Làm thế nào để blockchain tạo ra các dịch vụ công tốt hơn?

09:43 AM 22/07/2019 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho blockchain

Trong bối cảnh điều hành của chính phủ, các giải pháp dựa trên blockchain có tiềm năng để làm chúng trở nên hiệu quả hơn và cải thiện việc cung cấp dịch vụ công, đồng thời làm tăng niềm tin vào các khu vực công. Trong nền kinh tế phát triển, những người đưa ra giải pháp blockchain của chính phủ phải cung cấp bằng chứng cụ thể để chứng minh các khoản đầu tư sẽ tiết kiệm tiền và cải thiện dịch vụ “đủ tốt”. Các thị trường mới nổi là nơi thiếu hoặc có các dịch vụ công chưa tốt, blockchain sẽ là cung cụ hữu ích giúp chính phủ đạt được mục tiêu của họ.

Tại Đông Nam Á, với mong muốn hội nhập, chính phủ đóng vai trò quan trọng trong việc hợp tác để mở ra tiềm năng to lớn của công nghệ blockchain vì lợi ích của kinh tế khu vực. Các nước sớm sử dụng công nghệ được coi là người hướng dẫn hoàn hảo bằng cách tạo khung pháp lý, đặt ra tiêu chuẩn để đảm bảo an toàn và xây dựng khả năng tương tác cho phép kết hợp với các hệ thống không blockchain hiện có trong khu vực công.

Chính phủ có cơ hội trở thành cơ quan đi đầu ngành công nghiệp và hợp tác với các công ty công nghệ để sử dụng công nghệ blockchain trong các khu dịch vụ công tạo ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Khu vực ASEAN có các ví dụ tươi sáng cho việc chính phủ đã sử dụng blockchain như thế nào. Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) đã tích cực khuyến khích sử dụng công nghệ blockchain cùng với dự án Ubin, một dự án hợp tác với ngành công nghiệp dịch vụ tài chính để thanh toán tiền và an ninh. Blockchain đã cho thấy tiềm năng trong việc thực hiện các giao dịch và quy trình tài chính minh bạch, linh hoạt và ít tốn kém hơn. Mục tiêu của dự án là giúp MAS và các ngành công nghiệp dịch vụ tài chính hiểu rõ hơn về công nghệ và lợi ích tiềm năng nó mang lại thông qua thử nghiệm thực tế.

Thực hiện với các lĩnh vực khác

- Quản lý tài chính công.

Thay công dân sử dụng tiền công là một trong những trách nhiệm quan trọng nhất của chính phủ các nước trên thế giới.

Hiện nay, các nhà lãnh đạo tài chính công phải đối mặt với hàng loạt các thách thức như tiền chuyển từ ngân sách trung ương sang các bộ và ban ngành chính phủ, đến các đại lý cung cấp. Họ thiếu tính chính xác về thời gian, việc truy cập ít tốn kém vào các thông tin tài chính và phi tài chính có thể giúp cải thiện việc ra quyết định và mở ra dịch vụ tài chính công tốt hơn.

Blockchain đóng vai trò trong quản lý tài chính công khi nó có thể truy dấu tài sản bao gồm tiền qua các ranh giới tổ chức. Ví dụ từ chính quyền trung ương đến chính quyền cấp tỉnh hay các ban ngành đến cơ quan xã.

Công nghệ sẽ có mặt trong bất kỳ hệ thống nào của chính phủ và các đại lý phân phối bên ngoài để quản lý các giao dịch của chính phủ, cho phép phân bổ tài nguyên và trao đổi, đo lường giá trị được tạo ra. Điều này mang đến một cái nhìn đầy đủ về thông tin tài chính và phi tài chính trong hệ thống. Thêm vào đó, người có quyền truy cập dữ liệu có thể biết thông tin về các khoản chi tiêu và chỉ số KPI có phù hợp không ngay lập tức. Điều này cho phép chính phủ và người dân, đặc biệt tại các nền kinh tế mới nổi, có thể biết tiền đang được chi vào việc gì và đạt được gì vào bất cứ lúc nào.

Ngoài nguồn tiền tệ, blockchain có thể truy dấu tất cả các dạng tài sản như tài sản vật chất, tài sản trí tuệ, quyền kĩ thuật số và các chứng chỉ. Nó sẽ là cuộc cách mạng trong việc cung cấp dịch vụ hàng ngày của chính phủ như thu thuế, cung cấp lợi ích, phát hành tài liệu và theo dõi việc sử dụng dịch vụ công…

- Chia sẻ dữ liệu và an ninh

Trên thế giới, các giải pháp blockchain được sử dụng để tạo sự minh bạch thông qua phân quyền và cho phép người dân tìm kiếm và kiểm chứng dữ liệu. Ví dụ, thành phố Vienna muốn trở thành trung tâm blockchain của châu Âu. Mục tiêu của thành phố là phát triển các giải pháp blockchain cho dịch vụ công cũng như phát triển công nghệ hỗ trợ cho các lĩnh vực tư. Làm việc với EY, Vienna xác định việc công chứng Dữ liệu mở của chính phủ là ví dụ dùng blockchain và phát triển một blockchain riêng để quản lý các phiếu giảm giá đồ ăn.

Tại Singapore, OpenCert là sáng kiến được phát triển bởi bộ giáo dục, cơ quan công nghệ chính phủ và phong trào giáo dục quốc gia SkillsFuture Singapore và trường cao đẳng Ngee Ann. Theo sáng kiến này, các tổ chức giáo dục sẽ nhận chứng chỉ kĩ thuật số dựa trên blockchain của học sinh từ 18 tuổi bắt đầu từ năm 2019. Được tạo ra bởi blockchain Ethereum, nền tảng nguồn mở của OpenCert được mong đợi sẽ cung cấp cách thức đáng tin cậy để cấp và xác minh các chứng chỉ, tăng cường bảo mật dữ liệu, hiệu quả trong việc cấp và xác thực chứng chỉ, giảm chi phí liên quan đến các chứng chỉ giấy truyền thống.

Hệ sinh thái hỗ trợ là cần thiết

Blockchain mang lại tiềm năng lớn cho chính phủ trong việc cung cấp dịch vụ hiệu quả hơn cho người dân, vì thế làm tăng sự tin tưởng và tín nhiệm cũng như tiết kiệm cho việc điều hành. Để sử dụng được hết các tiềm năng này, rất cần một hệ sinh thái hỗ trợ. Các khu vực công và tư nhân cần hợp tác phát triển các tiêu chuẩn và pháp lý cũng như tạo ra môi trường chào đón các công ty khởi nghiệp blockchain thông qua việc ưu đãi thuế, tài trợ và các cơ chế khác. Điều rõ ràng là xây dựng các chiến lược blockchain thông minh ở cấp quốc gia và cấp địa phương giúp chính phủ có lợi thế cạnh tranh trong thời đại biến đổi này.

Anh Học