Nguy cơ an ninh mạng ngày càng tăng cao với khối doanh nghiệp thuộc Châu Á-Thái Bình Dương

05:30 PM 18/05/2019 In bài viết

Theo kết quả từ cuộc khảo sát mới nhất, như một dấu hiệu của sự tự mãn, hơn 80% các tổ chức trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương không cân nhắc đến yếu tố an ninh mạng cho đến khi họ bắt đầu thực hiện các dự án chuyển đổi kỹ thuật số.

Ngoài ra, 55% những người thường xuyên tiến hành đánh giá vi phạm để bảo vệ tổ chức chống lại các cuộc tấn công mạng vẫn có nguy cơ gặp rủi ro.

Kenny Yeo, đại diện Frost & Sullivan Châu Á-Thái Bình Dương, công ty phân tích dữ liệu thực hiện nghiên cứu này dưới sự ủy quyền của Forcepoint, cho biết: “Từ nghiên cứu này, rõ ràng là nhiều tổ chức trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang bị đe dọa khi nói về bảo mật không gian mạng doanh nghiệp trong tổ chức xuyên biên giới.”

“Các nhà lãnh đạo an ninh mạng cần nhìn xa hơn việc xây dựng hàng rào bảo mật, tận dụng tự động hóa và nắm bắt tốt hơn tâm lý của cả tội phạm mạng và người dùng doanh nghiệp của mình,” ông nói thêm. “Kết hợp mô hình hành vi vào kiến ​​trúc bảo mật CNTT chắc chắn là một cách để xác định các rủi ro tiềm ẩn và chống lại những cuộc tấn công mạng.”

Thái độ thiếu quyết đoán đối với an ninh mạng xuất hiện trong bối cảnh các sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số phổ biến trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương, với 95% ủng hộ các sáng kiến ​​này thông qua việc sử dụng các dịch vụ đám mây công cộng, ứng dụng di động, internet vạn vật và trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, 65% số người được hỏi trong cuộc khảo sát thừa nhận rằng họ bị cản trở nghiêm trọng trong việc thực hiện các dự án chuyển đổi kỹ thuật số do sự gia tăng của những cuộc tấn công mạng.

Một giám đốc điều hành hàng đầu của Forcepoint cho biết một trong những lý do chính của vấn đề này là cách tiếp cận kém trưởng thành của các nhà lãnh đạo doanh nghiệp khi đề cập đến vấn đề an ninh mạng trong quá trình thiết kế các dự án chuyển đổi kỹ thuật số.

Alvin Coleues, giám đốc cấp cao và chiến lược gia bảo mật tại Forcepoint Châu Á-Thái Bình Dương cho biết, “các tổ chức ngày nay cần khẩn trương nắm bắt tư tưởng “bảo mật bằng thiết kế” trong các dự án chuyển đổi kỹ thuật số của mình”.

Áp dụng một cách tiếp cận bảo mật tập trung vào việc hiểu các hành vi của người dùng trong mạng và ứng dụng để xác định những hành vì bất thường có thể giảm thiểu các cuộc tấn công mạng trước khi chúng xảy ra.

Nghiên cứu cũng tiết lộ rằng 69% các tổ chức đã áp dụng dịch vụ đám mây, nhưng 54% tin rằng an ninh mạng là trách nhiệm của nhà cung cấp dịch vụ đám mây của họ, đi ngược lại nguyên tắc an ninh mạng là trách nhiệm của tất cả các bên.

Forcepoint lưu ý rằng quan niệm sai lầm nghiêm trọng về trách nhiệm bảo mật trong đám mây này dẫn đến số vụ tấn công mạng xảy ra ngày càng tăng.

Đối với nhiều tổ chức, các cuộc tấn công này dẫn đến việc đánh cắp dữ liệu, mạo danh, trộm tài sản trí tuệ và lây nhiễm phần mềm độc hại - những điểm mù bảo mật hàng đầu cho các tổ chức khi triển khai những sáng kiến ​​chuyển đổi kỹ thuật số.

Trên toàn khu vực châu Á-Thái Bình Dương, 35% các tổ chức đã báo cáo ít nhất một sự cố an ninh mạng trong vòng 12 tháng qua. Các doanh nghiệp ở Ấn Độ (69%) và Úc (63%) được phát hiện là dễ bị tấn công nhất.

Frost & Sullivan đã thăm dò 400 tổ chức hoạt động trong các ngành công nghiệp chính ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương (Úc, Hồng Kông, Ấn Độ và Singapore, mỗi nước 100 tổ chức). Khoảng 53% số người được hỏi, chủ yếu là giám đốc điều hành cấp cao nhất, lãnh đạo bảo mật và CNTT cao cấp, đến từ các doanh nghiệp lớn.

Thùy Linh