Xây dựng thành phố thông minh phát triển bền vững và an toàn

09:10 AM 19/09/2018 In bài viết

Hội nghị Thượng đỉnh về Thành phố thông minh ASOCIO 2018 - Hà Nội (ASOCIO Smart City Summit 2018 - Hanoi) diễn ra trong ngày 18/09/2018 tại Hà Nội. Đây là sự kiện do UBND thành phố Hà Nội, Tổ chức Công nghiệp Điện toán Châu Á - Châu Đại dương (ASOCIO) và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức với mục đích chia sẻ tầm nhìn, chiến lược, chính sách và kinh nghiệm xây dựng đô thị thông minh (ĐTTM); thúc đẩy xây dựng phát triển các ĐTTM tại Việt Nam và các quốc gia trong khu vực thông qua việc triển khai các ứng dụng trên nền tảng công nghệ mới: IoT, Big Data, AI, AR…

Toàn cảnh Hội nghị

Hội nghị có sự tham dự của trên 600 đại biểu là lãnh đạo cấp cao các Bộ, ngành, lãnh đạo 20 tỉnh và thành phố trên toàn quốc và 70 đại biểu quốc tế từ 20 quốc gia và nền kinh tế trên thế giới. Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị. Lãnh đạo Bộ Lao động Thương binh và xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường cùng lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục và đào tạo, Bộ Nội vụ… tham dự Hội nghị. Ông David Wong, Chủ tịch ASOCIO, tổ chức CNTT lớn nhất khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và bà Yvonne Chiu, Chủ tịch Liên minh CNTT thế giới (WITSA) tổ chức CNTT lớn nhất toàn cầu đã tham dự và có bài phát biểu quan trọng tại Hội nghị.

Trong phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết: Ngày 01/8/2018, Thủ tướng Chính phủ CHXHCN Việt Nam đã phê duyệt Đề án phát triển ĐTTM bền vững Việt Nam giai đoạn 2018-2025 và định hướng đến năm 2030 với mục tiêu “Phát triển ĐTTM bền vững ở Việt Nam hướng tới tăng trưởng xanh, phát triển bền vững, khai thác, phát huy các tiềm năng và lợi thế, nâng cao hiệu quả sử dụng nguồn lực; khai thác tối ưu hiệu quả tài nguyên, con người, nâng cao chất lượng cuộc sống, đồng thời đảm bảo tạo điều kiện đối với các tổ chức, cá nhân, người dân tham gia hiệu quả nghiên cứu, đầu tư xây dựng, quản lý phát triển ĐTTM; hạn chế các rủi ro và nguy cơ tiềm năng; nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước và các dịch vụ đô thị; nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế, hội nhập quốc tế”. Trong đó, đến năm 2020 tại Việt Nam, ít nhất 03 đô thị được phê duyệt Đề án tổng thể về phát triển ĐTTM và tổ chức thực hiện đầu tư hạ tầng và phát triển ứng dụng các tiện ích ĐTTM.

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu khai mạc Hội nghị

Việt Nam được đánh giá là một trong những quốc gia có tốc độ đô thị hóa nhanh nhất khu vực và thế giới. Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, tính đến hết năm 2017, Việt Nam có 813 đô thị, tỷ lệ đô thị hóa đạt 37,5%. Thủ đô Hà Nội hiện được coi là một siêu đô thị về diện tích và quy mô dân số. Tốc độ đô thị hóa và gia tăng dân số cơ học nhanh chóng dẫn đến nhiều vấn đề về quy hoạch, ùn tắc giao thông, an ninh, y tế, giáo dục, năng lượng, phát triển nhà ở, xử lý ô nhiễm môi trường... Nhu cầu xây dựng một thành phố thông minh/ĐTTM đảm bảo các yếu tố phát triển bền vững, mang lại tiện ích, an toàn, thân thiện cho người dân đang ngày một trở nên cấp thiết. Những ứng dụng công nghệ mới, chủ chốt của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang được kỳ vọng là giải pháp hữu hiệu giúp đáp ứng nhu cầu này.

