Cách để đảm bảo kết nối có ý nghĩa cho người dùng

08:28 PM 22/04/2019 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho How the Broadband Commission is working to ensure meaningful connectivity for all

Điều này thể hiện một xu hướng đầy hứa hẹn đối với việc xây dựng một xã hội kỹ thuật số toàn diện. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều thách thức.

Nhiều người vẫn còn chưa tiếp cận được với các dịch vụ trực tuyến khi đang sống ở các khu vực nông thôn, các cộng đồng xa xôi, nơi khó kết nối, thường là do địa hình, nhưng cũng vì lợi tức đầu tư vào các khu vực đó thường kém hơn so với khu vực thành thị. Ngay cả khi có kết nối, chi phí cao, thiếu nội dung và kỹ năng kỹ thuật số có liên quan cũng ngăn cản nhiều người sử dụng internet - và gặt hái những lợi ích của nền kinh tế kỹ thuật số ngày nay.

Một cách tiếp cận toàn diện từ chính phủ

Tại Hội nghị thượng đỉnh thế giới về diễn đàn xã hội thông tin 2019, một phiên họp đặc biệt được Ủy ban phát triển bền vững băng thông rộng (Broadband Commission for Sustainable Development) tổ chức, tập trung vào những công việc quan trọng được thực hiện với sự hợp tác của các đối tác để đảm bảo rằng việc chuyển đổi kỹ thuật số sẽ không bỏ ai lại phía sau.

Một số Ủy viên, bao gồm ông Marcin Cichy (Chủ tịch Văn phòng Truyền thông Điện tử, Ba Lan), Tiến sĩ Ann Aerts (Chủ tịch Quỹ Novartis), Ông Bocar Ba (Giám đốc điều hành của Hội đồng Viễn thông Samena), và bà Doreen Bogdan- Martin (Giám đốc Cục Phát triển Viễn thông & Điều phối Ủy ban Băng thông rộng của ITU) đã tham gia cuộc thảo luận của hội đồng để cung cấp cái nhìn sâu sắc về hoạt động của quan hệ đối tác.

Doreen Bogdan- Martin cho biết: “Tầm quan trọng ngày càng tăng của sự hợp tác giữa các bên liên quan được thể hiện qua xu hướng toàn cầu, xu hướng khích lệ cách tiếp cận toàn diện từ chính phủ đối với sự phát triển kỹ thuật số. Thông qua cách tiếp cận như vậy, chúng tôi hy vọng sẽ đạt được tiến bộ nhanh hơn đối với bảy mục tiêu kết nối quan trọng của Ủy ban, tiến bộ nhanh hơn tới 17 Mục tiêu phát triển bền vững và tiến bộ nhanh hơn để cải thiện sinh kế của các cá nhân và sự thịnh vượng của các nền kinh tế trên toàn thế giới”.

Tiến sĩ Ann Aerts, người đồng chủ trì Nhóm công tác về sức khỏe kỹ thuật số, đã đề cập đến sức khỏe kỹ thuật số là một trong những ví dụ tốt nhất về quan hệ đối tác giữa công cộng và tư nhân. Bà cho biết: Các yêu cầu đặt ra cho hệ thống y tế toàn cầu rất đáng ngại, nhưng sức khỏe kỹ thuật số là một giải pháp đầy hứa hẹn và là động lực trong việc chuyển đổi các hệ thống y tế.  Đó là một phương tiện quan trọng để cung cấp chăm sóc sức khỏe theo cách trao quyền một cách hiệu quả, đơn giản và tiết kiệm chi phí.

Ông Bocar Ba đã thảo luận về công việc quan trọng của Ủy ban Băng thông rộng (Broadband Commission) trong việc ủng hộ việc thành lập Kế hoạch Băng rộng Quốc gia. Ngày nay, hơn 156 quốc gia hiện có kế hoạch băng thông rộng. Ông cho biết: “Bây giờ chúng ta cần phải đo lường các tác động: Chúng ta đã làm đúng những việc gì, làm sai những vấn đề gì và làm thế nào chúng ta có thể điều chỉnh?”.

Ông Marcin Cichy nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác trong Ủy ban Băng thông rộng. Là một nền tảng cho các cuộc tranh luận và hội thoại cấp cao, ông Cichy nhấn mạnh môi trường nhiều bên liên quan này là chìa khóa để tìm giải pháp và ủng hộ sự phát triển của băng thông rộng.

