IoT - Lợi thế hàng đầu cho doanh nghiệp năm 2019

07:19 PM 20/05/2019 In bài viết

IoT đang đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, là một hệ sinh thái kết nối các đối tượng và hệ thống vật lý để thực hiện các nhiệm vụ một cách thông minh. Người tiêu dùng yêu cầu các thiết bị có hỗ trợ IoT và nhiều tổ chức đang cố gắng tận dụng điều này. Vì vậy, IoT đang định hình cả thế giới kinh doanh và tiêu dùng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các xu hướng IoT đang mang lại sự đổi mới cho doanh nghiệp trong năm 2019.

1) Giải pháp IoT trên đám mây

Không có gì ngạc nhiên khi khảo sát “Nhà phát triển IoT 2018” cho thấy​​ dịch vụ đám mây Azure của Microsoft và AWS của Amazon là các lựa chọn tốt nhất cho việc phát triển đám mây các sản phẩm IoT. Cả hai nhà cung cấp dịch vụ đám mây này đều có cơ sở hạ tầng, tiếp thị và khả năng tiếp cận phù hợp với yêu cầu của việc phát hành nhanh chóng các thiết bị IoT mới.

Microsoft đã công bố nền tảng Azure IoT Central mới vào năm 2018, cho phép giao tiếp an toàn giữa các thiết bị và đám mây. Dịch vụ mới này sẽ đáp ứng nhu cầu về các giải pháp phần mềm chạy ngay khi cài đặt kết nối chương trình điều khiển các thiết bị IoT với đám mây. Microsoft sẽ tiếp tục đầu tư vào cơ sở hạ tầng IoT của mình, nhấn mạnh sự hỗ trợ rõ ràng cho tương lai của IoT và các tiềm năng mà nó mang lại.

2) Kỷ nguyên 5G

Kỷ nguyên 5G sẽ mang lại rất nhiều cơ hội cho các thiết bị IoT. Mặc dù việc áp dụng đại trà vẫn còn ở rất xa nhưng hiện đã có nhiều tổ chức thực hiện điều này. Những người đi trước sẽ có một kế hoạch kinh doanh mạnh mẽ đi cùng với độ tin cậy cao và độ trễ giảm.

Có một số điều là không thể có trong các mạng 4G hiện tại. Độ trễ giảm sẽ cho phép các thiết bị IoT được kết nối gửi và nhận dữ liệu nhanh hơn bao giờ hết, điều này sẽ cho phép phân tích và quản lý dữ liệu hoạt động nhanh hơn. Danh sách các ứng dụng cho công nghệ này trong các thiết bị nhúng rất dài.

Bất kỳ ứng dụng nào yêu cầu tính toán nhanh trong thời gian ngắn nhất có thể sẽ tạo ra những lợi ích to lớn của công nghệ 5G. Ngành vận tải, cũng như các tổ chức hoạt động trong lĩnh vực hậu cần hoặc cơ sở hạ tầng, chắc chắn sẽ tìm thấy sự tích hợp nhanh chóng cho các thiết bị hỗ trợ 5G.

3) Sự phát triển thần tốc của trí tuệ nhân tạo

Ngày nay, IoT ngày càng trở nên phổ biến và nó đã vượt qua dân số thế giới với khoảng 17 tỷ thiết bị được kết nối trên toàn thế giới. Các thiết bị này được sử dụng để thu thập dữ liệu giống như máy tính làm nhưng ở quy mô lớn.

AI trong IoT mang lại nhiều cơ hội cho phân tích và giải thích dữ liệu. Trên thực tế, những thiết bị được hỗ trợ bởi AI sẽ sớm chiếm thị phần lớn trong thị trường IoT.

AI và học máy sẽ mang lại nhiều lợi ích to lớn cho bảo mật khi các thiết bị IoT này thu thập dữ liệu ở quy mô lớn. Nhận dạng khuôn mặt và giọng nói là ví dụ minh họa tốt nhất, chúng có thể được sử dụng cho xác thực sinh trắc học trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Những tên tuổi lớn như Amazon, Google, IBM và Microsoft đã sử dụng AI cho các thiết bị IoT của mình. Xe tự lái, một ví dụ tuyệt vời khác, có thể dự đoán các mô hình giao thông và đưa hành khách tới các điểm đến theo yêu cầu một cách an toàn.