Ông Nguyễn Đức Chung chia sẻ thêm: “Hà Nội đã ban hành Kế hoạch với mục tiêu xây dựng Thành phố thông minh, triển khai các thành phần cơ bản được ưu tiên xây dựng là Trung tâm điều hành thông minh, Hệ thống giao thông thông minh và Hệ thống du lịch thông minh. Hà Nội kỳ vọng, các chuyên gia đầu ngành về thành phố thông minh, các nhà quản lý, hoạch định chính sách quốc tế và Việt Nam tại Hội nghị sẽ trực tiếp trao đổi, thảo luận và đề xuất các giải pháp cụ thể giúp cho Hà Nội và các thành phố khác tại Việt Nam trong việc xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn, cải thiện, nâng cao chất lượng môi trường sống cho người dân, kích thích tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội”.

Khẳng định tính cấp thiết và tầm quan trọng xây dựng “thành phố thông minh”, ông David Wong, Chủ tịch ASOCIO, cho biết: Sáng kiến thành phố thông minh là cốt lõi của chiến dịch chuyển đổi kỹ thuật số của ASOCIO “Tái tạo kỷ nguyên số”. Trong báo cáo nghiên cứu do ASOCIO công bố vào năm 2017, "thành phố thông minh" đã trở thành dòng chảy chính của các hoạt động chuyển đổi số ở khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Một số quốc gia trong khu vực đã có chiến lược và kế hoạch xây dựng và phát triển các thành phố thông minh. Các đại biểu của ASOCIO đến từ 9 nền kinh tế được đặc quyền để tìm hiểu và chia sẻ các sáng kiến và kinh nghiệm mọi vấn đề về thành phố thông minh từ ASOCIO 2018 - Hà Nội.

Ông David Wong, Chủ tịch ASOCIO, phát biểu tại phiên khai mạc Hội nghị

Đây là lần thứ hai VINASA tổ chức Hội nghị thượng đỉnh thành phố thông minh, lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh vào tháng 10/2017. Điều này cho thấy đô thị hóa tăng tốc ở Việt Nam đã trở thành một mối quan tâm phổ biến của việc xây dựng các thành phố thông minh để cải thiện sinh kế của người dân và giảm thiểu các vấn đề phát sinh từ sự tập trung dân số ở các thành phố.

Tôi hiểu rằng, chính quyền thành phố Hà Nội đã đặt ra một kế hoạch 3 giai đoạn để biến Hà Nội thành một thành phố thông minh đầy đủ vào năm 2030, và đã chọn 4 lĩnh vực trọng tâm: y tế, giáo dục, giao thông và du lịch. Nhiều ứng dụng thông minh đã được triển khai phục vụ 7,5 triệu dân của Hà Nội. Tôi tin rằng, chúng tôi sẽ chứng kiến những thành tựu tuyệt vời thông qua các bài phát biểu và triển lãm của Hội nghị thượng đỉnh thành phố thông minh lần này”, ông David Wong chia sẻ.

Với chủ đề Xây dựng thành phố thông minh hơn, an toàn hơn bằng các giải pháp số, Hội nghị có nhiều phát biểu quan trọng: Đề án phát triển ĐTTM của Việt Nam do Bộ Xây dựng trình bày; các chuẩn kết nối cho Thành phố thông minh, bảo mật an toàn thông tin khi các thành phố trở nên kết nối hơn; phân tích dữ liệu và lập kế hoạch dựa trên các dữ liệu và đặc biệt là kinh nghiệm xây dựng Thành phố thông minh của Thụy Điển; mô hình “xã hội 5.0” của Nhật Bản; các bài học kinh nghiệm trong xây dựng Thành phố thông minh của Malaysia và các xu hướng công nghệ mới cho Thành phố thông minh của Google.

Ông Richard Ker - Trưởng nhóm Đổi mới sáng tạo và Thương mại hóa, Cyberview, Cyberiaya, Malaysia – chia sẻ 10 bài học kinh nghiệm về xây dựng thành phố thông minh tại Malaysia

Các diễn giả tập trung nhấn mạnh: việc xây dựng các thành phố thông minh cần chú trọng đến mục tiêu phát triển bền vững về con người và môi trường. Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam Pereric Hogber cho biết: “Ở Thụy Điển, thông minh có nghĩa là bền vững”. Thụy Điển chú trọng tới sản phẩm bền vững, thân thiện như năng lượng sạch, xử lý rác thải thông minh, sử dụng xe điện. Ngành giao thông đang đối mặt với những thách thức lớn. Khí thải carbon dioxide phải giảm đáng kể, cũng như lượng khí thải gây ô nhiễm không khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe và môi trường. Vận tải bền vững và hiệu quả, cũng như các giải pháp về nhiên liệu và logistics là những lĩnh vực hoạt động quan trọng đối với Thụy Điển. Ngoài ra, ngài Đại sứ cũng chia sẻ kinh nghiệm của Thụy Điển về: Giáo dục thông minh, tiêu dùng thông minh, xã hội không dùng tiền mặt, hợp tác và hội nhập là chìa khóa thành công. 

