Sự phát triển của công nghệ Blockchain ở Indonesia

04:48 PM 17/04/2019 In bài viết

Không giống như các ngân hàng và hệ thống tài chính hiện tại, tiền ảo được hỗ trợ bởi một hệ thống gọi là blockchain. Blockchain thực chất là một cơ sở dữ liệu phân cấp, nơi ghi lại và lưu trữ các giao dịch. Để thực hiện thay đổi trên blockchain, máy tính phải xác minh và phê duyệt giao dịch trước khi hoàn thành. Do cách thức phân phối thông tin và yêu cầu xác minh, blockchain được xem như là một công cụ dân chủ hóa các dịch vụ tài chính

Indonesia hiện được đánh giá là quốc gia đi đầu trong công nghệ blockchain trên thế giới. Trên thực tế, đây là quốc gia đầu tiên trong khu vực tích cực sử dụng công nghệ blockchain. Vào tháng 1 năm 2018, ngân hàng Indonesia (BI) đã công bố kế hoạch ra mắt loại tiền kỹ thuật số được hỗ trợ bởi công nghệ blockchain. Công nghệ này sẽ hoạt động giống như cách thức hoạt động của tiền ảo. Đồng rupiah kỹ thuật số sẽ được phát hành bởi ngân hàng trung ương quốc gia. Indonesia đang hy vọng là quốc gia đầu tiên trên thế giới phát hành tiền kỹ thuật số.

Cách thức tương tác của ngân hàng Indonesia đối với blockchain đã thúc đẩy các ngân hàng khác của đất nước này khám phá khả năng của blockchain. Theo báo cáo, 5 ngân hàng lớn - Bank Negara Indonesia, Bank Rakyat Indonesia, Bank Mandiri, Bank Danamon và Bank Permata - đang gấp rút thực hiện nghiên cứu với ý tưởng triển khai blockchain trong hệ thống.

Lợi ích của blockchain

Theo Ngân hàng Thế giới, Indonesia đang xếp hạng thứ 14 trên thế giới về các khoản thu tiền gửi di cư, với ước tính 10,5 tỷ USD được gửi về nước từ những người làm việc ở nước ngoài. Kiều hối là một khoản tiền người nhập cư chuyển về quê nhà. Các khoản này được thực hiện thông qua ngân hàng hoặc những tổ chức tài chính trung gian như Western Union và họ lấy phần trăm từ các giao dịch. Với công nghệ blockchain, doanh thu kiều hối của Indonesia có thể tăng lên khi loại bỏ được một bên trung gian vì vậy giao dịch chuyển tiền sẽ miễn phí và hiệu quả hơn.

Mặt khác, blockchain cũng có thể giúp phát triển ngành công nghiệp âm nhạc, một trong những ngành phát triển nhanh nhất trong số 16 lĩnh vực kinh tế sáng tạo ở Indonesia. Cơ quan Kinh tế Sáng tạo của chính phủ Indonesia đã tiết lộ kế hoạch sử dụng công nghệ blockchain với mục đích bảo vệ bản quyền cho các nghệ sĩ. Các tác phẩm sẽ được tải lên cơ sở dữ liệu để tiện theo dõi các hoạt động tải xuống, sử dụng trực tuyến, và tính tiền bản quyền. Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) ước tính rằng Indonesia có khoảng hai triệu tác phẩm âm nhạc, trong đó chỉ có 300.000 bản được lưu trên cơ sở dữ liệu.

Các tính năng bảo mật mạnh mẽ của Blockchain cũng có thể đảm bảo quá trình bỏ phiếu. Horizon State, một công ty blockchain, công bố quan hệ đối tác chiến lược với Tiến sĩ Marzuki Usman, cựu chủ tịch của Sàn giao dịch chứng khoán Jakarta và các công ty fintech Morgan De Vere và MCV-CAP với vai trò cung cấp dịch vụ blockchain cho Indonesia. Horizon State cung cấp hệ thống bỏ phiếu nơi mọi người có thể bỏ phiếu một cách dân chủ. Hệ thống này đảm bảo hiệu quả và minh bạch trong quá trình đưa ra quyết định là tại nơi làm việc, cộng đồng hoặc khu vực bầu cử.

Cộng đồng blockchain

Với sự hỗ trợ từ ngân hàng trung ương và nhiều doanh nghiệp sử dụng blockchain, không có gì đáng ngạc nhiên khi có nhiều các sáng kiến cụ thể về blockchain được tạo ra ở Indonesia. Một ví dụ về khởi nghiệp tận dụng xu hướng blockchain là Blockchain Zoo, có trụ sở tại Bali. Blockchain Zoo là công ty đầu tiên cung cấp dịch vụ tư vấn blockchain tại quốc gia này.

Ở Indonesia, cộng đồng blockchain đang rất phát triển, được chứng minh bởi sự xuất hiện của 6 công ty blockchain hoạt động tại Indonesia, đồng thời Hiệp hội Blockchain Indonesia cũng đã được thành lập.

Vào tháng 8 năm 2018, hiệp hội cùng với các tổ chức khác như phòng Thương mại và Công nghiệp về Kinh tế Sáng tạo và Hara (một dự án blockchain về tác động xã hội) đã cùng nhau ra mắt trung tâm blockchain đầu tiên tại Indonesia.

Trung tâm Blockchain của Indonesia sẽ tập hợp tất cả cộng đồng blockchain trên địa phương, như một nơi để hợp tác và kết nối giữa các dự án blockchain khác nhau của Indonesia và toàn cầu.

Ngọc Phượng