Tháng 9 này, eXo SEA kỷ niệm 5 năm thành lập tại Việt Nam (2005 -2010). Nhân dịp này, ông Brice Revenant - Giám đốc eXo SEA tại Việt nam đã trao đổi với Tạp chí CNTT&TT về chặng đường đã qua và định hướng phát triển của eXo SEA trong thời gian tới:
eXo - một cái tên dường như còn rất mới mẻ đối với cộng đồng FOSS. Ông nghĩ sao về điều này?
eXo không phải là một cái tên xa lạ tại cộng đồng FOSS châu Âu, Hoa Kỳ và đặc biệt tại Pháp. eXo hiện tại có 5 trụ sở trên toàn cầu: Pháp, Ucraina, Tuynisia, Việt Nam, Mỹ và trong năm nay sẽ là Argentina, địa điểm đầu tiên tại Nam Mỹ và bạn có thể thấy eXo sẵn sàng đáp ứng nhu cầu của bạn dù bạn ở bất kỳ lục địa nào. Sau gần 10 năm có mặt trên toàn cầu chúng tôi tự hào là đối tác hàng đầu của Red Hat´s JBoss cùng cho ra đời sản phẩm GateIn nổi tiếng và có một lượng khách hàng đông đảo trên nhiều lĩnh vực, tiêu biểu phải kể đến Bộ Quốc Phòng Mỹ (DoD), Bộ tài chính Bỉ, Cơ quan hành chính của Geneva, một số công ty truyền thông như: M6, Orange hay bảo hiểm như: Generali....
Việt Nam là quốc gia đầu tiên chúng tôi lựa chọn để phát triển và đặt văn phòng sau trụ sở chính tại Paris, Pháp. Qua 5 năm hoạt động, chúng tôi cũng có đã có những bước đầu tiên vững chãi và ngày càng nhận được nhiều quan tâm hơn từ cộng đồng. Năm nay 2010, eXo SEA rất vui mừng kỷ niệm 5 năm có mặt tại Việt Nam, đồng hành cùng sự phát triển với cộng đồng nguồn mở tại Việt Nam. Tại đây, chúng tôi cũng vừa hoàn tất dự án xây dựng cổng thông tin với khách hàng đầu tiên là một tờ báo lớn tại Việt Nam vài tháng trước.
Kinh doanh giải pháp và phần mềm mã nguồn mở (PMNM) có nhiều đặc thù riêng. Xin ông cho biết thêm về sản phẩm và cách thức kinh doanh của eXo ?
Các sản phẩm, dịch vụ của eXo Platform rất đa dạng và chuyên nghiệp nhưng được phân ra theo 2 nhóm chính:
- Giải pháp - phần mềm: eXo Portal, Quản trị nội dung trong Doanh nghiệp-eXo Colaborations (thư điện tử, lịch làm việc, luồng công việc, Wiki, Diễn đàn, FAQs...), Quản trị nội dung web (các công cụ để xây dựng một website, intranets, quản lý tài liệu điện tử), eXo Social và các ứng dụng cho Mobile. Đây đều là các thành phần quan trọng tạo nên nền tảng công nghệ cho bất cứ doanh nghiệp hay tổ chức nào.
- Dịch vụ tư vấn, đào tạo kỹ thuật, kết nối nội bộ trong doanh nghiệp. Nguồn thu chính của eXo cũng xuất phát từ đây. Với đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm chuyên môn chúng tôi cung cấp một dịch vụ đồng đều và tốt nhất về chất lượng tại mọi địa điểm eXo có mặt trên toàn cầu.
Các sản phẩm của eXo đều là PMNM, ông có nhận xét thế nào về ứng dụng phần mềm này tại Việt Nam hiện nay?
PMNM là một công nghệ với nhiều tính năng ưu việt: an toàn, ổn định, thông minh, mang tính cộng đồng và tíết kiệm chi phí. Thực tế ở Việt Nam hiện nay, các trải nghiệm cũng như lợi ích của Open source vẫn chỉ là mảnh đất của những người làm lập trình thay vì được lan tỏa rộng rãi hơn tới cộng đồng người dùng để giúp họ lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu của mình với chi phí hiệu quả nhất. Cá nhân tôi cho rằng: Trong năm 2010 này PMNM sẽ phát triển mạnh mẽ, có những bước tiến đáng kể và sẽ nhận được sự ủng hộ lớn hơn từ cộng đồng trong tương lai không xa.
Rất vui khi biết rằng Việt Nam là một trong những lựa chọn đầu tiên trong chiến lược mở rộng của eXo trên toàn cầu, vậy xin ông cho biết những định hướng tiếp theo của eXo?
Điện toán đám mây sẽ là con đường eXo theo đuổi. Hiện tại, chúng tôi đang vào những giai đoạn cuối cho ra mắt sản phẩm về điện toán đám mây. Tôi hy vọng sẽ được giới thiệu tới bạn đọc trong tương lai gần.
Xin cảm ơn ông!
PV