. Tuy nhiên, "mức độ cạnh tranh từ hệ sinh thái Arm chưa bao giờ thực sự xuất hiện và vì thế, thị trường đang chờ AMD trở lại với các sản phẩm cạnh tranh".

AMD đã lấy cái được mô tả là "đặt cược lớn" vào chip 7nm từ ba năm trước, họ đã dũng cảm nói với thế giới những gì họ con chip này có thể làm và khi nào.

Chip nằm ở đâu

Hãy cùng quay trở lại tháng 8 năm 2019 và sau khi đã đặt cược tất cả, AMD dường như đã được đền đáp.

Về máy tính để bàn, nó thực sự rất mạnh. Trong khi các bộ xử lý Core của Intel dẫn đầu về hiệu năng lõi đơn, việc định giá mạnh mẽ và nhấn mạnh vào sức mạnh đa luồng của AMD có nghĩa đó là một lựa chọn hấp dẫn cho những người đam mê. Nó tụt lại phía sau một chút về tốc độ chơi game, nhưng khoảng cách này quá nhỏ đến mức gần như không thể nhận ra.

Thật khó để tranh luận với bộ xử lý Epyc mới của AMD. IDC hiện liệt kê thị phần máy chủ của AMD ở mức dưới 5%, nhưng Dell, HP và Lenovo đều công bố các dòng mở rộng dựa trên Epyc và được khen ngợi về hiệu suất của chip.

Điều này giúp AMD có thể đạt được gấp ba lần lợi ích: trên cơ sở tương tự, dòng Epyc 7002 không chỉ vượt trội so với các đối thủ Xeon của mình trong hầu hết các kịch bản thử nghiệm (dựa trên các thử nghiệm thực tế, không phải từ AMD) mà mức tiêu thụ điện năng giảm. Và nó tốn chi phí ít hơn; không chỉ là giá của mỗi CPU, mà nếu bạn có thể chuyển từ hệ thống ổ cắm kép sang ổ cắm đơn thì bạn cũng có thể cắt giảm chi phí cấp phép.

Một điểm yếu nữa, ngay cả khi đó là về nhận thức chứ không phải thực tế, là trên máy tính xách tay. Intel đã tăng gấp đôi, trước tiên chọn triển khai công nghệ 10nm trên máy tính xách tay thay vì máy chủ hoặc máy tính để bàn. Mặc dù vậy, AMD đã đánh cắp thị phần của Intel trong năm 2018 (đôi khi là áp đảo hơn) sau khi ra mắt Ryzen Mobile dựa trên Zen.

Chúng tôi vẫn chờ đợi Zen 2 đến với máy tính để bàn, vì vậy chưa biết các đặc tính hiệu suất năng lượng được cải thiện của 7nm sẽ diễn ra như thế nào (cùng với các công việc chưa được thực hiện bởi các kỹ sư của AMD để giảm mức tiêu thụ điện ở nơi khác). Tuy nhiên, phải có niềm tin và sẽ cần tiếp thị mạnh tay để AMD thuyết phục người mua và người tiêu dùng rời khỏi Intel Inside khi nói đến máy tính xách tay cao cấp sinh lợi hơn.

Động lực hướng về phía trước

Hãy nhìn vào bảng dưới đây. Nó cho thấy thị phần của AMD trong mỗi ba phân khúc chính, dựa trên dữ liệu từ Mercury Research. Nếu bạn nhìn vào riêng các số liệu Q1 năm 2019 thì có vẻ như không được tốt cho AMD: Intel bán được CPU máy chủ nhiều hơn 33 lần, chip máy tính để bàn nhiều hơn sáu lần và số lượng bộ xử lý máy tính gần gấp tám lần.

Nhưng thực sự, đây là một câu chuyện về động lực. "Một khi AMD bắt đầu sản xuất các sản phẩm cạnh tranh có thiết kế tốt, đúng thời gian và thực hiện trên thị trường, thì thị trường quay trở lại có lợi cho họ," Rau nói.

"Và tất nhiên, mỗi khi bạn thực hiện trên một thế hệ sản phẩm, bạn có xu hướng đạt được doanh thu để thực hiện trong thế hệ tiếp theo của sản phẩm. Và thế là thị trường quay trở lại theo ý bạn và bạn sẽ gặp thuận lợi trên thế hệ tiếp theo. Và tôi thấy đó là những gì đang xảy ra với AMD".

Ngẫu nhiên, bạn có thể lưu ý rằng thị phần máy chủ của AMD đã bị thu hẹp trong quý đầu tiên của năm 2019 so với quý cuối cùng của năm 2018. Điều này gần như chắc chắn là do người mua CNTT nắm giữ bộ xử lý Epyc thế hệ thứ hai, được công bố vào tháng 11 năm 2018.

Bỏ qua một bên, động lực của AMD rõ ràng đang hướng về phía trước. Intel, trong khi đó, đang chiến đấu với nguồn cung các bộ phận 14nm do sự chậm trễ kéo dài với sự dịch chuyển sang 10nm. Giám đốc điều hành Intel là Bob Swan đã nói trong hội nghị Brainstorm Tech của Fortune rằng họ đã phạm sai lầm khi tin rằng vẫn có thể tiếp tục "những gì chúng ta có thể làm trong quá khứ, chúng tôi đặt mục tiêu ngày càng quyết liệt hơn. Do vậy, chúng tôi mất nhiều thời gian hơn. "

Trong khi công ty nói rằng sự thiếu hụt này sẽ kết thúc vào quý 4 năm 2019, điều đó mang lại cho AMD một sự vận hành rõ ràng vào phần còn lại của năm nay.

"Intel rõ ràng vẫn là người dẫn đầu về thị phần", James Gorbold của Scan nói, "nhưng thị trường trở nên năng động và thú vị hơn rất nhiều. Về mặt người chiến thắng, cuối cùng, khách hàng cuối cùng sẽ chiến thắng khi cạnh tranh gia tăng dẫn đến đổi mới công nghệ nhanh hơn và giá cả cạnh tranh hơn. "

Những suy nghĩ cuối cùng

Đó là một ngày dài của những hiểu biết sâu sắc về công nghệ, các chuyến tham quan sản phẩm với các đối tác của AMD diễn ra trong hai giờ. Hầu hết mọi người trên xe trở về khách sạn đều nhắm mắt hoặc chia sẻ cảm xúc lên mạng xã hội. Một giọng nói phá vỡ sự im lặng. "Bạn đã nghĩ gì về ngày hôm nay?"

Chúng tôi thừa nhận mình đã bị ấn tượng bởi hầu hết mọi thứ chúng tôi đã thấy và nghe, tại thời điểm anh ấy tiết lộ rằng anh ấy là một kỹ sư chính về thiết kế CPU. Chúng tôi nói chuyện một lúc, đã cố gắng lượm lặt những gì anh ấy đang làm nhưng không thành công ("Tôi không thể trả lời điều đó", anh ta cười nói), nhưng hóa ra anh ấy đã ở với công ty từ năm 1993.

Điều gì đã thay đổi trong thời gian đó? Anh dừng lại. "Chúng tôi từng hài lòng với vị trí số hai," anh nói. "Bây giờ, chúng tôi sẽ chỉ hài lòng khi lên được vị trí số một".

Hoài Thương, Phạm Thu Trang, Trịnh Đình Trọng