Những thách thức mà phần mềm lỗi thời gây ra

11:14 AM 09/05/2019 In bài viết

Hình ảnh có liên quan

Các nhà cung cấp phần mềm luôn luôn cảm thấy phần mềm bị lỗi thời. Một điều không thể bỏ qua chính là rất nhiều doanh nghiệp vẫn điều hành các quy trình công việc quan trọng trong kinh doanh, các ứng dụng hướng tới khách hàng, và các ứng dụng quan trọng khác dựa trên các giải pháp đã lỗi thời.

Có rất nhiều thách thức cũng như các mối đe dọa đi kèm với việc duy trì các phần mềm lỗi thời.

Khả năng duy trì của phần mềm lỗi thời

Mặc dù các giám đốc công nghệ thông tin hoặc các giám đốc điều hành có thể cảm thấy rằng phần mềm lỗi thời vẫn có thể sử dụng được trong doanh nghiệp của họ, nhưng điều này có thể không thực sự đúng. “Khả năng duy trì” và “duy trì một cách hiệu quả” đối với các nhà phát triển không phải là hai khái niệm tương đồng. Mặc dù một phần của phần mềm vẫn có thể duy trì được, nhưng thông thường thì các doanh nghiệp đã bỏ qua thực tế rằng nhóm phát triển của họ phải duy trì một cơ sở mã đã lỗi thời.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc các nhà phát triển mới gia nhập tổ chức cần được đào tạo để có thể vận hành những phần mềm lỗi thời. Hãy hình dung về lượng thời gian và nguồn nhân lực mà các tổ chức có thể tiết kiệm khi không vận hành những phần mềm lỗi thời. Tuy nhiên, có khả năng cao là các mã và chức năng được kết nối chặt chẽ với nhau, thay vì sử dụng mô đun, hay các phương pháp hiện đại.

Điều đó dẫn đến việc bảo trì trên diện rộng, ngay cả đối với những thay đổi nhỏ nhất.

Những tảng đá nguyên khối thì khó phá vỡ

Hãy đối mặt với thực tế: Những hệ thống Monolithic (mô tả một ứng dụng phần mềm đơn cấp, trong đó giao diện người dùng và mã truy cập dữ liệu được kết hợp thành một chương trình duy nhất từ ​​một nền tảng duy nhất) đã trở nên quá cồng kềnh để có thể quản lý.

Ở đây không đề cập đến các ứng dụng lớn, nhưng có nhiều vấn đề khác nhau khi vận hành các hệ thống Monolithic lỗi thời. Có một số điểm cần lưu ý:

-          Sự cố ngừng hoạt động của một phần mềm không quan trọng tác động tiêu cực tới toàn bộ ứng dụng kinh doanh của doanh nghiệp. Từ kinh nghiệm của các nhà nghiên cứu, đây là một trong những thách thức lớn nhất mà các doanh nghiệp phải đối mặt khi vận hành các hệ thống Monolithic. Không ai muốn bỏ thêm chi phí hoặc giảm doanh thu chỉ vì một phần lỗi nhỏ trong hệ thống.

-          Thay đổi một phần của hệ thống gây ảnh hưởng đến các phần khác, mặc dù chúng không liên quan đến nhau. Điều này thường dẫn đến những bất ngờ lớn giữa các nhóm phát triển.

Lỗ hổng an ninh của phần mềm lỗi thời

Mặc dù phần mềm cũ vẫn có thể hoạt động hoàn toàn tốt từ góc độ người dùng hoặc doanh nghiệp, nhưng chúng cũng thường phải đối mặt với nhiều rủi ro an ninh cao. Phần mềm lỗi thời thường không còn được hỗ trợ bảo hành từ nhà sản xuất. Do đó, chỉ cần một lỗ hổng cũng có thể tạo ra rủi ro lớn, vì kẻ tấn công có thể truy cập vào tất cả các ứng dụng, cơ sở dữ liệu hoặc thông tin từ máy chủ.

Theo một nghiên cứu của IBM:

Chi phí trung bình trên phạm vi toàn cầu của một vụ xâm nhập dữ liệu phạm pháp đã tăng 6,4% so với năm trước, lên 3,86 triệu đô la. Chi phí trung bình cho mỗi hồ sơ bị mất hoặc bị đánh cắp có chứa thông tin nhạy cảm và bí mật cũng tăng 4,8% so với năm trước, lên 148 đô la.

(Nguồn: IBM, chi phí của một nghiên cứu vi phạm dữ liệu).

Tuân thủ trở thành một thách thức

Trong khi các lỗ hổng bảo mật là một chủ đề lớn dành cho các doanh nghiệp, phần mềm lỗi thời cũng có những vấn đề từ góc độ tuân thủ/pháp lý. Hiện nay có nhiều tiêu chuẩn hợp pháp khác nhau đòi hỏi doanh nghiệp phải bảo vệ các ứng dụng của mình một cách thích hợp.

Lấy GDPR (Quy định bảo vệ dữ liệu chung) là ví dụ. Với GDPR, các khách hàng có quyền xóa dữ liệu của họ. Mặc dù các ứng dụng mới hỗ trợ các trường hợp này như một mặc định, một phần mềm cũ sẽ khiến việc tuân thủ pháp luật tốn nhiều thời gian hơn.

Ngoài ra, hầu hết các nhà cung cấp dịch vụ phần mềm đều có tiêu chuẩn cao trong việc thỏa thuận về cấp độ dịch vụ: điều này nghĩa là doanh nghiệp có thể phải chịu chi phí nếu như không tuân thủ.

Vận hành phần mềm lỗi thời ảnh hưởng đến những nỗ lực tuyển dụng của doanh nghiệp

Nếu doanh nghiệp vẫn còn vận hành những công nghệ lỗi thời vào năm 2019, điều này không chỉ trở thành mối đe dọa cho bản thân doanh nghiệp, mà còn ảnh hưởng đến các nỗ lực tuyển dụng cũng như thương hiệu tuyển dụng. Khi ngày càng ít lập trình viên và nhà quản lý vận hành có kiến ​​thức về các hệ thống lỗi thời đó, bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ không tuyển dụng được nhân sự.

Tóm lại, điều đó sẽ trở thành một thách thức thực sự để tìm các nhà phát triển có trình độ sẵn sàng duy trì phần mềm lỗi thời của bạn. Mặc dù tài liệu sẽ giúp những người mới bắt kịp với nhịp độ làm việc của nhóm phát triển, nhưng kiến ​​thức thường được lưu giữ trong bộ não của các nhà phát triển. Trong trường hợp xấu nhất, người xây dựng phần mềm lỗi thời đã rời doanh nghiệp nhiều năm trước, sẽ không ai muốn đụng đến những cơ sở mã cũ hiện có. Tại thời điểm này, đã đến lúc doanh nghiệp phải suy nghĩ về việc thay thế những phần mềm lỗi thời của mình.

 

Hợp Trương