Phát triển công nghệ để gìn giữ hòa bình và độc lập dân tộc lâu dài

10:55 AM 22/12/2018 In bài viết

Chiều 21/12, tại Hà Nội, Hội Cựu chiến binh Bộ TT&TT tổ chức Lễ mít tinh kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 – 22/12/2018), 29 năm Ngày hội quốc phòng toàn dân và 29 năm Ngày thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam (6/12/1989 – 6/12/2018).

Thiếu tướng Nguyễn Mạnh Hùng, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Ban Cán sự Đảng, Bộ trưởng Bộ TT&TT kiêm Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã tới dự Lễ mít tinh.

Phát biểu chỉ đạo tại Lễ mít tinh kỷ niệm, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ: “Thế giới biết đến Việt Nam nhiều cũng là thông qua các cuộc chiến tranh, đặc biệt là thông qua các chiến thắng lịch sử vĩ đại của QĐND Việt Nam. Khi các doanh nghiệp trong nước đầu tư ra nước ngoài, người ta rất quý, đầu tiên vì biết đến Việt Nam qua những chiến thắng to lớn của dân tộc. Đấy là sức mạnh của đất nước, dân tộc ta kết tinh trong những người mặc áo lính, kết tinh lại trong quân đội. Người lính từ dân mà ra, bảo vệ dân, việc khó luôn đến mình, chất phác, giản dị, anh dũng, vì thế luôn được dân coi như con”.

Bộ trưởng Bộ TTTT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm

Người Việt Nam anh hùng, càng gặp việc khó thì càng vững vàng, thông minh, giỏi giang. Trong khung cảnh bình thường thì không có gì nổi bật, nhưng khi vào tình huống khẩn cấp, khó khăn thì không bất kỳ dân tộc nào trên thế giới so sánh được, vì thế chúng ta làm được rất nhiều điều vĩ đại. Nhiều người gần đây nói nếu trong thời bình chúng ta có tinh thần như trong thời chiến thì chắc đất nước, dân tộc sẽ phát triển rất nhanh.

Bộ trưởng cũng chỉ rõ: Bây giờ thế giới cạnh tranh về công nghệ, các nguồn lực…, nếu không cạnh tranh được thì tụt lại phía sau, giống như đã thua cuộc. Người đi sau phải dùng những phát minh, sáng chế của người đi trước nhưng với mức giá do người sở hữu độc quyền định đoạt và đương nhiên không hề rẻ. Tính độc quyền khiến việc này trở thành câu chuyện bị bóc lột.

Không gian mạng là mới với cả Việt Nam và  thế giới. Không gian thực trải qua hàng nghìn năm, xây dựng và thay đổi bao nhiêu hệ thống luật pháp, chính quyền từ trung ương đến địa phương thì mới sống ổn định như bây giờ. Giờ chuyển sang không gian mạng nhưng mới có gần chục năm kinh nghiệm, hệ thống luật pháp gần như chưa có gì. Mỹ cũng ngơ ngác, không biết bầu cử vừa rồi mạng xã hội có ảnh hưởng thế nào; mạng xã hội có đủ thông tin về người sử dụng sẽ ảnh hưởng thế nào đến đời sống riêng tư và xã hội Mỹ. Cách đây vài ngày, nước Úc mới ra Luật An ninh mạng. Nói chung là mới chung với toàn nhân loại.

Toàn cảnh Lễ kỷ niệm

Đất nước muốn thoát bẫy thu nhập trung bình, tăng năng suất lao động thì không thể không phát triển, sử dụng công nghệ, đưa công nghệ vào mọi lĩnh vực của đời sống xã hội. Công nghệ ICT hiện nay là nền tảng của tất cả các lĩnh vực. Sứ mạng đó rất to lớn, công việc nhiều mà lại toàn việc khó, việc mới trong khi nhân lực vẫn từng đấy người, không thêm người nào.

