Cách chọn nền tảng IoT

07:10 PM 03/12/2018 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho How to Choose an IoT Platform

Với sự phát triển nhanh chóng của tất cả các công nghệ liên quan đến IoT, số lượng các giải pháp có sẵn trên cả phần cứng và phần mềm đang tăng theo cấp số nhân. Thị trường IoT trở nên khá rộng lớn và thường khó chọn cơ sở hạ tầng phù hợp cho dự án của bạn. Và điều rất quan trọng là đưa ra quyết định đúng đắn trong khi bạn vẫn đang thiết kế dự án. Lựa chọn sai có thể dẫn đến một tình huống xấu trong tương lai, dẫn tới việc bạn có thể gặp phải một số khó khăn và thách thức không thể vượt qua được.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất cho giải pháp IoT là nền tảng mà dự án của bạn sẽ chạy. Có rất nhiều nền tảng IoT trên thị trường và tất cả chúng đều có ưu điểm và nhược điểm riêng, bao gồm những thứ chúng hỗ trợ, và những thứ chúng không được tích hợp, và một số sẽ chỉ phù hợp với một số khu vực hoặc nhiệm vụ cụ thể mà chúng được thiết lập. Dự án của bạn sẽ thành công hoặc trở thành một gánh nặng tài chính sẽ phụ thuộc vào công nghệ mà bạn lựa chọn.

Nền tảng IoT hàng đầu

Hãy xem qua danh sách 10 tiêu chí bạn nên cân nhắc khi chọn nền tảng IoT cho dự án của mình.

Khả năng mở rộng

Hoặc bạn là người mới, chỉ đang thử nghiệm IoT để giải trí, hoặc bạn muốn thiết kế một số giải pháp gia đình thông minh, hoặc bạn cần một giải pháp cho ứng dụng công nghiệp trên quy mô lớn, hay bạn không thể chắc chắn về quy mô dự án của mình sau một vài năm nữa. Vì vậy nói chung, bạn sẽ muốn xây dựng một giải pháp có thể kéo dài trong nhiều năm. Nền tảng có khả năng mở rộng tốt sẽ đảm bảo rằng vào một ngày nào đó bạn sẽ không gặp vấn đề khi muốn kết nối thêm bất kỳ thiết bị nào với mạng của mình. Vì vậy, khả năng mở rộng là tiêu chí rất quan trọng để đảm bảo rằng nền tảng của bạn có thể hỗ trợ một số lượng tốt các thiết bị đầu cuối.

Giao thức

Có một số giao thức truyền thông được sử dụng bởi các giải pháp IoT. Do vậy, có một số điều bạn cần phải kiểm tra về điều này. Trước hết, bạn cần phải kiểm tra xem nền tảng có hỗ trợ các giao thức chuẩn cho ngành hay không. Thông thường, nó có nghĩa là sự hỗ trợ của giao thức MQTT và HTTP, thường là phổ biến nhất. Nó sẽ rất tuyệt vời nếu nền tảng hỗ trợ một số giao thức khác như CoAP, WebSockets, AMQP. Bạn không bao giờ biết cách mà xu hướng sẽ thay đổi. Trong trường hợp tốt nhất - nếu nền tảng của bạn có thể hỗ trợ các giao thức tùy chỉnh, điều đó sẽ làm cho dự án IoT của bạn linh hoạt hơn.

Độ tin cậy

Các lỗi là không thể tránh khỏi trong bất kỳ hệ thống phức tạp nào và trong đặc biệt là trong ngành CNTT, chúng chỉ đang chờ để xảy ra. Bạn phải nghĩ về những gì bạn sẽ làm nếu một lỗi xảy ra nhưng thực tế, bạn sẽ làm gì khi nó xảy ra? Chắc chắn, bạn cần phải xác định những khả năng xảy ra lỗi đó trước khi dự án của bạn đi vào sản xuất. Nó sẽ là điều tuyệt vời nếu nền tảng của bạn có khả năng chuyển đổi dự phòng, có thể phục hồi từ các lỗi nhỏ, và có chức năng khôi phục. Bạn sẽ không muốn mất dữ liệu có giá trị hoặc không quan tâm đến các vấn đề với kết nối của mình. Vì vậy, hãy kiểm tra xem liệu nền tảng của bạn có thực hiện sao lưu dữ liệu hay không và liệu nó có một số khả năng như theo dõi tình trạng và sự ổn định của hệ thống hay không.

