6 bước cải tiến của nền tảng đám mây Google

05:03 PM 17/04/2019 In bài viết

IMG_20190409_162653 (1)

Anthos là tên mới của Nền tảng dịch vụ đám mây của Google, dịch vụ do Google quản lý, cho phép các doanh nghiệp chạy các ứng dụng trong trung tâm dữ liệu riêng tư của họ và trong đám mây của Google. Google quyết định cung cấp cho dịch vụ một tên mới đó là Anthos, nhưng cũng mở rộng hỗ trợ cho nền tảng dịch vụ đám mây an toàn (AWS) và điện toán đám mây (Azure) của đối thủ cạnh tranh. Điều này đồng nghĩa với việc các doanh nghiệp sử dụng một nền tảng duy nhất, chạy trên đám mây của Google, để triển khai và quản lý các ứng dụng của họ trên bất kỳ đám mây nào. Các doanh nghiệp sẽ nhận được hướng dẫn và có một bảng điều khiển duy nhất để quản lý các ứng dụng của họ.

Tích hợp mã nguồn mở vào Google Cloud

Google tuyên bố rằng công ty sẽ tích hợp các sản phẩm của một số công ty có mã nguồn mở vào đám mây của mình và về cơ bản biến chúng thành dịch vụ của bên thứ nhất. Các đối tác này là Confluent, DataStax, Elastic, InfluxData, MongoDB, Neo4j và Redis Labs.

Những tích hợp này mang lại lợi ích lớn lao cho các khách hàng của Google Cloud, những người đã sử dụng một số dịch vụ của Google. Họ sẽ được cấp quyền truy cập và các hỗ trợ tiện ích khác công ty.

Nền tảng trí tuệ nhân tạo của Google

Google coi AI là một trong những điểm khác biệt lớn nhất  trong cuộc chạy đua với các đối thủ cạnh tranh như AWS, Azure và Co. Công ty đã cung cấp một loạt các công cụ AI, từ các công cụ dành cho các nhà phát triển, dịch vụ dành cho các nhà khoa học dữ liệu tiên tiến đến học máy tự động (AutoML). Nền tảng AI mới cung cấp giải pháp cho các nhà phát triển cho phép họ đi từ nhập dữ liệu đến đào tạo và thử nghiệm các mô hình, để đưa chúng vào sản xuất. Nền tảng cũng có thể sử dụng các mô hình được xây dựng trước.

AI (và học máy) là trọng tâm chính cho tất cả các nhà cung cấp điện toán đám mây lớn, nhưng còn nhiều chỗ cần phải cải thiện. Theo các nhà phân tích, nếu Google có thể cung cấp thêm công nghệ giải pháp đầu cuối rõ ràng, thì sẽ tạo một bước tiến lớn và hứa hẹn mở ra việc học máy tiềm năng hơn.

Điện thoại Android sẽ là khóa bảo mật

Thay vì sử dụng khóa bảo mật vật lý để kích hoạt xác thực hai yếu tố, giờ đây bạn cũng có thể sử dụng bất kỳ điện thoại Android 7+ nào làm khóa bảo mật. Bạn thiết lập nó trong Tài khoản Google  và sau đó điện thoại của bạn sẽ sử dụng Bluetooth để cung cấp yếu tố xác thực thứ hai của bạn. Hiện tại, điều này chỉ hoạt động với Chrome, nhưng Google hy vọng sẽ biến điều này thành một tiêu chuẩn mà các nhà cung cấp trình duyệt và hệ điều hành di động khác cũng sẽ hỗ trợ. Google cũng khuyên bạn vẫn nên sử dụng khóa thông thường để dự phòng trường hợp bạn bị mất điện thoại.

Xác thực hai yếu tố vốn dĩ an toàn hơn là chỉ sử dụng thông tin đăng nhập và mật khẩu. Các hệ thống sử dụng SMS và thông báo vẫn dễ bị tấn công lừa đảo. Trong khi các khóa bảo mật và hệ thống dựa trên Android mới sử dụng các tiêu chuẩn để ngăn chặn việc tấn công từ các trang web hay những thiết bị bất hợp pháp nào đó. Hệ thống mới này còn loại bỏ rắc rối khi sử dụng khóa vật lý và có thể thuyết phục được nhiều người sử dụng xác thực hai yếu tố.

Mã  nguồn của Google Cloud

Cloud Code là một tập hợp các plugin và tiện ích mở rộng cho các IDE phổ biến như IntelliJ và VS Code. Ý tưởng chung ở đây là cung cấp cho các nhà phát triển tất cả các công cụ cần thiết để xây dựng các ứng dụng gốc trên nền tảng  đám mây. Sử dụng Cloud Code, các nhà phát triển có thể chỉ cần viết các ứng dụng của họ, sau đó “đóng gói” chúng dưới dạng các ứng dụng gốc trên đám mây và gửi chúng đến Kubernetes để thử nghiệm hoặc sản xuất.

Viết các ứng dụng gốc trên nền tảng đám mây rất phức tạp trong đó bao gồm việc viết các file cấu hình phức tạp. Cloud Code là một ý tưởng hết sức tuyệt vời dành cho các nhà phát triển và các công ty sử dụng chúng có thể dễ dàng trong việc chuyển sang cơ sở hạ tầng hiện đại hơn.

Google Cloud nhắm đến các nhà bán lẻ

Google đang nhắm thẳng vào các nhà bán lẻ. Điều đó không có vẻ gì là đáng ngạc nhiên. Nhưng theo thời gian, Google Cloud có kế hoạch cung cấp nhiều hơn các giải pháp chuyên biệt này.

Giám đốc điều hành Google Cloud Thomas Kurian nói rằng khách hàng đang yêu cầu các giải pháp tích hợp đóng gói một số công cụ hiện có của công ty thành các giải pháp tích hợp mà các doanh nghiệp này có thể triển khai. Theo ý kiến của các chuyên gia, Google hoàn toàn có đủ khả năng thực hiện điều này. Theo thời gian Google Cloud có thể trở thành một yếu tố chính trong việc phát triển cơ sở người dùng.

Ngọc Phượng