4) Edge Computing

Điện toán cạnh (Edge Computing), trong đó các thiết bị IoT sẽ chuyển dữ liệu đến một “trung tâm dữ liệu địa phương” để lưu trữ và xử lý thông tin thay vì phải chuyển tới các trung tâm dữ liệu chính hoặc đám mây, luôn sẵn sàng có mặt nếu không có một lựa chọn điện toán đám mây nào cho doanh nghiệp của bạn. Điện toán cạnh xuất hiện vì kết nối nhanh không phải lúc nào cũng khả thi trong tất cả các tình huống. Các thiết bị IoT di động, hoặc các thiết bị không tích hợp đủ vào mạng, cần một giải pháp để xử lý, phân tích và thực thi dữ liệu ngay cả khi kết nối mạng không được đảm bảo.

Nhu cầu ngày càng tăng đối với công nghệ IoT thông minh đã thúc đẩy sự tiến bộ của các chương trình này, nhấn mạnh sự cần thiết của các chip điện toán cạnh có thể lấy sức mạnh tính toán của đám mây và đưa nó đi bất cứ đâu một cách an toàn.

Chẳng hạn, Amazon đã ra mắt dịch vụ AWS IoT Greengrass. Dịch vụ này cung cấp cho các nhà phát triển sức mạnh để sử dụng các chức năng ẩn danh với các thiết bị kết nối mạng cục bộ nội bộ (LAN) với mạng diện rộng bên ngoài (WAN) hoặc Internet, cho phép các nhà phát triển thực hiện các tác vụ học máy và tính toán trong các thiết bị IoT.

5) Sự phát triển của công nghệ bản sao kỹ thuật số và IoT công nghiệp

IoT đóng một vai trò quan trọng trong ngành sản xuất, làm cho nó ít rủi ro, hiệu quả và đáng tin cậy hơn. Có một sự tăng trưởng liên tục  của IoT trong sản xuất thông minh, thực tế là nó đang tăng theo cấp số nhân theo từng ngày nhờ vào cuộc cách mạng IoT công nghiệp. IoT công nghiệp đem đến hiệu quả và năng suất cao hơn thông qua việc tích hợp và phân tích dữ liệu theo cách không thể thực hiện được nếu không có quy trình sản xuất được kết nối.

Đồng thời, công nghệ bản sao kỹ thuật số cũng đang dần trở nên phổ biến. Thông qua việc sử dụng nó, các tổ chức có thể tạo ra một bức tranh rõ ràng về cách các thiết bị IoT của họ tương tác với quy trình sản xuất. Điều này cho phép các nhà phát triển phần mềm hiểu được vòng đời của máy móc hoạt động như thế nào và cho phép họ dự đoán trước những thay đổi cần thiết.

Theo khảo sát của Gartner, 48% doanh nghiệp áp dụng sản xuất thông minh đã lên kế hoạch sử dụng công nghệ bản sao kỹ thuật số.

Nếu bạn triển khai công nghệ này trong nhà máy thép của mình, nó có thể ngăn chặn thời gian chết và rủi ro sức khỏe của công nhân cùng một lúc. Nó cho phép các kỹ sư theo dõi hoạt động của nhà máy và nhận dữ liệu trong thời gian thực từ nhiều nguồn thông qua các thiết bị không sử dụng nhân công.

6) IoT được kích hoạt bằng giọng nói

Trợ lý ảo được kích hoạt bằng giọng nói thúc đẩy cho các giải pháp kinh doanh thông minh, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghiệp. Công nghệ này sử dụng điều khiển không cần nhân công để nhanh chóng theo dõi các quy trình, giảm chi phí bảo trì và quản trị. Kiểu tích hợp với IoT công nghiệp này cung cấp cho các công ty một phương thức liên lạc dễ sử dụng giữa thiết bị và người dùng cuối.

Các giải pháp cho xác thực sinh trắc học cũng góp phần vào sự tăng trưởng của thị trường vì các hệ thống trợ lý giọng nói, nền tảng tự nhiên để tích hợp bảo mật sinh trắc học, cung cấp một phương thức xác thực thuận tiện cho các nền tảng bảo mật.

7) Blockchain, WebRTC: Các giải pháp IoT phức tạp

Kết hợp các công nghệ hiện đại với những khái niệm kinh doanh mới thực sự mang lại nhiều lợi ích bởi một doanh nghiệp thành công sẽ giúp định hình lại thế giới công nghệ. Do đó, việc kết hợp các công nghệ mới với những giải pháp kinh doanh của bạn trở nên vô cùng cần thiết. Ở đây, chúng ta sẽ thảo luận về hai giải pháp IoT phức tạp:

WebRTC

Giao tiếp Web trong thời gian thực (Web Real-time Communication-WebRTC) là một dự án nguồn mở cho phép phát triển và triển khai giao tiếp hai chiều giữa các sản phẩm IoT thông qua một trình duyệt đơn giản mà không cần một tiện ích bổ sung hay công cụ đặc biệt nào. Nó đang được sử dụng rộng rãi vì những tính năng và chức năng đa dạng của mình, không đòi hỏi thời gian phát triển và các công cụ phụ trợ đáng kể.

