English (United States)   Tiếng Việt (Việt Nam)
Chuyển bộ gõ
Trang thông tin điện tử của các cơ quan nhà nước: Chưa thực sự được quan tâm đúng mức
Cập nhật ngày: 13/09/10

Trong quá trình triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của cơ quan nhà nước tiến tới xây dựng Chính phủ điện tử, trang thông tin điện tử (website) của các cơ quan nhà nước là một yếu tố quan trọng xác định mức độ sẵn sàng và mức độ xây dựng Chính phủ điện tử. Đây là một công cụ hữu hiệu để các tổ chức, cá nhân giao tiếp với các cơ quan nhà nước thông qua môi trường điện tử một cách thuận lợi và minh bạch.

Thời gian qua, hầu hết các sở, ban ngành; các huyện, thành phố của tỉnh Bình Định đã và đang triển khai thực hiện xây dựng trang thông tin điện tử (TTTĐT). Việc xây dựng và duy trì hoạt động của các TTTĐT là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên hầu hết các TTTĐT của các địa phương hiện nay chưa phát huy được hết tác dụng để phục vụ điều hành, tác nghiệp nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân và doanh nghiệp cũng như góp phần vào mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử tại Bình Định.
Theo khảo sát của Sở Thông tin và Truyền thông Bình Định có 36/39 đơn vị đã xây dựng TTTĐT. Hầu hết tất cả các đơn vị xây dựng, thiết lập trang thông tin điện tử để cung cấp thông tin, phục vụ điều hành, tác nghiệp, phục vụ người dân và doanh nghiệp.
Qua một đợt kiểm tra gần đây của Sở Thông tin và Truyền thông, hầu hết các website được kiểm tra có giao diện, bố cục, chưa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu quy định tại Điều 28 Luật Công nghệ thông tin và Điều 4, Điều 8 Thông tư số 26/2009/TT-BTTTT ngày 31/7/2009 của Bộ Thông tin và Truyền thông quy định về việc cung cấp thông tin và đảm bảo khả năng truy cập thuận tiện đối với trang thông tin điện tử của cơ quan nhà nước, còn thiếu các mục như: trang chủ, cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ, hỏi đáp, thủ tục hành chính, danh bạ email… Các website chưa sử dụng các giải thuật mã hóa để bảo mật dữ liệu, còn một số lỗ hổng về SQL Injection có thể tạo điều kiện cho hacker thâm nhập, thay đổi thông tin của trang thông tin điện tử. 
Đối với việc cập nhật nội dung thông tin trên website: có 03 website của Sở Công Thương, Khoa học và Công nghệ, UBND huyện Hoài Nhơn có nội dung thông tin được cập nhật tương đối thường xuyên; 06 website của UBND thành phố Quy Nhơn và các huyện Phù Mỹ, An Nhơn, Vân Canh, Tuy Phước có nội dung trên website không được cập nhật đầy đủ và thường xuyên; cá biệt có website chỉ được cập nhật đến tháng 6/2009.
Nguyên nhân đó xuất phát từ việc một số lãnh đạo chưa thật sự quyết tâm chỉ đạo đối với các TTTĐT, ứng dụng công nghệ thông tin tại cơ quan, đơn vị; một bộ phận cán bộ, công chức còn ngại thay đổi phương thức tác nghiệp hành chính thủ công bằng phương thức tác nghiệp hành chính điện tử; Nguồn kinh phí để đầu tư, nâng cấp, bảo trì duy trì hoạt động của TTTĐT rất ít hoặc không có, ngoài nguồn khoán chi hành chính hầu hết các cơ quan chưa bố trí các bộ chuyên trách về công nghệ thông tin hoặc có bố trí nhưng là cán bộ quản trị mạng kiêm nhiệm. Do đó chưa phát huy hết tiềm năng thế mạnh của họ. Một số cán bộ quản trị mạng chưa được cấp chế độ phụ cấp đối với công việc quản trị mạng nên họ cũng chưa có được sự yên tâm trong công việc, chưa “toàn tâm toàn ý” đối với việc nâng cấp, phát triển TTTĐT.
Xây dựng được một TTTĐT hay website, mỗi sở, ban, ngành, đơn vị phải bỏ ra rất nhiều tiền, ấy là chưa kể tiền duy trì hàng năm. Thế nhưng, có thể nói với những gì hiện diện trên những TTTĐT, cho thấy vẫn chưa xứng tầm với chi phí bỏ ra. Việc xây dựng xem ra vẫn mang nặng tính phong trào, tính hình thức cho “bằng anh, bằng em” chứ chưa thực sự được quan tâm đúng mức. Thiết nghĩ, việc “đánh trống, bỏ dùi” như thế này cần phải sớm được khắc phục trong thời gian tới để không chỉ giải quyết được bài toán lãng phí mà hơn hết, TTTĐT được mang đúng “trọng trách” của nó đó là ứng dụng CNTT phục vụ người dân và doanh nghiệp và góp phần vào mục tiêu xây dựng Chính phủ điện tử.
Huy Phúc