Bảo mật

An ninh là một vấn đề lớn đối với toàn bộ ngành công nghiệp IoT ngay từ thời điểm này. Sự tăng trưởng nhanh chóng và nhiều giải pháp phần cứng và phần mềm khác nhau đã khiến cho việc thiết kế ít được quan tâm và chú trọng hơn trước đây. Vì vậy, không có tiêu chuẩn ngành rõ ràng về bảo mật được cập nhật. Sự vội vàng để đưa các sản phẩm IoT ra thị trường chỉ làm trầm trọng thêm tình hình. Có thể bạn đã nghe nói về các cuộc tấn công DDoS qua thiết bị IoT, máy ảnh, web và TV thông minh cũng như các thiết bị khác có thể bị tấn. Bạn không thể không cẩn thận về vấn đề này bởi vì nó thực sự có thể đánh ngược lại bạn trong tương lai. Bạn nên kiểm tra xem nền tảng mà bạn chọn có cung cấp TLS không, nó có sử dụng mã hóa khi lưu trữ dữ liệu hay không, và nó có khả năng xác thực bảo mật tốt không?

Khả năng tích hợp

Mặc dù bạn có thể tìm thấy một vài nền tảng phù hợp với tất cả nhu cầu của bạn trong các hộp từ nhà cung cấp vào ngày hôm nay, nhưng bạn không bao giờ có thể chắc chắn rằng nhu cầu của bạn sẽ không phát triển thêm nữa vào ngày mai. Đó là lý do tại sao điều quan trọng là kiểm tra khả năng tích hợp của nền tảng của bạn. Thông thường, các nhà phát triển nền tảng IoT có một số dịch vụ khác mà bạn có thể sử dụng trong dự án của mình, như phân tích dữ liệu lớn, một số loại máy học để đưa ra dự đoán, v.v. Thật tuyệt vời nếu bạn có thể tích hợp các dịch vụ đó vào dự án của bạn. Điều này sẽ tốt hơn là bạn phải sử dụng các giải pháp của bên thứ ba. Có tất cả các loại dịch vụ IoT của bên thứ ba mà bạn có thể muốn sử dụng sau này. Nó có thể là một dịch vụ lưu trữ dữ liệu khác, xử lý dữ liệu, phân tích hoặc trực quan hóa. Nó sẽ là tốt cho nền tảng để có thể dễ dàng sử dụng API để làm việc với chúng.

Hiệu suất

Nhiều nền tảng IoT cung cấp chức năng kích hoạt, báo động và phản ứng tự động. Đó là một trong những tính năng hữu ích nhất của nền tảng IoT. Bạn có thể lấy dữ liệu từ thiết bị của mình, kiểm tra chúng bằng cách sử dụng một số thuật toán và tạo một quy tắc mà nền tảng phải tuân theo dựa trên dữ liệu đó. Điều đó nghe khá hay nhưng bạn phải kiểm tra độ tin cậy và tốc độ của cơ chế này. Nó có thể đặc biệt quan trọng nếu chúng ta đang nói về một số lượng đáng kể các thiết bị và tin nhắn mỗi giây vì nó làm tăng độ trễ. Vì vậy, bạn nên kiểm tra độ tin cậy và thời gian đáp ứng trung bình cho một kích hoạt. Nó cũng là một ý tưởng tốt để kiểm tra những điều tương tự cho các thông báo nếu nền tảng hỗ trợ chúng.

Phần cứng

Đây là một điều khác bạn nên lập kế hoạch trước. Nếu bạn định xây dựng một dự án IoT, bạn chắc chắn đã có ý tưởng về công nghệ và thiết bị nào bạn muốn sử dụng. Sẽ tốt hơn nếu nền tảng bạn chọn có hỗ trợ gốc của các thiết bị bạn cần. Bạn cũng cần phải suy nghĩ về tương lai, vì vậy nó sẽ là một khoản tiền thưởng lớn nếu nền tảng bạn chọn có thể hỗ trợ các thiết bị khác với các giao thức truyền thông. Ví dụ: bạn có thể không có các thiết bị cạnh ngay trong mạng của mình nhưng nếu bạn muốn thêm chúng trong tương lai, bạn nên chọn một nền tảng có khả năng hỗ trợ chúng ngay từ bây giờ.

Triển khai nền tảng

Sau khi bạn phát triển dự án của mình và kết nối mọi thứ, bạn cần triển khai nó ở đâu đó. Đó có thể là một vấn đề lớn trong thời gian dài. Bạn có thể phải chọn kiến ​​trúc phù hợp với nhu cầu của bạn tốt nhất và chọn một nền tảng hỗ trợ kiến ​​trúc đó. Nhưng để làm cho giải pháp của bạn linh hoạt hơn, bạn có thể chọn một nền tảng có thể hỗ trợ cả triển khai dịch vụ đám mây, tại chỗ và triển khai kết hợp. Điều này cũng có thể giúp bạn dễ dàng trong trường hợp chuyển đổi sang nền tảng khác.

