5 cách bảo vệ khi trẻ em tham gia trực tuyến

08:56 PM 13/06/2019 In bài viết

There are ways to protect your children from harm online. (Getty Images)

Nhưng “không giới hạn” không có nghĩa là "thân thiện với trẻ em". Có những nội dung khiêu dâm. Có những video và hình ảnh bạo lực. Thậm chí có khả năng con bạn đang bị theo dõi một cách bất hợp pháp.

Đồng thời, các thiết bị hiện đại rất dễ sử dụng, mạnh mẽ và vô cùng hấp dẫn với con mắt trẻ thơ, đến mức bạn khó có thể bảo vệ cuộc sống số của trẻ em. Nuôi dạy con tốt trở nên khó gấp đôi khi bạn dán mắt vào điện thoại của mình, những đứa trẻ sẽ bắt chước cha mẹ chúng và thói quen công nghệ tệ hại của chúng chính là tấm gương phản chiếu hình ảnh của chính chúng ta.

Đó là lý do chính khiến nhiều bậc phụ huynh ngày nay thiết lập hợp đồng sử dụng công nghệ tại nhà giữa cha mẹ và cái con.

Để giữ cho con bạn thực sự an toàn - từ cả những nội dung mờ ám cho tới những kẻ săn mồi trực tuyến – dưới đây là một số lời khuyên hữu ích cho những người cha người mẹ có lương tâm, cũng như trẻ vị thành niên quá tò mò.

1. Giới hạn thời gian màn hình

Nghiên cứu gần đây cho thấy thời gian sử dụng màn hình không gây ra tổn thương tâm lý lâu dài ở trẻ em. Nhưng thực sự đây là một kết luận vẫn còn nhiều nghi vấn và cần nhiều nghiên cứu sâu hơn. Và điều quan trọng nhất là thời gian dành cho màn hình không thể thay thế được thời gian dành cho gia đình.

Các hoạt động gia đình như nấu bữa tối hay vui chơi ngoài trời là những việc mà một gia đình có thể làm cùng nhau, và không nên có sự can thiệp của những thiết bị điện tử.

Khi trẻ em sử dụng màn hình, tốt hơn là bạn không nên để chúng có cảm giác một mình. Thay vào đó, xem tivi, chơi game và đọc sách nên được thực hiện cùng nhau bởi vì hiện nay có rất nhiều trò chơi có tính tương tác, kết nối mọi người, và cha mẹ phải biết cách tận dụng chúng đúng cách.

2. Có toàn quyền truy cập vào tài khoản và thiết bị

Con bạn không bao giờ nên giữ một mật khẩu mà bạn không biết. Nó không giống như việc có một cuốn nhật ký được giấu trong ngăn kéo, đó là về việc con bạn có thể liên lạc với bất kỳ ai trên thế giới từ một tài khoản truyền thông xã hội mà bạn không hề biết đến sự tồn tại.

Tất nhiên, trẻ em có thể học và thích nghi. Nhiều đứa trẻ sử dụng máy tính bảng của chúng tốt hơn cha mẹ mình. Khi chúng lớn lên, chúng có thể học cách khắc phục các cài đặt bảo mật cha mẹ thiết lập trên thiết bị của mình nên bạn phải đi trước một bước và quan trọng không kém là duy trì sự tin tưởng cũng như giao tiếp với con bạn.

3. Theo dõi tất cả các thư từ

Có rất nhiều cách để liên lạc với mọi người, từ Skype đến WeChat đến nhắn tin trực tiếp qua Instagram. Đây là những cách tuyệt vời giúp người lớn gặp gỡ và giữ liên lạc nhưng chúng cũng là sân chơi tiềm năng cho những kẻ săn mồi đang nhắm vào trẻ em.

Bất kể con bạn nói chuyện với ai, bạn nên biết danh tính của họ trong cuộc sống thực. Trước khi con bạn trả lời tin nhắn hoặc chấp nhận yêu cầu kết bạn, hãy chắc chắn rằng chúng xin phép bạn.

4. Cập nhật cài đặt quyền riêng tư

Những kẻ săn mồi không chỉ là mối đe dọa trực tuyến mà trong thời đại kỹ thuật số ngày nay, việc nhắm mục tiêu trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trẻ em thậm chí không cần phải nói chuyện với người lạ. Chỉ một vài từ tìm kiếm, hình ảnh, địa chỉ thành phố sinh sống hoặc sở thích là đủ cung cấp manh mối hữu ích cho kẻ rình rập.

Các trang truyền thông xã hội liên tục cập nhật cài đặt quyền riêng tư của họ và bạn cũng nên như vậy. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn đã cập nhật cài đặt quyền riêng tư, hãy kiểm tra kỹ lại điều đó.

5. Giám sát thiết bị từ xa

Những chiến thuật nêu trên sẽ có hiệu quả với hầu hết các gia đình nhưng sẽ có một số đứa trẻ nổi loạn và không lắng nghe. Chúng giành quyền sở hữu thiết bị và tài khoản cho riêng mình, tìm cách truy cập vào các khu vực nguy hiểm của thế giới internet bất chấp mọi hậu quả.

Một số chương trình được thiết kế để giám sát các thiết bị từ xa. Nhiều bậc cha mẹ xem đây là kế sách cuối cùng để trực tiếp theo dõi mọi thứ con bạn làm trực tuyến. Trong một số tình thế nguy hiểm, nó sẽ cung cấp một số cứu trợ - và thậm chí biện pháp ngăn ngừa thảm họa.

Thanh Hương