Những thất bại và thách thức trong lĩnh vực IoT

09:08 PM 13/06/2019 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho IoT: Where are we going wrong?

Không quá khó để những người làm trong lĩnh vực IoT chia sẻ những thất bại của họ. Mục tiêu của Jeremey là tìm hiểu tại sao các sự cố Internet of Things xảy ra và làm thế nào để có thể tránh hoặc giảm thiểu những sự cố tương tự trong tương lai.

Làm thế nào để không thất bại trong IoT!

Tại sao lại cần quan tâm đến thất bại?

Chủ đề này được khơi mào trong một cuộc trò chuyện vài tháng trước với Nick Earle, chủ tịch & giám đốc điều hành của Eseye. Nếu như bạn chưa biết đến Eseye, thì đây là một doanh nghiệp sở hữu 1.400 khách hàng, với quy mô từ những công ty khởi nghiệp, cho đến Amazon Web Services. Eseye cung cấp kết nối IoT cho các máy pha cà phê kết nối internet của Costa. Trong cuộc trò chuyện dài và hấp dẫn với Giám đốc điều hành giàu kinh nghiệm này và David Thompson, Giám đốc tiếp thị của Eseye, Earle đã nêu bật một vấn đề khiến tôi phải suy nghĩ.

Điều gì đang xảy ra?

Theo Eseye, vấn đề phổ biến nhất hiện nay là các thiết bị không được thiết kế sử dụng trong kinh doanh. Các công ty thường áp dụng sai các gói kết nối (Connectivity Plan). Và với việc sử dụng các gói kết nối không phù hợp, sẽ không có cách nào để xác định nguyên nhân của sự cố kết nối. Nếu doanh nghiệp sử dụng gói kết nối không phù hợp, liệu họ có các gói Giải pháp (Solution), để Thử nghiệm (Testing) hoặc cho Triển khai (Deployment) hợp lý hay không?

Tôi rời cuộc họp và bắt đầu tìm kiếm thêm thông tin và số liệu cho một số nghiên cứu để củng cố đánh giá gây sốc này về Internet of Things.

Cisco đã thực hiện một cuộc khảo sát vào năm 2017. Và hãy đoán xem? Họ nhận thấy rằng có một vấn đề lớn đang xảy ra.

  • 60% các dự án IoT thất bại ở giai đoạn Proof of Concept,
  • Chỉ 26% các công ty cho biết rằng các sáng kiến ​​IoT đã thành công,
  • 35% giám đốc điều hành công nghệ thông tin cho biết IoT của họ đã hoàn toàn thành công,
  • Nhưng chỉ có 15% doanh nghiệp thực hiện cùng một dự án cho biết họ đã thành công.

Các số liệu của Cisco cho thấy rằng cứ 6 trong số 10 dự án IoT thất bại ở giai đoạn Proof of Concept. Proof of Concept (PoC) là việc tiến hành thử một phương thức hoặc ý tưởng nào đó để chứng minh rằng nó có tính khả thi, hoặc chứng minh về cơ bản một lý thuyết nào đó có tính thực tiễn. Trên thực tế, chỉ có 26% các công ty trả lời khảo sát có thể nói rằng các sáng kiến ​​IoT của họ đã thành công.

Đồng thời, chỉ 35% giám đốc điều hành công nghệ thông tin được phỏng vấn cho biết dự án IoT của họ là hoàn toàn thành công. Điều đáng lo ngại là chỉ có 15% giám đốc điều hành kinh doanh làm việc trong cùng một dự án đồng ý rằng đó là một thành công.

Rõ ràng, có điều gì đó bất thường trong quá trình lập kế hoạch, thử nghiệm và triển khai IoT. Các dự án có vẻ khả thi trên giấy tờ, tuy nhiên tính khả thi ngày càng giảm khi tiến hành thực hiện dự án.

Đối tác chuyên môn

Không có gì ngạc nhiên khi Cisco gợi ý rằng các doanh nghiệp cần tìm các kỹ năng cần thiết bằng cách làm việc trong hệ sinh thái đối tác.

Từ các cuộc thảo luận của riêng mình với người dùng doanh nghiệp về các giải pháp IoT, có thể thấy rõ ràng sự phức tạp của các dự án thường bị đánh giá thấp tại thời điểm bắt đầu. Vì vậy, quan hệ đối tác thật sự trở thành chìa khóa. Bạn có đầy đủ những kỹ năng cần thiết hay không? Nếu không, đối tác nào có thể cung cấp những kỹ năng đấy?

Nếu bạn nghĩ rằng những điểm này nghe có vẻ giống như việc lập kế hoạch thường xuyên, có lẽ sự thất bại cũng là một thông lệ? Và nếu kế hoạch thất bại, khó có thể gạt bỏ kết luận rằng đây là thất bại của ban lãnh đạo. Giám đốc điều hành phải nhắm mục tiêu công nghệ thông tin và kinh doanh. Hãy tự hỏi, dự án IoT của bạn có sự tham gia tích cực của lãnh đạo cấp cao trong tổ chức của bạn hay không?

Tất nhiên, ngay cả trong hệ sinh thái của bạn thường có thể có một khoảng cách giữa các mục tiêu của nhóm công nghệ thông tin và doanh nghiệp. Bạn đã kiểm tra sự đồng thuận giữa Mục tiêu kinh doanh và Mục tiêu kỹ thuật của mình hay chưa?

