Những lý do khiến Việt Nam phát triển thành phố thông minh

05:50 PM 12/08/2019 In bài viết

4 Reasons Vietnam Is The Next Frontier For Smart Cities

Sự tăng trưởng này đã đưa Việt Nam vào một vị trí độc nhất, và nước ta cần phải xây dựng các hệ thống và cơ sở hạ tầng để thúc đẩy sự tăng trưởng này. Vì hiện nay Việt Nam vẫn còn thiếu nhiều cơ sở hạ tầng để cài đặt công nghệ một cách dễ dàng. Bất chấp những nhược điểm rõ ràng này, các nhà lãnh đạo chính phủ tại Việt Nam cam kết không cho phép sự bành trướng nhanh chóng của công nghệ hủy hoại con người hoặc tài nguyên của đất nước, khiến Việt Nam trở thành ứng cử viên hàng đầu cho công nghệ thành phố thông minh.

Việt Nam đang trên đà phát triển để triển khai công nghệ thành phố thông minh, và đây là những lý do tại sao:

Trung tâm dân số lớn

Việt Nam có sáu thành phố với dân số hơn 1 triệu người, và hai trong số đó là nhà của hơn 7 triệu người.

Ngoài các trung tâm thành phố chính, Việt Nam còn có một loạt thành phố với dân số hơn 300.000 người.

Có trung tâm dân số lớn như vậy có nghĩa là người dân ở mỗi nơi cần nhiều dịch vụ khác nhau để tiếp tục cạnh tranh với các thành phố hiện đại hơn. Các tính năng như giao thông công cộng hiện đại và thông suốt, phân tích dữ liệu tiên tiến, giao tiếp rộng rãi với người dân và nhu cầu tạo cảm giác cộng đồng là điều cần thiết ở tất cả các thành phố, cho dù ở Châu Âu, Bắc Mỹ hay Châu Á.

Các thành phố lớn ở Việt Nam đã có từ rất lâu, với cơ sở hạ tầng lâu đời và thường xây dựng từng phần. Sử dụng công nghệ mà các thành phố thông minh cung cấp sẽ giúp tất cả các phần khác nhau của thành phố trở nên gắn kết trơn tru hơn, làm cho nó trở thành điểm đến dễ chịu hơn cho cả người dân bản địa và cho khách du lịch ghé thăm.

Ngoài ra, các chức năng cơ bản như thu gom rác, nguồn điện và kiểm soát ô nhiễm là những điều cần thiết để một thành phố lớn hoạt động tốt và phát triển mạnh hơn. Công nghệ và truyền thông hợp lý được cung cấp bởi thành phố thông minh giúp tập hợp tất cả các chức năng cần thiết để quản lý một thành phố một cách dễ dàng hơn, tạo ra ít va chạm hơn cho người dân và các nhà lãnh đạo khi thành phố phát triển.

Tăng trưởng kinh tế theo cấp số nhân

Việt Nam đã có sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ trong những năm gần đây, năm 2017, Việt Nam đã có mức tăng trưởng hơn 6,8% so với năm 2016.

Sự tăng trưởng này là một tín hiệu tuyệt vời cho các doanh nghiệp Việt Nam và chính phủ, khi các dòng tiền đầu tư đang chảy vào trong nước. Tính trung bình, công dân có được quyền truy cập vào nhiều nguồn tiền hơn, làm gia tăng sức mua và ngược lại, làm tăng nhu cầu đối với hàng tiêu dùng và các dịch vụ khác.

Một đất nước thịnh vượng cần nhiều hàng hóa hơn, nhiều công nhân hơn và nhiều cơ sở hạ tầng hơn để hỗ trợ tất cả mọi thứ.

Công nghệ đi kèm với các thành phố thông minh không chỉ tập hợp tất cả mọi người và mọi thứ đã có trong một thành phố, mà còn giúp cho sự phát triển nhanh chóng trong tương lai trở nên dễ dàng hơn. Nó cung cấp cho các nhà lãnh đạo các giải pháp mở rộng cho những vấn đề như giao thông công cộng. Vì các nhà lãnh đạo có thể sử dụng dữ liệu được thu thập bởi công nghệ thành phố thông minh để phân tích một cách hiệu quả và điều phối một cách hợp lý trong việc sử dụng các tuyến xe buýt hoặc xe lửa hiện tại của mình, và bổ sung thêm phương tiện nếu cần thiết để hỗ trợ hành khách.

