Khu vực Châu Á-Thái Bình Dương có tiềm năng lớn để dẫn đầu trong việc áp dụng Blockchain

11:01 PM 16/03/2019 In bài viết

Asia-Pacific has a Great Potential To Lead in Blockchain Adoption

Đặt tất cả kỳ vọng của Blockchain vào bối cảnh hiện nay, nếu chúng ta xem xét các ví dụ tương tự về cách các công nghệ mới đã cách mạng hóa mọi thứ thì nó đã bắt nguồn từ trong quá khứ - từ việc áp dụng ban đầu cho đến thâm nhập toàn cầu - có thể nói công nghệ Blockchain đã đạt đến giai đoạn thâm nhập vào đa số. Thực tế, công nghệ đã bắt đầu có được lực kéo và lan truyền theo cấp số nhân, mặc dù chúng ta vẫn chưa thoát khỏi việc thiếu sự tiếp nhận đầy đủ.

Mặc dù vậy, với quy mô thị trường dự kiến sẽ vượt quá 16 tỷ đô la vào năm 2024, chúng ta chắc chắn sẽ chứng kiến công nghệ Blockchain thay đổi thế giới của chúng ta theo những cách sâu sắc trong thập kỷ tới. Câu hỏi là làm thế nào và ai sẽ lãnh đạo công nghệ này.

Những phát hiện từ một báo cáo gần đây về thị trường toàn cầu đã chứng minh nhiều dự đoán của chuyên gia rằng khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ mở ra một kỷ nguyên mới với sự phát triển của Blockchain. Với thị trường khu vực này, công nghệ blockchain được thiết lập để tăng khoảng 87% trong 6 năm tới, với sự đổi mới của blockchain đang tăng mạnh trong khu vực.

Và trong khi các nhà phân tích vẫn đang tranh luận về phạm vi và tốc độ của cuộc cách mạng blockchain, thì chúng ta phải chờ xem diễn biễn của việc áp dụng blockchain ở phương Đông.

Người dùng Blockchain tăng lên hàng tỷ

Một trong những lý do chính khiến khu vực châu Á-Thái Bình Dương có vẻ sẵn sàng bùng nổ với công nghệ blockchain là thị trường tiêu dùng của nó ngày càng mở rộng. Quy mô của tầng lớp trung lưu châu Á dự kiến ​​sẽ đạt 3,5 tỷ người vào năm 2030 – và đang đặc biệt háo hức đón nhận các công nghệ mới thâm nhập.

Sự háo hức của khu vực này đối với công nghệ tiên tiến có thể được giải thích bởi vì sự lấn át của dân số trẻ - những người luôn tò mò về công nghệ mới. Số liệu thống kê cho thấy 60% thanh thiếu niên thế giới tập trung ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Đồng thời, một nghiên cứu năm 2016 của Hiệp hội Công nghệ tiêu dùng cho thấy, so với Mỹ, tỷ lệ người tiêu dùng ở các quốc gia châu Á có xu hướng tự nhận mình là người sử dụng công nghệ mới sớm nhất.

Chính phủ mua công nghệ

Theo báo cáo gần đây của Global Market Insights, các sáng kiến ​​và chính sách của chính phủ đang giúp thúc đẩy nhu cầu về công nghệ blockchain trong khu vực. Các chính phủ trong khu vực đang tìm cách triển khai công nghệ trong khu vực công, trong khi các công ty và sàn giao dịch blockchain châu Á báo cáo rằng, các nhà quản lý châu Á háo hức hợp tác với các doanh nghiệp để thiết lập các quy trình hiệu quả và đảm bảo các công ty tuân thủ chúng.

Ví dụ Chính phủ Thái Lan đã chủ động tiếp nhận các dự án tiền kỹ thuật số. Năm 2018, các nhà quản lý Thái Lan đã thiết lập giấy phép tiền kỹ thuật số cho phép trao đổi và ICO. Và bên cạnh đó, bằng cách cung cấp các hướng dẫn rõ ràng và dễ hiểu cho các công ty blockchain, Thái Lan đã tìm cách thu hút các doanh nghiệp blockchain nước ngoài. Chính phủ Thái Lan cũng đang thử nghiệm loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương.

Tại Singapore, trung tâm tài chính của Đông Nam Á, Cơ quan tiền tệ Singapore (MAS) đã giới thiệu một quy định vào năm 2016. Sáng kiến ​​này hỗ trợ các doanh nghiệp liên quan đến blockchain thử nghiệm các sản phẩm sáng tạo, bảo vệ họ khỏi một số rủi ro thất bại. Ngân hàng trung ương quốc gia cũng đã hợp tác với một nhóm các ngân hàng và công ty công nghệ về Project Ubin, một sáng kiến ​​nhằm khám phá việc sử dụng blockchain để áp dụng trong thị trường thanh toán và chứng khoán với mục tiêu cuối cùng là đưa đô la Singapore vào blockchain.

