A.I. đang chuyển đổi truyền thông xã hội

05:09 PM 08/07/2019 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho A.I. Will Soon Transform Social Media; The Question is How?

Về cơ bản, AI là một công cụ của loài người. Trong vài thập kỷ qua, chúng ta đã chứng kiến ​​sự trỗi dậy của các công cụ chưa từng có, chúng đã định hình lại khả năng của con người. Và, theo nhiều cách, chúng đều liên quan đến nhau. Không còn nghi ngờ gì nữa, bước đột phá lớn nhất của thế kỷ vừa qua chính là Internet. Hơn cả TV và radio, nó đã biến đổi kết cấu về sự tồn tại trong kỷ nguyên hiện đại, ảnh hưởng không chỉ đến văn hóa và kinh doanh, mà còn cả cách chúng ta kết nối với người khác.

Internet đã tạo ra những tác động kỳ lạ đến cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tất nhiên, điều tôi đang nói là về phương tiện truyền thông xã hội. Nó không có gì bí mật. Công cụ này đã được sử dụng để tác động đến ngôn luận, khuếch đại tiếng nói, tăng doanh thu và kết nối các mối quan hệ. Con người sẽ không phát triển được thời đại kỹ thuật số nếu không có Internet hỗ trợ. Chúng ta khó có thể hình dung được thời kỳ trước khi Facebook xuất hiện.

Thực tế là đối với thế hệ ngày nay, sẽ không có bất kỳ ý niệm nào về cuộc sống nếu không có phương tiện truyền thông xã hội. Tương tự, thế hệ tương lai cũng như vậy. Công nghệ này sẽ được sử dụng theo cách tương tự như chúng ta nghĩ về điện cho đến khi mất điện. Điều thú vị về thời điểm này là AI hiện đang sẵn sàng trở thành công nghệ đột phá lớn tiếp theo. Giống như Facebook, trong một vài năm tới, AI sẽ trở thành nền tảng chính trong các tương tác hàng ngày của chúng ta mà các thế hệ tương lai sẽ không thể suy ngẫm về cuộc sống mà không có nó.

Về bản chất, công nghệ này có thể quan sát và phản ứng với các sự kiện văn hóa để tạo ra tính lan truyền. Đối với bối cảnh vào thời điểm này, điều quan trọng là nhớ lại định nghĩa về Trí tuệ nhân tạo: AI đề cập đến bất kỳ nhiệm vụ hoặc hoạt động nào được hoàn thành bởi một chương trình hoặc máy móc, và nếu con người thực hiện cùng một nhiệm vụ, chúng tôi sẽ nói rằng chương trình hoặc máy móc đó cần sự thông minh để hoàn thành được nhiệm vụ trên.

Điều này có nghĩa là AI hoạt động giống như cách một người có thể thực hiện khi thiết kế một bài đăng trên trạng mạng truyền thông xã hội. Nó lấy thông tin, phân tích và quyết định những gì có thể làm cho nội dung có sức ảnh hưởng nhất. Sự khác biệt là, trong khi con người bị giới hạn ở số lượng dữ liệu mà họ có thể xử lý để hình thành dàn bài có ý nghĩa, thì một AI có thể sàng lọc và xử lý một lượng lớn dữ liệu gấp cả triệu lần. Nhờ có sức mạnh xử lý thông tin cực lớn và không bị ảnh hưởng bởi các thách thức về bộ nhớ, AI có thể phản ứng với từng điểm dữ liệu dường như vô tận, khiến cho suy luận như một con người nhưng không bị trùng lặp. Nói cách khác, một AI có tiềm năng hoạt động như một cỗ máy 24/7.

AI hoàn toàn có thể theo dõi chu kỳ tin tức và đề xuất những gì có thể lan truyền. AI có thể lấy các điểm dữ liệu nổi bật để phân tích các chủ đề xu hướng, tư vấn làm thế nào để định vị tốt nhất nội dung dựa trên chu kỳ tin tức, thông báo cho các tiêu đề, trích dẫn và cách xây dựng văn bản - tất cả tập hợp trong một nỗ lực để bài viết gây được tiếng vang với công chúng.

