Có gì mới trong Chrome 74 được phát hành ngày 23 tháng 4?

05:30 PM 28/04/2019 In bài viết

Google Chrome

Chế độ tối cho Windows

Chrome 73 là một bản phát hành lớn và nó có một chế độ tối, hay còn được biết đến với tên Dark Mode, cho Mac. Với Chrome 74, chế độ này sẽ chính thức có sẵn cho Windows. Điều thú vị hơn nữa là Chrome sẽ tuân theo các cài đặt hệ thống, tức là nếu bạn bật chế độ tối trong Windows, Chrome sẽ tôn trọng điều đó. Tương tự với chế độ sáng.

Google Chrome Dark Mode on Windows

Chặn phát hiện ẩn danh

Một số trang web sử dụng thủ thuật để phát hiện người dùng đang duyệt web bằng Chế độ ẩn danh nhằm mục đích nâng cao theo dõi và nhắm mục tiêu quảng cáo. Với Chrome 74, các trang web sẽ không thể phát hiện Chế độ ẩn danh, do đó, bạn có thể thực sự lướt web trong yên bình. Một điều đáng lưu ý là tính năng này có thể không có sẵn, tức là người dùng phải kích hoạt nó thủ công. Tuy nhiên, có khả năng nó sẽ có sẵn mặc định trong Chrome 75.

Hỗ trợ các phím đa phương tiện cho video PiP

Từ Chrome 70, Google đã bật hỗ trợ cho video ảnh trong ảnh (Picture-in-Picture - PiP), cho phép người dùng dịch chuyển video ra khỏi tab và hiển thị đè lên trên những thứ khác. Ở Chrome 74, các cửa sổ PiP này sẽ có thêm chức năng với sự hỗ trợ cho các phím tắt điều khiển trình phát đa phương tiện.

Thêm nữa, các cửa sổ PiP cũng sẽ có một nút tắt tiếng.

Giảm chuyển động

Một số người dùng cảm thấy mệt mỏi với các tính năng hoạt hình của Chrome khi sử dụng tính năng cuộn hoặc phóng to. Chrome 74 sẽ có tùy chọn tắt các tính năng này. Tuy nhiên, nó có thể không hoạt động trên tất cả các trang trên web.

Rất nhiều tính năng ưu việt mới cho Chrome OS: Hỗ trợ sao lưu bộ chứa Linux, truy cập USB và hơn thế nữa

Chrome flags

Các mục được liệt kê ở trên có lẽ là những điều quan trọng nhất đối với Chrome. Ngoài ra phiên bản mới này cũng có rất nhiều cải tiến dành cho Chrome OS, đặc biệt là cho các ứng dụng Linux có liên quan.

Sao lưu bộ chứa Linux

Một tính năng sao lưu và khôi phục cho các bộ chứa Linux sẽ xuất hiện trong Chrome OS 74, cho phép người dùng sao lưu và khôi phục bộ chứa Linux đầy đủ của họ một cách dễ dàng, bao gồm tất cả các tệp và các ứng dụng đã cài đặt.

Hỗ trợ âm thanh cho các ứng dụng Linux

Tính đến thời điểm này, các ứng dụng Linux không hỗ trợ phát âm thanh. Bắt đầu từ Chrome OS 74, điều đó sẽ thay đổi, tức là trình phát nhạc và video Linux sẽ hoạt động tốt hơn rất nhiều.

Tăng tốc bộ xử lý đồ họa cho ứng dụng Linux

Tương tự như hỗ trợ âm thanh cho các ứng dụng Linux, Chrome OS 74 cũng sẽ mang lại khả năng tăng tốc bộ xử lý đồ họa, ít nhất, cho một số bảng cơ sở. Có vẻ như việc giới thiệu ban đầu có thể bị giới hạn ở các Chromebox cụ thể nhưng điều này sẽ mở đường cho việc triển khai trên tất cả các thiết bị Chrome OS có hỗ trợ Linux ngay sau đó.

Truy cập thiết bị USB trong ứng dụng Linux

Nếu bạn từng khao khát những ngày mà bạn có thể gỡ lỗi điện thoại Android của mình bằng thiết bị đầu cuối Linux trên Chromebook của mình, thời khắc đó đã đến. Với Chrome OS 74, những ứng dụng chạy trong các thùng chứa Linux có thể truy cập các thiết bị được kết nối qua cổng USB.