Một chuyên gia khác cũng đã đề cập đến sự thất bại là David Linthicum. Hiện ông là giám đốc chiến lược đám mây của Deloitte Consulting. Ông đã trả lời phỏng vấn với Techbeacon: “Ngay hôm nay, rủi ro còn lớn hơn việc bạn bị mất việc. Thất bại với hệ thống IoT có thể dẫn đến một thảm họa, thay vì chỉ là một lỗi phần mềm gây phiền nhiễu mà bạn đã khắc phục”. Thời gian là có hạn, vì vậy đây chỉ là một vài điểm chính có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro của sự thất bại.

Ưu tiên Chiến lược

Chiến lược đầu tiên, không phải Công nghệ, Rami Avidan, Giám đốc điều hành của T-Systems, đơn vị khách hàng doanh nghiệp Deutsche Telekom đã đưa ra lời khuyên: Chiến lược phải là ưu tiên số một, chứ không phải công nghệ. IoT Now đã thực hiện bài phỏng vấn gần đây với Avidan để tìm hiểu về những sai lầm phổ biến trong việc triển khai Internet of Things.

Avidan cho biết: “Khi một khái niệm về IoT bắt đầu từ cách đây 20 năm, tất cả chúng ta đều nghĩ đến nó từ góc độ công nghệ. Chúng tôi đã cố gắng tạo ra giá trị từ công nghệ thay vì từ chiến lược. Những doanh nghiệp gặp thất bại hiện nay đã nhìn vào IoT từ góc độ kỹ thuật, nhưng đây không phải là một cuộc chiến về công nghệ. Bất cứ điều gì bạn muốn làm ngày hôm nay có thể được thực hiện với công nghệ. Vì vậy, hãy tập trung vào chiến lược của những gì bạn muốn đạt được”.

Bạn cần có sự liên kết trong phòng họp về giá trị của doanh nghiệp và cần hiểu rằng đây sẽ là một quá trình lâu dài.

Vì vậy, có vẻ như câu ngạn ngữ kinh doanh cũ cũng được áp dụng trong IoT: Suy nghĩ lớn, bắt đầu từng bước nhỏ.

Bảo mật

Bảo mật phải là một mối quan tâm được đặt lên hàng đầu. Điều này đã được đề cập từ trước. Tuy nhiên, việc bảo mật được xem như là yếu tố phụ, được tích hợp vào cuối dự án diễn ra khá thường xuyên. Điều quan trọng nữa là đảm bảo các giải pháp bảo mật liên quan đến toàn bộ hệ sinh thái được tích hợp và xem xét ngay từ đầu.

Một điều hiển nhiên rằng tất cả dữ liệu nên được mã hóa, nhưng có lẽ điều này không đúng với tất cả mọi người. Hãy đối mặt với sự thật. Tất cả chúng ta đã từng nghe một số câu chuyện kinh dị về việc xâm nhập vào các đồ chơi được kết nối như búp bê Cayla hoặc vào các thiết bị tại nơi làm việc. Và các thiết bị IoT có thể dễ dàng bị xâm nhập (nếu các nhà sản xuất thiết bị cho phép chúng). Vì vậy, nếu bạn cho rằng ai đó đang cố truy cập mạng IoT của mình thì rất có thể linh cảm của bạn đã đúng. Đối với tin tặc mũ đen, các thiết bị IoT chỉ đơn giản là một điểm truy cập tiềm năng khác vào mạng lõi của bạn và các thiết bị được kết nối khác.

API – Giao diện lập trình ứng dụng

Như Linthicum cho biết: Giao diện lập trình ứng dụng (API) cũng phải được theo dõi 24/7, đừng chỉ chờ đợi để xem có rắc rối nào hay không.

Bạn có thể gặp phải nhiều vấn đề nếu các API không được thiết kế phù hợp. Bạn nên cung cấp mã mẫu để truy cập và kiểm soát thiết bị. Và hãy chắc chắn rằng bạn viết tài liệu người dùng và nhà phát triển cho các hệ thống dựa trên IoT. Một ngày nào đó, những kẻ tấn công sẽ cố gây tổn hại cho hệ thống IoT của bạn. Nếu bạn không có đường dẫn kiểm tra, thì bạn có thể gặp rắc rối về mặt luật pháp.

Kiểm tra

Tôi chắc chắn là bạn biết điều này, nhưng Tesing là bước rất quan trọng để kiểm tra xem hệ thống của bạn có hoạt động chính xác hay không. Hệ thống IoT rất nhạy cảm với các vấn đề về hiệu suất. Thất bại của robot có thể làm chậm một dây chuyền lắp ráp, tiêu tốn hàng ngàn đô la mỗi giờ. Các vấn đề về hiệu suất thường bắt nguồn từ việc kiểm tra không đầy đủ, kỹ thuật kém hoặc các thiết kế API không phù hợp.

Vì thời lượng có hạn, vì vậy đây chỉ là một bản tóm tắt ngắn gọn về một số lời khuyên hiện có về Cách tránh gặp những thất bại liên quan đến IoT. Tại IoT Now, chúng tôi chúc bạn có nhiều dự án thành công.

An Nhiên