Các nhà cung cấp công nghệ Nhật Bản không bị hạn chế xuất khẩu ở Hàn Quốc

03:03 PM 05/07/2019 In bài viết

Bộ kinh tế, thương mại và công nghiệp của Nhật Bản cho biết các nhà cung cấp linh kiện điện tử trong nước sẽ phải nộp đơn xin phê duyệt cho mỗi hợp đồng khi bán nguyên liệu cho người Hàn Quốc. Các nhà cung cấp cho biết họ không được thông báo về quyết định này trước thời hạn và các nhà phân tích đang cảnh báo về sự gián đoạn tiềm năng đối với chuỗi cung ứng.

"Quyết định này có thể có tác động lớn đến hoạt động kinh doanh của chúng tôi", một quan chức tại Tokyo, ông Ohka Kogyo cho biết, “chúng tôi nhận được khoảng 1/5 doanh thu từ xuất khẩu điện trở, một nguyên liệu được sử dụng cho sản xuất chất bán dẫn và linh kiện điện tử đến từ Hàn Quốc và Đài Loan”. Công ty cho biết họ không được hỏi ý kiến ​​về chính sách mới và chỉ ra nguy cơ hoạt động xuất khẩu của họ sẽ không được chính phủ phê duyệt. "Chúng tôi đã rất ngạc nhiên khi một chính sách như thế có thể được đưa ra dễ dàng như vậy", quan chức này nói.

Mitsubishi Chemical Holdings, một nhà cung cấp khác bị ảnh hưởng bởi động thái của chính phủ, đã cố gắng hạ thấp sự tác động của quyết định này, nói rằng: “họ có thể làm chậm các chuyến hàng vận chuyển đến Hàn Quốc, nhưng họ không được đưa ra chính sách để chặn chúng hoàn toàn." Nhật Bản vừa chủ trì một hội nghị thượng đỉnh của Nhóm nhà lãnh đạo G20 ở Osaka. Tại hội nghị, tầm quan trọng của tự do thương mại một lần nữa được khẳng định lại", một phát ngôn viên của Mitsubishi Chemical cho biết. "Chúng tôi hy vọng Nhật Bản sẽ tôn trọng tinh thần đó."

Mitsubishi Chemical Holdings cung cấp khí acid và điện trở, cả hai đều được sử dụng trong sản xuất chất bán dẫn và linh kiện điện tử, thông qua các công ty con. Theo Akira Minamikawa, nhà phân tích chất bán dẫn tại IHS Markit, Nhật Bản chiếm khoảng 80% nguồn cung cấp khí acid toàn cầu.

"Vận chuyển vật liệu bán dẫn đến Hàn Quốc sẽ mất nhiều thời gian hơn và có khả năng gây ra sự thiếu hụt nguồn cung tạm thời ở Hàn Quốc," Minamikawa nói. "Có những nhà cung cấp khác, nhưng sẽ khó chuyển sang nhà cung cấp khác mà không ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm, đặc biệt là sản xuất các sản phẩm cao cấp, chẳng hạn như chip bộ nhớ."

“Seoul phản ứng mạnh mẽ với hạn chế xuất khẩu của Nhật Bản. Bộ Ngoại giao Hàn Quốc đã triệu tập đại sứ Nhật Bản tại Seoul và yêu cầu Tokyo rút lại quyết định ngay lập tức. Hàn Quốc có kế hoạch nộp đơn khiếu nại lên Tổ chức Thương mại Thế giới”, Hãng thông tấn Yonhap đưa tin vào thứ Hai.

"Thể hiện lập trường mạnh mẽ đối với Hàn Quốc có thể thúc đẩy sự ủng hộ của công chúng đối với chính phủ", Hidehiko Mukoyama, chuyên gia phân tích người Hàn Quốc tại Viện nghiên cứu Nhật Bản tại Tokyo, cho biết. Công nghệ điện tử là một trong những ngành đang dẫn đầu về doanh thu tại Nhật Bản. Và theo các nhà đầu tư, sẽ thật đáng tiếc, nếu chính phủ ban bố những quy định hạn chế sự phát triển của ngành này.

Ngay trước hội nghị thượng đỉnh G-20, Hàn Quốc đã đề xuất rằng các nhà lãnh đạo cấp cao trực thuộc ngành công nghệ thông tin và viễn thông của hai nước nên cùng ngồi lại để tìm ra phương án có lợi nhất.

"Chính phủ Nhật Bản có thể kiếm được lợi ích ngắn hạn từ quyết định mới nhất, nhưng có thể gây ra thiệt hại lâu dài cho quan hệ song phương", Mukoyama của Viện nghiên cứu Nhật Bản cho biết.

Mai Linh, Phạm Thu Trang, Trịnh Đình Trọng