Chiến tranh xảy ra trên không gian mạng ngày càng nhiều. Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định: “An ninh mạng chính là chiến trường mới. Ai làm chủ nền công nghiệp an ninh mạng như công nghiệp quốc phòng thì sẽ chiến thắng. Những vũ khí hiện đại chủ yếu dựa trên công nghệ điện tử viễn thông. Các doanh nghiệp chung tay làm để quân đội Việt Nam mạnh, không chỉ giải quyết câu chuyện vũ khí công nghệ cao mà cả câu chuyện kinh tế. Trong chiến tranh hiện đại, chuyện vũ khí trang bị có vai trò vô cùng quan trọng trong quân đội. Công nghiệp quốc phòng cần luôn đi đầu. Phát triển công nghệ như cuộc chiến để đảm bảo độc lập dân tộc, để không bị bắt nạt”.

Khi người dân, chính quyền chuyển sang không gian số thì an ninh mạng, an toàn thông tin trở nên đặc biệt quan trọng. Việt Nam khát vọng trở thành cường quốc về an ninh mạng. Lĩnh vực An ninh mạng thì thông tin truyền thông phải đi đầu. Chúng ta chưa phải quốc gia có lực lượng an ninh mạng mạnh nhưng có thể liên kết với những người mạnh nhất, góp phần để Việt Nam trở thành cường quốc về an ninh mạng, có các công cụ, ứng dụng để có thể bảo vệ, răn đe, góp phần có hòa bình lâu dài.

Lãnh đạo Bộ TTTT, các vị khách mời và hội viên Hội CCB Bộ TTTT tham dự buổi Lễ

Bộ trưởng chia sẻ: “Bộ TT&TT phải làm việc rất khó bao năm nay chưa làm được, đang là nỗi lo của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đó là không gian mạng, mạng xã hội và công tác tuyên truyền trên không gian mạng, mạng xã hội. Chúng ta có thể làm chủ không gian ấy, thông tin trên không gian mạng góp phần làm đất nước đồng thuận, ổn định hơn, tạo nhiều niềm tin hơn”.

“Việt Nam đang chuyển đổi sang nền kinh tế số, kinh tế sáng tạo. Chúng ta hiện giờ chỉ có tài nguyên sáng tạo trong não người là nhiều nhất. Phải khơi dậy tài nguyên này. Tôi mong muốn anh em đã rời quân ngũ rồi nhưng mãi mãi giữ tinh thần Bộ đội Cụ Hồ, tinh thần người lính, trong công việc đồng thời thể hiện, lan tỏa được tinh thần đó”, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh.

Phát biểu tại Lễ mít tinh, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Bộ TT&TT Nguyễn Văn Phương cho biết: Hội Cựu chiến binh Bộ TTTT sẽ tiếp thu, cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ trưởng trong công tác hàng ngày của từng cựu chiến binh ở các cương vị đang giữ, sẽ là hạt nhân để truyền đạt những tư tưởng này đến anh chị em trong đơn vị để hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao.

Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Bộ TT&TT Nguyễn Văn Phương

Năm 2018, Ban Chấp hành Hội Cựu chiến binh Bộ TT&TT đã chú trọng thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, vận động hội viên thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước, hướng dẫn hội viên nâng cao cảnh giác đấu tranh chống các âm mưu và hành động phá hoại của các thế lực thù địch chống phá cách mạng Việt Nam ; nỗ lực phấn đấu thi đua đồng hành cùng chuyên môn để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị về quản lý nhà nước của các cơ quan, đơn vị; hoạt động sản xuất kinh doanh tại các doanh nghiệp thuộc Bộ năm 2018.

Các cựu chiến binh Bộ TT&TT luôn là những tấm gương cho thế hệ trẻ noi theo, tiếp tục học tập, phát huy truyền thống, phẩm chất cao đẹp của Bộ đội Cụ Hồ, luôn ra sức phấn đấu cống hiến và có những đóng góp hiệu quả hơn nữa cho sự nghiệp xây dựng và phát triển của ngành TT&TT trong giai đoạn cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển mạnh mẽ, đóng góp ngày càng nhiều hơn cho sự nghiệp phát triển ngành TT&TT và khát vọng về một Việt Nam hùng cường trong thời gian tới.

Minh Thiện