Đại sứ Thụy Điển Pereric Hogber chia sẻ kinh nghiệm triển khai giải pháp xây dựng thành phố thông minh tại Thụy Điển

Có hướng đi hơi khác biệt, Nhật Bản lại hướng tới xây dựng xã hội 5.0 phục vụ tối đa mục tiêu phát triển con người trên nền tảng công nghệ mới... Đặc biệt công nghệ AI và robot được người Nhật đặc biệt quan tâm vì nó giúp ích rất thiết thực trong chăm sóc người cao tuổi đang gia tăng nhanh chóng tại quốc gia này.

Phiên tọa đàm chủ đề “Thành phố thông minh - Góc nhìn của các lãnh đạo”, do ông Trương Gia Bình, Chủ tịch VINASA điều phối, với sự tham gia của các khách mời quan trọng: Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội; Ông Pereric Hogber, Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam; Ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan tại Việt Nam; Ông Ekramul Hoque, Thị trưởng thành phố Mymensingh (Bangladesh); Ông Ram Bahadur Thapa, Giám đốc Ban Phát triển hạ tầng Đô thị, thành phố Kathmandu (Nepal); Ông Richard Ker, Trưởng nhóm Đổi mới sáng tạo và Thương mại hóa, Cyberview, Cyberiaya, Malaysia. Các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về các khía cạnh thúc đẩy đổi mới, khởi nghiệp sáng tạo và phát triển hạ tầng làm nền tảng cho xây dựng Thành phố thông minh.

Các diễn giả trao đổi tại phiên tọa đàm chủ đề Thành phố thông minh - Góc nhìn của các lãnh đạo

Trong khuôn khổ Hội nghị, 06 hội thảo chuyên đề với những chủ đề đang được Hà Nội và các thành phố ở Việt Nam có kế hoạch xây dựng Thành phố thông minh quan tâm, bao gồm: Hội thảo 1: Chính quyền số và chiến lược xây dựng Thành phố thông minh; Hội thảo 2: Thành phố thông minh hơn với ít giao dịch tiền mặt hơn; Hội thảo 3: Hạ tầng, nền tảng - cơ sở quan trọng cho các Thành phố thông minh; Hội thảo 4: Dữ liệu định hướng: Thu thập, phân tích dữ liệu và lập kế hoạch cho các thành phố; Hội thảo 5: Công nghiệp thông minh; Hội thảo 6: Các ứng dụng và giải pháp cho Thành phố thông minh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tham quan triển lãm giải pháp, công nghệ của các tổ chức, doanh nghiệp

Bên lề Hội nghị, các hoạt động xúc tiến hợp tác như Triển lãm giới thiệu sản phẩm, giải pháp công nghệ tiên tiến cho Thành phố thông minh (của FPT, HPE, Nhật Cường, Trend Micro, VNPAY, NEC, ELCOM, MK, CIS, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt...) và nhiều cuộc gặp gỡ giao thương giữa các đại biểu tham gia chương trình.

Những kinh nghiệm, giải pháp được chia sẻ tại ASOCIO Smart City Summit 2018 - Hà Nội được kỳ vọng sẽ mang lại không chỉ cho Hà Nội, mà còn với các tỉnh, thành phố trên cả nước những giải pháp giải quyết các vấn đề của thành phố dựa trên nền tảng ứng dụng những công nghệ chủ chốt của “Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, những kinh nghiệm thực tế triển khai, những mô hình hợp tác công - tư hiệu quả và những tư vấn cho một hành lang pháp lý thuận lợi cho việc xây dựng Thành phố thông minh thành công, phù hợp tình hình thực tế của từng địa phương, góp phần xây dựng đất nước phồn vinh, thịnh vượng.

Minh Thiện