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
FocusNews Các tin mới nhất

Bưu chính Đức ra mắt website điều hành bưu kiện mới

Giới thiệu Tạp chí CNTT&TT Kỳ 1 Tháng 4/2012

Giới thiệu Tạp chí CNTT&TT Kỳ 1 Tháng 3/2012

Giới thiệu Tạp chí CNTT&TT Kỳ 1 Tháng 2/2012

Giới thiệu Tạp chí CNTT&TT Kỳ 1 Tháng 1/2012

Giới thiệu Tạp chí CNTT&TT Kỳ 1 Tháng 12/2011

Giới thiệu Tạp chí CNTT&TT Kỳ 1 Tháng 11/2011

Giới thiệu Tạp chí CNTT&TT Kỳ 1 Tháng 10/2011

Giới thiệu Tạp chí CNTT&TT Kỳ 1 Tháng 9/2011

Giới thiệu Tạp chí CNTT&TT Kỳ 1 Tháng 8/2011

Giới thiệu Tạp chí CNTT&TT Kỳ 1 Tháng 7/2011

Giới thiệu Tạp chí CNTT&TT Kỳ 1 Tháng 6/2011

Giới thiệu Tạp chí CNTT&TT Kỳ 1 Tháng 5/2011

Intel giới thiệu công nghệ kết nối mới Thunderbolt

Giới thiệu Tạp chí CNTT&TT Kỳ 1 Tháng 1/2011

Giới thiệu Tạp chí Kỳ 1 Tháng 12/2010

Giới thiệu Tạp chí Kỳ 1 Tháng 11/2010

Giới thiệu Tạp chí Kỳ 1 Tháng 10/2010

Giới thiệu Tạp chí Kỳ 1 tháng 9/2010

Giới thiệu Tạp chí Kỳ 1 Tháng 8/2010

Giới thiệu Tạp chí Kỳ 1 Tháng 7/2010

Giới thiệu Tạp chí Kỳ 1 Tháng 6/2010

Giới thiệu Tạp chí CNTT&TT Kỳ 1 tháng 5/2010

Giới thiệu Tạp chí CNTT&TT Kỳ 1 tháng 4/2010

Giới thiệu Tạp chí CNTT&TT Kỳ 1 tháng 2/2010

Giới thiệu Tạp chí CNTT&TT Kỳ 1 Tháng 1/2010

Giới thiệu Tạp chí CNTT&TT Kỳ 1 tháng 12/2009

Bạc Liêu: Quy hoạch phát triển báo chí in đến năm 2020

Internet vệ tinh đến vùng sâu vùng xa VN

MegaVNN: Tặng khách hàng đến 18 tháng cước sử dụng dịch vụ

Sở Thông tin và Truyền thông Gia Lai

Từ 1/9: VNPT giảm một loạt cước dịch vụ viễn thông

Trường “bốn nhất” đã khai trương

<a href="http://ict.aivietnam.net/news/paggingincategory/tabid/76/catid/17/language/vi-VN/Default.aspx">Các tin đọc nhiều nhất</a> Các tin đọc nhiều nhất
justhost.com
banner 1
EvaVN