Một lần nữa, tương tự như cách thức hoạt động của trí thông minh con người, AI là công cụ có lợi thế lớn về khả năng đáp ứng và khả năng thích ứng theo đầu vào. Do đó, một máy tính có thể đo lường các phản hồi công khai đối với các bài đăng mà nó đề xuất tạo ra, sau đó điều chỉnh cho phù hợp. Chẳng hạn, nó có thể điều chỉnh một tiêu đề, tắt hình ảnh hoặc video hoặc sửa đổi nội dung khi cần dựa trên phản hồi nhận được.

AI cũng có thể hỗ trợ phát triển mối quan hệ lành mạnh hơn với truyền thông xã hội. Hiện nay có hơn 3 tỷ người tích cực sử dụng các nền tảng này, dẫn đến việc sử dụng trung bình hàng ngày của một người gần 2,5 giờ. Những thống kê này tăng mạnh khi nói đến đối tượng thanh thiếu niên. Báo cáo Common Sense Media cho biết, thanh thiếu niên dành chín giờ một ngày trực tuyến, chủ yếu tập trung vào phương tiện truyền thông xã hội. Đồng thời, nhiều ứng dụng, chẳng hạn như Facebook và Instagram, hiện cung cấp số liệu thô về thời gian người dùng đã sử dụng chúng, bao gồm cả mức trung bình theo đơn vị hàng tuần.

Một lần nữa, khả năng độc đáo của AI chính là tìm hiểu các mẫu từ các tập dữ liệu lớn. AI còn có thể cung cấp cho người nghiện phương tiện truyền thông xã hội sự trợ giúp. Bằng cách đánh giá bức tranh toàn cảnh, nó có thể giúp chúng ta sử dụng phương tiện truyền thông xã hội một cách có ý thức hơn. Công nghệ không chỉ có thể cung cấp thông tin về tác động của nó đối với sức khỏe tổng thể của con người, mà nó còn có thể đưa ra các đề xuất về cách cải thiện hành vi của họ.

AI có thể lấy cùng dữ liệu này và cung cấp các phân tích sâu sắc về những gì nó tác động tới sức khỏe tổng thể của chúng ta, giúp giảm thiểu các yếu tố gây nghiện truyền thông xã hội. Facebook, Instagram, YouTube – hay bất kỳ nền tảng nào trong số này đều sử dụng tâm lý học hành vi để khiến bạn sử dụng ứng dụng này nhiều lần bởi vì đó là cách chúng kiếm tiền. Chúng khiến bạn nghiện nền tảng này. Nhưng bạn có thắc mắc tại sao không? Đó là bởi vì chúng được thiết kế bởi cùng một logic: sử dụng phần thưởng thay đổi để giữ bạn liên tục quay lại với trạng thái thỏa mãn, AI có thể được triển khai như một biện pháp đối phó. Bằng cách sử dụng khả năng của nó để tổng hợp các luồng dữ liệu rộng lớn, tiếp đó có thể cung cấp một dòng phản hồi khác nhau, hứa hẹn kết quả lành mạnh hơn.

Nhà văn và họa sĩ tài năng người Anh, Alan Moore, đã từng tóm tắt xu hướng cho bất kỳ công cụ nào được sử dụng cho mục đích dù tốt hay xấu rằng “Công nghệ luôn luôn là con dao hai lưỡi. Nó mang lại nhiều lợi ích, nhưng cũng có nhiều thảm họa”. Như chúng ta đã chứng kiến ​​với phương tiện truyền thông xã hội, nó đem đến cả hai kết quả tiềm năng lớn. Bây giờ chúng ta đang trên con đường đưa AI trở nên chính thống hơn, và điều đó phụ thuộc vào cách chúng ta thực hiện với mong muốn đem lại lợi ích lớn hơn cho nhân loại.

Mai Linh