Alexa và cảm biến của Amazon sử dụng WebRTC để phát triển giao tiếp hiệu quả giữa người dùng và thiết bị. Những thiết bị này làm cho các giải pháp nhà thông minh có nhiều chức năng hơn và sử dụng dễ dàng ở mọi lúc mọi nơi.

Blockchain

Theo thống kê, blockchain hiện đang được sử dụng trong ngày càng nhiều thiết bị IoT. Khoảng 20% thiết bị có một số hình thức dịch vụ blockchain được tích hợp vào bộ sưu tập dữ liệu. Bằng cách sử dụng blockchain, dữ liệu của thiết bị không an toàn có thể được duy trì với độ chính xác cao. Hoạt động như một sổ kế toán kỹ thuật số ghi chép lại thông tin, blockchain phân phối dữ liệu thông qua các thiết bị được kết nối với chuỗi khiến cho việc sửa đổi dữ liệu dù là vô tình hay cố ý là không thể. Bằng việc sử dụng công nghệ này, dữ liệu được thu thập từ các thiết bị IoT có tích hợp blockchain được coi là đáng tin cậy và an toàn.

Các giải pháp hậu cần và vận chuyển là một trong những ví dụ tốt nhất về việc tích hợp IoT với blockchain và chúng có thể được sử dụng để theo dõi việc phân phối theo thời gian thực.

8) Đối mặt với các vấn đề xã hội, pháp lý và đạo đức

Sẽ không lâu nữa các công nghệ IoT phải đối mặt với những câu hỏi cả về vấn đề pháp lý và xã hội. Chúng ta đang nói về việc dữ liệu được thu thập bởi các thiết bị IoT vì điều này sẽ thuộc thẩm quyền của GDPR (Quy định bảo vệ dữ liệu chung). Như chúng ta đã biết, quy định này, bao gồm quyền riêng tư và việc xử lý tất cả dữ liệu cá nhân, hiện đã vươn ra ngoài EU. Do đó, điều quan trọng là tất cả các doanh nghiệp phải tuân thủ nguyên tắc của GDPR nếu họ muốn hoạt động thành công trong EU.

Để tuân thủ các quy định, các nhà phát triển IoT cần có một mối quan tâm sâu sắc đối với những câu hỏi này khi phát triển bất kỳ sản phẩm mới nào. Họ phải đảm bảo các thiết bị tuân thủ từng cấp độ bảo mật, bao gồm xác minh, mã hóa dữ liệu hoặc bất kỳ cơ chế nào khác. Điều này sẽ mang lại cho khách hàng sự riêng tư và một hiểu biết rõ ràng về dữ liệu được thu thập, giúp người mua tự tin hơn khi mua thiết bị IoT.

9) LPWAN cho cảm biến IoT

Những tiến bộ mới trong LPWAN (mạng diện rộng công suất thấp) đang cung cấp cho các thiết bị IoT nhiều chức năng hơn. Phạm vi hiệu quả rộng và mức tiêu thụ năng lượng cực thấp khiến LPWAN trở thành một giải pháp lý tưởng cho các thiết bị nhỏ cần thời gian hoạt động dài ở các địa điểm xa xôi.

Bất kỳ thiết bị nào có thể hoạt động với tốc độ truyền LPWAN thấp, chẳng hạn như cảm biến nhỏ, sẽ tích hợp thành công với kết nối LPWAN. Các thiết bị được kết nối theo cách này được dự kiến ​​sẽ đạt hơn một tỷ vào năm 2023.

Top 5 ví dụ thực tế về IoT

  1. Amazon Go
  2. Giải pháp nhà thông minh
  3. Xe không người lái
  4. Thiết bị mang trên người
  5. Phòng khách sạn thông minh

Kết luận

Cho đến nay, chúng ta đã thấy các xu hướng IoT chính cho doanh nghiệp trong năm 2019. Sự phát triển của IoT sẽ tiếp tục kết nối các doanh nghiệp trên toàn cầu, kích hoạt khả năng hiện rộng, chủ động cung cấp thêm và bảo trì dự đoán.

Với IoT, việc ra quyết định dựa trên dữ liệu sẽ trở thành một tiêu chuẩn trong tất cả các ngành công nghiệp và trong cả cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Nguyễn Thùy Linh, Trịnh Đình Trọng