ITU hợp tác cùng EC thiết lập bản đồ cơ sở hạ tầng băng rộng để phát triển bền vững

11:47 AM 11/05/2016 In bài viết

Trung tuần tháng 4 vừa qua, tại thủ đô Warsaw của Ba Lan, Liên minh Viễn thông quốc tế ITU (International Telecommunication Union) và Ủy ban châu Âu EC (European Commission) phối hợp với Cơ quan Truyền thông điện tử Ba Lan (UKE) tổ chức Hội nghị “Dịch vụ băng rộng và thiết lập Bản đồ cơ sở hạ tầng" .

 

Hội nghị được tổ chức trong khuôn khổ Sáng kiến Khu vực châu Âu về Phát triển Truy cập băng rộng và Ứng dụng băng rộng đã được phê duyệt tại Hội nghị Phát triển Viễn thông Thế giới 2014 (WTDC-14).

 

Tại Hội nghị, Cục Phát triển Viễn thông (BDT- Telecommunication Development Bureau) của ITU, EC, các nước thành viên (Member States) và thành viên khu vực (Sector Members) của ITU đã trao đổi những nội dung trọng tâm về khởi tạo thiết lập bản đồ cơ sở hạ tầng và các dịch vụ băng rộng khu vực và quốc tế.

Theo ông Brahima Sanou, Giám đốc BDT của ITU, không còn nghi ngờ gì nữa, băng rộng đã trở thành một cơ sở hạ tầng quan trọng và là trụ cột thiết yếu của mỗi ngành kinh tế, giúp cắt giảm chi phí và cải thiện cung cấp dịch vụ cho hàng triệu cá nhân, đặc biệt là những người sống trong những khu vực khó tiếp cận. Ông cho biết: "Trách nhiệm của chúng tôi là đảm bảo cơ sở hạ tầng băng rộng đủ mạnh và ổn định, dễ sử dụng và giá cả phải chăng cho tất cả mọi người".

 

Ông Sanou lưu ý rằng việc lập bản đồ cơ sở hạ tầng băng rộng là một trong những ưu tiên của BDT và việc đưa ra Bản đồ Truyền dẫn tương tác ITU (ITU Interactive Transmission Map) là để đánh giá kết nối đường trục quốc gia đối với sợi quang, sóng viba, trạm vệ tinh mặt đất, cũng như các phương thức chủ chốt khác đảm bảo chất lượng trong lĩnh vực ICT.

"Các dịch vụ băng rộng đang trở thành một đặc trưng ngày càng quan trọng của thị trường viễn thông", bà Magdalena Gaj, Chủ tịch của Cơ quan Truyền thông điện tử Ba Lan cho biết. "Việc lập bản đồ cơ sở hạ tầng là một trong những công cụ cho phép chúng tôi đầu tư đúng mục tiêu để thúc đẩy phát triển xã hội thông tin. Đó là lý do tại sao chúng tôi đã luôn luôn đặt cơ sở hạ tầng ở mức ưu tiên cao trong công việc của mình”.

 

Việc đo lường và giám sát chất lượng của các dịch vụ băng rộng là rất quan trọng cho việc đảm bảo độ tin cậy cho các thị trường kỹ thuật số ở châu Âu, ông Guido Acchioni, chuyên viên chính sách, Tổng cục Công nghệ, Nội dung và Mạng Truyền thông của EC (DG CONNECT) cho biết: "Nền tảng chất lượng giám sát dịch vụ của châu Âu sẽ hỗ trợ các chương trình của quỹ băng rộng châu Âu, hỗ trợ sự phát triển và giám sát các mục tiêu chính sách và các quy định của châu Âu, và hỗ trợ việc cung cấp các kết nối chất lượng cao cho tất cả các công dân châu Âu."


Hơn 120 chuyên gia công nghệ thông tin từ các cơ quan quản lý, thực thi, các tổ chức khu vực tư nhân và các viện nghiên cứu của khoảng 35 nước đã chia sẻ kinh nghiệm và thực tiễn tốt nhất của họ. Trong khuôn khổ của Hội nghị có hơn 25 bài thuyết trình về việc lập bản đồ dịch vụ và cơ sở hạ tầng băng rộng, và các phần trình diễn giải pháp để cải thiện chất lượng băng rộng của dịch. Ngoài ra, Hội nghị đã thiết lập được một mạng lưới các chuyên gia thực hiện công việc lập bản đồ băng rộng ở cả cấp quốc gia và khu vực.

 

Các thành viên tham dự Hội nghị đã nhất trí về sự cần thiết phải tiếp tục cung cấp thông tin cập nhật về các mạng băng rộng quốc gia của họ để làm phong phú thêm Bản đồ Truyền dẫn tương tác ITU. Hiện nay, Bản đồ này cung cấp thông tin từ 156 quốc gia, bao gồm cả dữ liệu từ 332 nhà khai thác mạng và các đặc trưng của hơn 8,6 triệu km các mạng truyền dẫn.

(Nguồn itu.int)

BN