Cài đặt và tìm kiếm ứng dụng Linux

Có rất nhiều cải tiến trong Chrome OS 74 liên quan đến các ứng dụng Linux. Một trong đó là tính năng giúp người dùng tìm và cài đặt các ứng dụng Linux mới trực tiếp từ trình khởi chạy. Nó sẽ hiển thị các ứng dụng hiện đang cài đặt, cũng như các ứng dụng đã cài đặt trước đó và Các ứng dụng mới có sẵn để cài đặt. Điều này cũng sẽ giúp cài đặt các ứng dụng Linux mới siêu dễ dàng. Điều đó thật tuyệt.

Một bản sửa lỗi cho Hangouts

Vì một lý do nào đó mà trò chuyện video bằng Hangouts trên Chrome OS có một số độ trễ nhất định và chất lượng khá kém. Điều này sẽ được khắc phục trong phiên bản 74.

Nhìn về phía trước: Chrome 75 và hơn thế nữa

So với các phiên bản trước, Chrome 74 khá nhẹ nhàng về mặt tính năng. Cảm giác nó giống như một bản phát hành mở đường cho những điều lớn lao hơn sắp tới. Dưới đây là một cái nhìn tổng quát về những gì chúng ta có thể mong đợi ở Chrome 75 và hơn thế nữa.

Gửi Tab: Bạn có thể gửi các tab trực tiếp từ thiết bị này sang thiết bị khác. Vì vậy, nếu bạn đang đọc trên điện thoại và muốn tiếp tục trên PC, nó sẽ cho phép bạn làm điều đó.

Chặn tự động tải xuống: Tính năng này sẽ ngăn tải xuống tự động được tạo từ các quảng cáo. Bạn biết đấy, một biện pháp bảo vệ bạn.

Chế độ tập trung: Nó sẽ loại bỏ Omnibox-thanh địa chỉ độc đáo của Google, đánh dấu trang, và tất cả các yếu tố có khả năng gây mất tập trung khác khỏi các tab và bật chúng ở các cửa sổ độc lập khác, để giúp bạn tập trung hơn.

Một menu riêng cho tiện ích mở rộng: Điều này sẽ di chuyển các tiện ích mở rộng ra khỏi menu chính để tạo một trải nghiệm “gọn gàng” hơn.

Mô tả hình ảnh tự động: Cài đặt trợ năng mới sẽ cho phép Chrome xác định mô tả hình ảnh cho người khiếm thị một cách tự động.

Cuộn mượt hơn: Cái này là của Microsoft và nó khởi nguồn từ Edge. Cảm ơn, Microsoft!

Chặn cảm biến chuyển động và ánh sáng: Bạn có thể không cho phép các trang web truy cập vào cảm biến chuyển động hoặc ánh sáng trên thiết bị của bạn.

Một màn hình cài đặt mới: Thay đổi đầu tiên kể từ khi ra mắt sẽ xuất hiện trong 75.

Chế độ trình đọc: Đây là một trong những tính năng được yêu cầu nhiều nhất cho Chrome và có vẻ như cuối cùng thì nó cũng đến với 75.

Chrome OS cũng sẽ nhận được một loạt các tính năng mới trong tương lai, chủ yếu là khi xử lý các ứng dụng Linux:

Thay đổi kích thước thùng chứa Linux: Cung cấp cho bản cài đặt Linux của bạn nhiều dung lượng ổ đĩa hơn.

Cài đặt các PWA từ Omnibox: Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thêm các PWA (Progressive Web App-ứng dụng web tiến bộ được phát triển bởi Google vào năm 2015 mang lại cho người dùng trải nghiệm nhanh hơn, đáng tin cậy hơn và hấp dẫn hơn) vào Chromebook của mình.

Tính năng truy cập USB và tìm kiếm cho các ứng dụng Linux: Như chúng ta đã đề cập ở trên, những thứ này có thể sẽ hiển thị dưới dạng tính năng thử nghiệm trong Chrome OS 74 và chính thức có mặt trong phiên bản ổn định của Chrome OS 75.

Kết nối liên tiếp các màn hình: Hiện tại bạn có thể kết nối nhiều màn hình với một thiết bị Chrome OS bằng một dock thích hợp và có vẻ như kết nối các màn hình theo chuỗi sẽ sớm được hỗ trợ. Điều này sẽ tạo ra một thiết lập hợp lý hơn.

Hỗ trợ Android VPN trong các ứng dụng Linux: Các ứng dụng VPN Android hiện đang hoạt động trên các ứng dụng Android và Chrome, và chúng sẽ sớm hỗ trợ các ứng dụng Linux.

Chắc chắn đây không phải là tất cả. Trên đây chỉ là khái quát về một số điều quan trọng nhất trong phiên bản Chrome 74 ổn định. 

Nguyễn Thùy Linh, Lâm Thị Nguyệt