Các thành viên tham gia hội thảo nhất trí rằng để đạt được các Mục tiêu Phát triển Bền vững, nó sẽ không phải là các vấn đề kinh doanh thông thường - cần phải có sự hợp tác mạnh mẽ để thực hiện các mô hình tư duy mới. Các ủy viên nhấn mạnh rằng chúng ta phải tìm ra các cơ chế để đảm bảo rằng tất cả các thành phần của xã hội (công cộng & tư nhân) được đề cập, nhu cầu của người tiêu dùng được chú trọng và các mô hình kinh doanh là bền vững và lấy người dân làm trung tâm.

Phiên họp của Ủy ban băng thông rộng tại Tuần thương mại điện tử

Ủy ban phát triển bền vững băng thông rộng cũng đã tổ chức phiên họp thường niên gần đây tại Hội nghị Thương mại Điện tử và Phát triển Thương mại Liên Hợp Quốc để thảo luận về các vấn đề này và hơn thế nữa với các chuyên gia từ ngành công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT), các tổ chức quốc tế và các cơ quan chính phủ.

Phiên thảo luận về chủ đề kết nối phổ cập và quan hệ đối tác đáng tin cậy để thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số toàn diện với một số tổ chức của Ủy ban băng thông rộng: Ông Lars Erik Forsberg DG CONNECT, Ủy ban châu Âu, Ông James Howe, Trung tâm thương mại quốc tế, Ông Ashley Lumsden, Văn phòng Huawei Technologies UK & Ireland và Bà Imme Philbeck, Hội đồng Viễn thông SAMENA. Bà Nancy Sundberg và Bà Anna M. Polomska từ Ban Thư ký Ủy ban Băng thông rộng của ITU điều hành cuộc thảo luận.

Kết nối toàn diện không phải là vấn đề kinh doanh thông thường. Nó sẽ đòi hỏi các bên liên quan phải sáng tạo hơn, hợp tác hơn, bao quát hơn, lấy con người làm trung tâm hơn.

Từ những quan điểm khác nhau, mỗi thành viên tham gia hội thảo đều nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy kết nối một cách có ý nghĩa và đáng tin cậy.

Bức tranh toàn cảnh

Các thành viên nhấn mạnh sự cần thiết phải nhìn vào bức tranh toàn cảnh về kết nối công nghệ thông tin, từ cả phía cung và cầu, bao gồm tất cả các rào cản và yếu tố khác nhau của dịch vụ kỹ thuật số và thương mại điện tử như: cơ sở hạ tầng, khả năng tiếp cận và chi phí dịch vụ, kỹ năng kỹ thuật số và kiến ​​thức, sự tin tưởng và quyền riêng tư cũng như những nội dung liên quan đến địa phương là điều rất cần thiết để tăng cường nhu cầu của người tiêu dùng.

Phiên họp khai mạc với phần trình bày của Ủy ban Băng thông rộng, những phản ánh về Mục tiêu Vận động Toàn cầu năm 2025 và những hiểu biết sâu sắc về những phát hiện và khuyến nghị từ báo cáo của ủy ban.

Các vấn đề chính được nhấn mạnh

Các vấn đề chính được các thành viên tham gia hội thảo nhấn mạnh bao gồm:

  • Tầm quan trọng của việc có những chính sách, khung pháp lý và quy định phù hợp cần thiết để các dịch vụ kỹ thuật số phát triển mạnh;
  • Đầu tư cần thiết để kết nối những người còn lại, bao gồm nội dung phù hợp với nhu cầu của khách hàng;
  • Việc thiếu các dịch vụ đáp ứng nhu cầu địa phương là một trong những rào cản đối với thương mại điện tử.

Để tiến lên phía trước, quan hệ đối tác đổi mới là chìa khóa cho tương lai của kết nối; hợp tác quốc tế và xây dựng năng lực giữa các tổ chức khu vực như Liên minh châu Âu và Liên minh châu Phi cần được thúc đẩy; công nghệ thông minh nên có giá cả phải chăng hơn để tạo lập môi trường bền vững về mặt thương mại.

Trương Khánh Hợp, Trịnh Đình Trọng