Sắp diễn ra khóa học về blockchain miễn phí cho sinh viên tại Việt Nam

08:59 PM 13/06/2019 In bài viết

Mới đây, công ty Tezos Đông Nam Á (TSA) thông báo sẽ hợp tác với Khoa công nghệ thông tin (CNTT), Trường Đại học Công nghệ - Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội triển khai một khóa học nhằm thúc đẩy tiềm năng ứng dụng của công nghệ chuỗi khối (blockchain) nói chung và nền tảng chuỗi khối của Tezos nói riêng.

Việc hợp tác này nhằm mục tiêu hỗ trợ sự phát triển của hệ sinh thái blockchain trong khu vực thông qua việc trang bị kiến thức nền tảng cho sinh viên để có thể triển khai ứng dụng và khởi nghiệp công nghệ blockchain vào các dự án thực tế.

Khóa học sẽ trang bị cho sinh viên các kiến thức cơ bản về công nghệ chuỗi khối và cụ thể về công nghệ chuỗi khối của Tezos. Hoàn thành khóa học này, sinh viên sẽ có được các kỹ năng cần thiết để phát triển các ứng dụng chuỗi khối nói chung và trên nền tảng chuỗi khối của Tezos nói riêng.

Sau khóa học, các nhóm sinh viên có thể nhận được học bổng và cơ hội thực tập tại các công ty khởi nghiệp được hỗ trợ bởi tzVentures - chương trình ươm mầm của Tezos dành cho các nhóm khởi nghiệp để phát triển kinh doanh trên công nghệ chuỗi khối Tezos.

Trong những năm qua, Việt Nam đã chứng kiến sự tăng trưởng và phát triển kinh tế nhanh chóng, đạt được nhiều tiến bộ trên nhiều lĩnh vực khác nhau. Ví dụ, ngành công nghiệp thực phẩm đã có đóng góp lớn cho tăng trưởng kinh tế của Việt Nam. Tuy nhiên đây cũng là một ngành dễ bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn. Tiềm năng ứng dụng công nghệ blockchain để hiện đại hóa các phương pháp truyền thống trong ngành công nghiệp thực phẩm là không giới hạn và TSA cùng Khoa CNTT, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội hy vọng sẽ truyền cảm hứng cho các ứng dụng sáng tạo phù hợp với địa phương để thu hẹp khoảng cách giữa các lĩnh vực truyền thống với các công nghệ mới.

Bên cạnh đó, các nhóm sinh viên với ý tưởng dự án tiềm năng còn có cơ hội nhận được hỗ trợ kỹ thuật và hỗ trợ tài chính để triển khai thực hiện. Sự hợp tác này nhằm phát huy tiềm năng, ý tưởng  của sinh viên và cộng đồng khởi nghiệp tại Việt Nam, góp phần phát triển hệ sinh thái blockchain ở địa phương nhằm mang lại sự phát triển kinh tế và xã hội bền vững.

PGS. Trương Anh Hoàng, Khoa CNTT, Trường Đại học Công nghệ - ĐHQG Hà Nội cho biết "Ở khoa CNTT của chúng tôi, nhiều sinh viên chủ động tìm tòi và học hỏi các công nghệ mới. Khóa học sẽ là cơ hội thuận lợi để sinh viên tìm hiểu về công nghệ chuỗi khối nói chung và các tính năng độc đáo của nền tảng chuỗi khối Tezos trực tiếp từ các chuyên gia trong lĩnh vực này. Khả năng hỗ trợ các ý tưởng dự án của sinh viên có thể là một lĩnh vực hợp tác tiềm năng".

Giai đoạn 1 của khóa học sẽ được tổ chức từ ngày 8 - 12/7/2019. Sinh viên thể hiện được năng lực và sự nhiệt tình trong lớp đầu tiên của khóa đào tạo sẽ được tham gia khóa  đào tạo giai đoạn 2 vào Quý 4 năm 2019.

Khóa học không giới hạn trong sinh viên của Đại học Công nghệ mà mở rộng cho sinh viên các trường khác và cả những người đi làm.

Tezos là một nền tảng Blockchain giống như Ethereum, được tạo ra với mục đích chính là mở rộng chức năng của blockchain bitcoin bằng các hợp đồng thông minh.

Điểm khác biệt giữa Tezos và Ethereum đó là Tezos tập trung vào việc xây dựng nền tảng blockchain có khả năng tự điều chỉnh, cập nhật hay cải tiến hệ thống, kể cả ở mức độ giao thức một cách nhanh chóng thông qua sự đồng thuận của cộng đồng với ít sự gián đoạn của mạng lưới nhất có thể.

Một trong những ưu điểm của blockchain Tezos là nó dựa trên một thuật toán tốn ít điện. Thuật toán này không cần nhiều tính toán chuyên sâu và tiêu thụ ít năng lượng hơn trong khi vẫn sử dụng thuật toán đồng thuận chứng minh đáng tin cậy proof-of-state.

Mục tiêu cuối cùng của Tezos là xây dựng một công nghệ blockchain hoạt động tốt hơn blockchain bitcoin và Ethereum. Nền tảng muốn cung cấp cho người dùng các ưu đãi tài chính để duy trì sự đồng thuận trên sổ cái của họ. Không blockchain nào có cơ chế on-chain để thưởng cho sự phát triển. Tezos muốn trở thành blockchain sở hữu cơ chế đó.

PV