Công nghệ hiện đại có vai trò quan trọng đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Singapore

07:22 PM 28/04/2019 In bài viết

Bên cạnh sự cạnh tranh gay gắt từ các tập đoàn lớn cũng như chi phí tăng do tiền lương tăng nhanh hơn lạm phát ở Singapore vì vậy hạn chế về việc tiếp cận tài chính cũng là một trở ngại đối với nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nước này.

Một nghiên cứu vào cuối năm ngoái đã kết luận rằng khoảng bốn trong số năm doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Singapore không đủ điều kiện về tài chính kinh doanh. Khảo sát doanh nghiệp nhỏ của tổ chức CPA Úc châu Á-Thái Bình Dương chỉ ra rằng trong bốn năm qua, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Singapore gặp rất nhiều khó khăn trong vấn đề tài chính. Trong năm 2017, chỉ có 18% các doanh nghiệp vừa và nhỏ báo cáo rằng việc tìm kiếm tài chính là "dễ dàng". Con số này là thấp nhất kể từ năm 2014 với 30,9% doanh nghiệp thấy dễ dàng giải quyết được các vấn đề về tài chính.

Tuy nhiên, với những tiến bộ trong công nghệ, dường như các doanh nghiệp vừa và nhỏ có thể giải quyết các vấn đề liên quan đến tài chính bằng cách sử dụng các công cụ hiện đại. Phó chủ tịch cấp cao của Oracle Châu Á Thái Bình Dương, François Lançon cho rằng các doanh nghiệp vừa và nhỏ đặc biệt tận dụng các công cụ đám mây.

Lançon cho biết không chỉ các giải pháp đám mây mới có thể giúp tăng hiệu quả mà các công nghệ như tự động hóa nhúng và trí tuệ nhân tạo (AI) cũng tương tự như công nghệ đám mây, giúp các doanh nghiệp có thể quản lý chi phí tốt hơn. Ngoài ra, các công cụ đám mây mới còn có khả năng giúp các doanh nghiệp SME thay đổi chiến lược về nhân lực cũng như là cách thực hiện tài năng của họ.

Vào tháng 2 năm 2018, Ngân hàng United Overseas (UOB) và Dun & Bradstreet đã thực hiện một cuộc khảo sát với 1.235 doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Singapore, Malaysia, Thái Lan, Philippines, Indonesia và Việt Nam. Cuộc khảo sát được thực hiện với mục đích hiểu rõ hơn về cách thức các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các quốc gia này tự đánh giá vị trí của chính mình trong bối cảnh kinh doanh đang phát triển.

Theo khảo sát, các nước ASEAN có nhu cầu đầu tư vào công nghệ cao nhất là Malaysia và Singapore, với 65% và 63% các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các nước này ưu tiên đầu tư liên quan đến công nghệ .

Nhìn chung, khoảng 60% số doanh nghiệp được hỏi trả lời rằng họ rất muốn đầu tư vào các giải pháp công nghệ nhằm thúc đẩy hiệu quả kinh doanh, và doanh nghiệp nhận thấy rằng đầu tư vào công nghệ thông tin thu được nhiều lợi ích hơn là đầu tư vào tài sản cố định thông thường. 

78% các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở ASEAN được khảo sát, đầu tư vào phần mềm và dịch vụ, trong khi chỉ có 65% đầu tư ưu tiên vào phần cứng và cơ sở hạ tầng.

Các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở Singapore nói riêng, có thể mong đợi một số công cụ đám mây sẽ hỗ trợ cho việc kinh doanh hiệu quả hơn. Một công cụ đám mây như vậy là phần mềm Cloud Exchange Network dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMECEN) được ra mắt vào ngày 20/7/2018 bởi Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ (ASME) và được hỗ trợ bởi Bộ thương mại và công nghiệp Singapore, Cơ quan quản lý doanh nghiệp và kế toán (ACRA) và Cơ quan doanh thu nội địa Singapore.

SMECEN là một bộ giải pháp tích hợp, được sử dụng trên cơ sở phần mềm dạng dịch vụ (SaaS). Phần mềm này tạo điều kiện cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ tuân thủ các vấn đề về tài chính và thuế. Trong một tuyên bố truyền thông được đưa ra vào tháng 11, Hiệp hội các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME) cho biết rằng các công ty áp dụng phần mềm "sẽ thấy tăng năng suất tổng thể, giảm chi phí và nâng cao năng lực quản lý thông qua kỹ thuật số hóa quản trị".

Một công cụ đám mây khác là ứng dụng di động Osome của Osome Pte Ltd, đã ra mắt từ ngày 11 tháng 12 năm 2017. Osome cung cấp các dịch vụ khác trái ngược với SMECEN. Trong khi SMECEN được nhắm mục tiêu vào tài chính và đảm bảo các công ty tuân thủ, thì Osome cung cấp tư vấn miễn phí, làm cho việc đăng ký kinh doanh trở nên dễ dàng.

Chắc chắn có rất nhiều thách thức mà các doanh nghiệp vừa và nhỏ, bao gồm cả những doanh nghiệp ở Singapore, phải đối mặt và Công nghiệp 4.0 chắc chắn sẽ mang lại nhiều sự trợ giúp hơn nữa. Tuy nhiên, việc không áp dụng Công nghiệp 4.0 có thể là một sai lầm rất lớn vì vậy các doanh nghiệp nên tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ này.

Ngọc Phượng