Singapore, Anh dẫn đầu thế giới về sẵn sàng AI trong cung cấp dịch vụ công

04:41 PM 21/05/2019 In bài viết

Kết quả này được công bố trong báo cáo “Chỉ số sẵn sàng AI của chính phủ (Government AI Readiness Index) do Oxford Insights hợp tác với Trung tâm nghiên cứu phát triển quốc tế của Canada (IDRC) thực hiện. 

Báo cáo đánh giá sự sẵn sàng của chính phủ của 194 quốc gia trong việc khai thác những lợi ích của AI để vận hành và cung cấp dịch vụ của mình, dựa trên 11 chỉ số thuộc nhóm quản trị, cơ sở hạ tầng và dữ liệu, kỹ năng và giáo dục cũng như các dịch vụ công và chính phủ.

Theo báo cáo, Singapore đứng thứ nhất với số điểm 9,186 và Vương quốc Anh đứng thứ 2 thế giới với số điểm 9,069. Vị trí dẫn đầu khu vực châu Âu của Anh được duy trì bởi các nỗ lực chính sách về AI của chính phủ vào năm 2018, đặc biệt là thỏa thuận AI (AI Sector Deal) - Một chương trình đầu tư trị giá hàng triệu bảng để định vị Anh trở thành quốc gia đi đầu về AI.

Theo nghiên cứu của IDRC, việc chính phủ Anh đặt mục tiêu tăng ngân sách cho nghiên cứu và phát triển AI lên 2,4% GDP vào năm 2027 cũng góp phần giúp nước này được xếp hạng cao về sự sẵn sàng AI, ngoài ra còn có cam kết tăng cường nhân tài AI quốc gia bằng cách tài trợ đào tạo cho 1.000 tiến sĩ về AI tại trường đại học Imperial College London.

Ngoài ra, nghiên cứu còn cho thấy sự cộng tác là một đặc điểm phổ biến khi nói đến sự phát triển của AI tại châu Âu, ví dụ các sự kiện công nghệ về AI do Anh và Pháp đồng tổ chức hay sự hợp tác giữa Imperial College London và Trung tâm nghiên cứu khoa học quốc gia Pháp về AI.

Nghiên cứu cũng dự đoán để có nhiều bước tiến trong nghiên cứu, phát triển và chính sách liên quan đến AI như năm 2018, thì năm 2019 chính phủ nên tập trung vào việc duy trì động lực này, tạo nên sự tiến bộ mạnh mẽ mà họ đã đạt được cho đến nay.

Cùng với việc đi đến những bước cuối cùng để có thể đạt được một thoả thuận về Brexit, Anh nên xem xét việc xây dựng các mối quan hệ song phương xung quanh các chính sách và nghiên cứu AI để giúp duy trì vị trí dẫn đầu của mình.

Nghiên cứu dự báo rằng các quốc gia có thu nhập cao hơn sẽ có mức độ sẵn sàng AI tốt hơn các quốc gia có thu nhập trung bình và thấp hơn. Việc này có nghĩa là Bắc Mỹ sẽ ứng dụng AI tốt hơn các khu vực như châu Phi và châu Á - Thái Bình Dương.

Điều đó cho thấy sẽ có khoảng cách lớn lớn giữa các khu vực trong việc tiếp cận AI, bởi vậy các nhà hoạch định chính sách nên hành động sớm để đảm bảo vấn đề này không trầm trọng thêm. Tuy nhiên, bất kỳ hành động nào của chính phủ cần hết sức thận trọng, để đảm bảo việc ứng dụng AI trong các dịch vụ công an toàn và hiệu quả nhất.

Theo báo cáo xếp hạng, Việt Nam đứng thứ 70 với điểm số 5,081. Trong khu vực Đông Nam Á còn có Malaysia đứng thứ 22 với điểm số 7,108; Phillipine thứ 50 với điểm số 5,704; Thái Lan thứ 56 với điểm số 5,458; Indonesia thứ 57 với điểm số 5,420; Lào thứ 137 với điểm số 2,314 và Myanmar thứ 159 với điểm số 1,38.

TH (Theo: www.computerweekly.com)