Chính phủ Hàn Quốc, Hồng Kông, Úc và Nhật Bản cũng đã đầu tư rất nhiều vào blockchain. Hàn Quốc gần đây đã phân bổ 880 triệu đô la để chi cho phát triển blockchain vào năm 2019, trong khi Hồng Kông đang tài trợ cho nghiên cứu về cách blockchain có thể làm cho lĩnh vực dịch vụ tài chính của họ an toàn và hiệu quả hơn. Chương trình tăng tốc của chính quyền thành phố Tokyo đang tổ chức Hội trợ chuỗi kinh doanh Tokyo để kích thích đầu tư tư nhân và Úc đã đầu tư 1,6 triệu đô la vào một sáng kiến ​​blockchain nhằm mục đích làm cho sản xuất đường chính ngạch của nó cạnh tranh hơn.

Với việc chính phủ các quốc gia chấp thuận triển khai blockchain trong các tổ chức công cộng, đồng thời giúp khuyến khích sự phát triển của nó trong khu vực tư nhân, do đó, việc thâm nhập blockchain vào khu vực dân số rộng lớn ở châu Á-Thái Bình Dương có thể diễn ra với tốc độ nhanh chóng mặt.

Do kích thước và đặc điểm của thị trường tiêu thụ này, các loại tiền kỹ thuật số - nguyên mẫu phổ biến của công nghệ blockchain – đã có sẵn rất nhiều trong khu vực. Hơn một nửa giao dịch tiền kỹ thuật số xảy ra trên các sàn giao dịch có trụ sở tại châu Á, với các sàn giao dịch Nhật Bản chiếm một nửa khối lượng giao dịch hàng ngày của bitcoin. Ở Hàn Quốc, hơn một phần ba số người làm công ăn lương là nhà đầu tư vào các loại tiền kỹ thuật số. Và ngay cả ở Trung Quốc, nơi các quy định về tiền kỹ thuật số rất nghiêm ngặt, thì sự phấn khích đối với tiền kỹ thuật số đã dẫn đến nhiều bằng sáng chế cho tiền kỹ thuật số và blockchain hơn bất kỳ nơi nào khác.

Bùng nổ thị trường việc làm Blockchain

Lý do cuối cùng để kỳ vọng châu Á sẽ đi đầu trong việc phát triển blockchain là sự gia tăng nhanh chóng các cơ hội việc làm liên quan đến blockchain và đồng thời là tăng mạnh về số lượng những người tìm kiếm các vị trí việc làm liên quan đến blockchain. Công ty tuyển dụng Robert Walters đã quan sát thấy sự gia tăng 50% số lượng công việc liên quan đến blockchain ở châu Á kể từ năm 2017. Và theo dữ liệu từ công cụ tìm kiếm việc làm, rõ ràng, sự quan tâm đến vai trò của blockchain đã liên tục tăng lên trong khu vực.

Cho đến bây giờ, sự thành công của nhiều dự án tiền kỹ thuật số đã bị hạn chế do thiếu các đội ngũ nhân sự kỹ sư có trình độ tham gia vào lĩnh vực này. Hơn nữa, khi nhiều dự án liên quan đến blockchain tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương phát triển và trưởng thành thành các doanh nghiệp hoàn chỉnh, các công ty này hiện đang thu hút nhân tài từ một loạt các nền tảng chuyên nghiệp. Dữ liệu đã chỉ ra rằng các chuyên gia có kinh nghiệm về tiếp thị, quan hệ công chúng và hoạt động hiện đang tham gia vào ngành sẽ cho phép các dự án blockchain nhận ra tiềm năng đầy đủ của chúng.

Từ lâu, khu vực châu Á-Thái Bình Dương này đã được đánh giá là thị trường tiêu dùng khổng lồ và đặc biệt nhạy bén. Đặc biệt, sự ủng hộ của chính phủ các quốc gia và các xu hướng phát triển công việc đều cho thấy tiềm năng của Blockchain một lần nữa đóng vai trò tiên phong trong sự phát triển kinh tế. Cuối cùng, nếu chúng ta thực sự đang ở trên đỉnh cao của việc áp dụng rộng rãi các công nghệ mới và blockchain sẽ cách mạng hóa cách chúng ta sống và làm việc, thì các quốc gia Châu Á Thái Bình Dương chính là khu vực tiên phong.

Mai Linh