Tập huấn tuyên truyền biển đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa tại Thái Bình

01:14 AM 11/10/2017 In bài viết

20171009-l2.jpg

Ông Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở phát biểu khai mạc Hội nghị

Tham dự và phát biểu khai mạc Hội nghị tập huấn có ông Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT); bà Lê Hương Giang, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở (Bộ TT&TT); PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi, nguyên Phó Tổng cục trưởng, Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam (Bộ Tài nguyên và Môi trường), Giảng viên cao cấp Đại học Quốc gia Hà Nội; tham dự có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành thuộc tỉnh Thái Bình. Đây là Hội nghị thứ 5 trong tổng số 6 Hội nghị tập huấn tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa ở 6 tỉnh ven biển đã được Bộ TT&TT phê duyệt.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Nguyễn Văn Tạo, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở cho biết, “Biển, đảo có vai trò rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước, vì vậy, Ðảng và Nhà nước đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách về phát triển các lĩnh vực liên quan đến biển, đảo. Trong những năm qua, công tác tuyên truyền biển, đảo đã góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và các tầng lớp nhân dân về vị trí, vai trò chiến lược của biển, đảo trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước”.

Để khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển cũng như đẩy mạnh công tác đấu tranh dư luận nhằm bảo vệ chủ quyền biển đảo, ngày 24/6/2016, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 1092/QĐ-BTTTT về Kế hoạch tuyên truyền Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên và bảo vệ môi trường biển đến năm 2020, tầm nhìn 2030. Sau một loạt các hoạt động tuyên truyền về biển, đảo tổ chức trong năm 2016, ngày 31/3/2017, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 470/QĐ-BTTTT về Kế hoạch thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền về biển, đảo, bảo vệ chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa trong năm 2017, Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở cho biết thêm.

20171009-l3toancanh.jpg

Các đại biểu tham dự Hội nghị tập huấn

Ông Nguyễn Văn Tạo cho biết thêm: “Việt Nam là một quốc gia biển, với tỉ lệ một phần đất hơn ba phần biển, với bờ biển dài trên 3260 km, đứng thứ 27 trong số 157 quốc gia biển, các quốc đảo và vùng lãnh thổ trên thế giới có biển. Trong 63 tỉnh, thành phố của cả nước thì 28 tỉnh, thành phố có biển và gần một nửa dân số nước ta sinh sống tại các tỉnh, thành phố ven biển. Vùng biển nước ta có trên 3000 đảo lớn nhỏ, trong đó có 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Vì thế, vươn ra biển, làm giàu từ biển là chủ trương chiến lược đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta. Chúng ta cần tăng cường hơn nữa khả năng quản lý, làm chủ, vươn ra biển để làm động lực thúc đẩy các vùng khác trong đất liền phát triển; tập trung huy động mọi tiềm năng và lợi thế của biển, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển kinh tế biển với an ninh, quốc phòng, giữ vững môi trường hòa bình ổn định, tạo điều kiện phát triển kinh tế biển và để ngư dân ta yên tâm làm ăn, sinh sống trên các vùng biển, đảo của Tổ quốc”.

20171009-l1.jpg

PGS.TS. Nguyễn Chu Hồi trực tiếp truyền đạt những nội dung cơ bản về chủ quyền biển, đảo của Việt Nam tại Hội nghị

Tại Hội nghị tập huấn, các học viên đã nghe PGS.TS Nguyễn Chu Hồi trình bày những nội dung về chủ quyền biển, đảo, đặc biệt là chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam; thông tin về tiềm năng, thế mạnh của biển, đảo trong phát triển kinh tế - xã hội; hướng sự quan tâm của xã hội vào nhiệm vụ xây dựng và phát triển khu vực biển, đảo; đồng thời, báo cáo viên cũng cung cấp các thông tin liên quan đến biến đổi khí hậu, nước biển dâng; các tác động bất lợi của biến đổi khí hậu đến đời sống sản xuất và sinh hoạt của người dân ven biển và các giải pháp để người dân cùng tham gia bảo vệ môi trường, tài nguyên biển, đảo./.

Xuân Đài (MIC)