Ngăn xếp công nghệ

Thiết kế của nền tảng IoT và một bộ ngôn ngữ lập trình và khung công tác được sử dụng trong nó có thể ảnh hưởng lớn đến những thách thức của việc bảo trì dự án của bạn. Sẽ dễ dàng hơn nhiều khi có đủ nhân lực và thường xuyên duy trì các dự án trên nền tảng sử dụng các ngôn ngữ lập trình hiện đại và phổ biến cũng như các công cụ và khung công tác được hỗ trợ tốt.

Giá cả

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng – đó là chi phí chạy dự án trên một nền tảng. Các nền tảng mã nguồn mở thường có thể được chạy miễn phí trên cơ sở hạ tầng của bạn. Các nền tảng khác thường có một số phương pháp định giá phổ biến. Thông thường, bạn sẽ phải trả tiền cho các tin nhắn được gửi và các thiết bị được kết nối. Cũng có thể có các khoản thanh toán hỗ trợ tùy chọn hoặc một số tùy chọn cao cấp mà bạn có thể quyết định. Bạn nên suy nghĩ kỹ về nó bởi vì đôi khi nền tảng trông giống như một sự lựa chọn rất hiệu quả về chi phí có thể trở thành gánh nặng lớn, nếu dự án của bạn phát triển trong tương lai.

10 nền tảng IoT hàng đầu

Để giúp bạn bắt đầu, đây là danh sách ngắn gồm 10 nền tảng IoT mà bạn nên xem xét. Chúng có thể phù hợp với dự án cụ thể của bạn hoặc cũng có thể không. Nhưng chúng sẽ cung cấp cho bạn một cái nhìn gần đúng về thị trường nền tảng IoT hiện nay.

AWS của Amazon

Là một trong những doanh nghiệp lãnh đạo của ngành công nghiệp này, hệ sinh thái của nó bao gồm tất cả các nhu cầu cơ bản cho một nền tảng IoT chung.

Google Cloud IoT

Một gã khổng lồ ngành khác - nền tảng của Google cũng cung cấp một hệ sinh thái rộng lớn cho các dự án thuộc mọi loại và mọi quy mô.

Bosch IoT

Nếu bạn cần một nền tảng cho một dự án công nghiệp, bạn sẽ muốn xem xét giải pháp của Bosch.

SalesForce

Đây là một nền tảng chuyên về quan hệ khách hàng. Nó giúp đưa ra một bức tranh toàn cảnh tốt hơn về hoạt động bán hàng, hỗ trợ và tiếp thị công cụ.

ThingsIO.AI

Đây là một nền tảng tốt, toàn diện. Nó có khả năng quản lý thiết bị, phân tích dữ liệu và khả năng hiển thị. Ngoài ra, nó có hỗ trợ nội bộ của các thiết bị IoT phổ biến như Raspberry Pi.

Kaa

Đây là một nền tảng IoT mã nguồn mở tốt đẹp cho các dự án lớn và nhỏ. Kaa có kiến ​​trúc microservices để hỗ trợ tùy biến và khả năng mở rộng của dự án.

MindSphere

Đây là một nền tảng IoT của Siemens. Mục tiêu chính của nó là giúp các doanh nghiệp có được cái nhìn sâu sắc về phần cứng của họ. Thông qua sử dụng dữ liệu thu thập được, nó thậm chí có thể dự đoán rằng việc sửa chữa có thể là cần thiết sớm.

SmartWorks

SmartWorks sử dụng cả kiến ​​trúc cạnh và công nghệ đám mây để thu thập và phân tích dữ liệu bằng thuật toán học máy. Nó cũng có chức năng hiển thị dữ liệu.

Mocana

Đây là một nền tảng IoT chuyên về bảo mật. Nó bao gồm tất cả các khía cạnh từ bảo mật nhúng trên thiết bị IoT, ủy quyền an toàn, truyền dữ liệu.

DeviceHive

DeviceHive là một nền tảng mã nguồn mở, trong số những thứ khác, có một loạt các tùy chọn triển khai. Nó có thể chạy trên cả đám mây công cộng, riêng tư và lai và hỗ trợ Docker và Kubernetes.

Khôi Linh, Phạm Thu Trang