Đối với công dân mới, công nghệ thành phố thông minh có thể được sử dụng để chào đón họ đến với cộng đồng. Công dân sẽ được cung cấp một danh sách tập trung bao gồm hóa đơn điện nước, bản tin luật pháp địa phương và các thông báo hữu ích. Chúng thậm chí có thể được sử dụng để cung cấp một bảng thông báo cộng đồng, nơi cư dân có thể thảo luận về các vấn đề cộng đồng và xây dựng ý thức về sự gắn bó và kết nối.

Mở rộng truy cập Internet

Chính phủ Việt Nam đã nỗ lực đưa công dân của mình vào kỷ nguyên số bằng cách mở rộng truy cập internet, với hơn 55 triệu người có quyền truy cập vào năm 2018.

Truy cập internet cũng có nghĩa là truy cập vào một loạt các cơ hội kinh tế và xã hội mới. Những người không thể tìm được việc làm trong nước hoặc những người không thể tìm thấy người mua hàng hóa được sản xuất tại địa phương giờ có thể kiếm được công việc ở một quốc gia khác với sự trợ giúp của máy tính hoặc điện thoại thông minh.

Sự truy cập này cũng cho phép các nhà lãnh đạo thành phố liên lạc trực tiếp với người dân, cảnh báo họ về sự chậm trễ giao thông hoặc các sự kiện thời tiết sắp xảy ra.

Có thể nói, khả năng tiếp cận và kết nối mở rộng này là cơ hội cho các nhà lãnh đạo thành phố đưa mọi thứ lên cấp độ tiếp theo, và cho phép công dân kết nối vào thành phố.

Việc chuyển hóa đơn tiện ích, thông báo công cộng và nhiều thứ nữa qua internet thông qua công nghệ thành phố thông minh không chỉ giúp người dân dễ dàng truy cập hơn, mà còn tiết kiệm đáng kể thời gian và tiền bạc vào các chi phí như giấy tờ, chi phí bưu chính hoặc chi phí chuyển phát.

Nó cũng cho phép các nhà lãnh đạo thành phố thu thập dữ liệu tốt hơn trong việc sử dụng tiện ích, giao thông công cộng, lưu lượng giao thông, v.v..., giúp họ đưa ra quyết định thông minh hơn, sáng suốt hơn cho tương lai và biến thành phố trở thành nơi tốt hơn cho tất cả mọi người.

Cần năng lượng sạch hơn

Với sự phát triển nhanh chóng và cơ sở hạ tầng lão hóa luôn đi cùng một sự lựa chọn: Giữ năng lượng sản xuất và sử dụng theo cách vốn có, hoặc thay đổi mọi thứ?

Trong khi sự tăng trưởng nhanh chóng của Việt Nam có thể báo hiệu nhu cầu sử dụng than và các nguồn năng lượng truyền thống khác sẽ gia tăng, các nhà lãnh đạo của đất nước cho biết họ cam kết tìm kiếm các giải pháp năng lượng thay thế hiện đại hơn, sạch hơn để giúp thúc đẩy tăng trưởng của đất nước mà không gây hại cho môi trường.

Công nghệ thành phố thông minh có thể hỗ trợ mục tiêu này bằng cách thu thập dữ liệu về nơi sử dụng năng lượng hiện nay và sau đó giúp hỗ trợ việc chuyển sang sử dụng năng lượng sạch.

Bước đầu tiên, công nghệ thành phố thông minh có thể thấy nơi phần lớn năng lượng của thành phố đang được sử dụng và đề xuất những cải tiến. Dữ liệu được thu thập có thể được sử dụng để xác định loại năng lượng sạch nào nên được sử dụng, cũng như nơi các thành phần quan trọng của nó, như tua-bin hoặc máy phát điện, nên được đặt trên toàn thành phố.

Khi đã có năng lượng sạch, việc thu thập và phân tích dữ liệu liên tục có thể giúp phân bổ việc sử dụng năng lượng trên toàn thành phố một cách bình đẳng hơn, chuyển năng lượng sạch được tạo ra thay cho các nguồn truyền thống.

Gia Bảo