Hội In Hà Nội lần thứ IV: Đổi mới, đa dạng hóa hoạt động

05:09 PM 30/08/2018 In bài viết

Ngày 29/8/2018, tại Hà Nội, Hội In Hà Nội đã tổ chức Đại hội lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 – 2023 với sự tham gia của 180 đại biểu.

Toàn cảnh Đại hội

Theo báo cáo của Đại hội, trong nhiệm kỳ qua được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo và tạo điều kiện giúp đỡ của UBND TP. Hà Nội, Hiệp hội In Việt Nam, các Sở, Ban, ngành của TP. Hà Nội cùng với sự hoạt động đều tay có hiệu quả của Ban Thường vụ, Ban chấp hành (BCH) Hội In Hà Nội đã triển khai thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội nhiệm kỳ III đề ra trên các mặt hoạt động. Cụ thể, về công tác tổ chức, Hội In Hà Nội từng bước hoàn thiện về cơ cấu tổ chức và nâng cao về chất lượng hoạt động. Hằng năm, Hội đã duy trì thường xuyên 02 kỳ họp BCH bảo đảm theo đúng quy chế làm việc và Điều lệ Hội; đồng thời thường xuyên tổ chức hội nghị thường niên và gặp mặt hội viên. Tại hội nghị thường niên, các hội viên kịp thời chia sẻ những cách làm hay và phản ánh những vấn đề phát sinh về thực hiện cơ chế chính sách trong hoạt động sản xuất kinh doanh để các thành viên trong hội chia sẻ.

Trong nhiệm kỳ, công tác phát triển hội viên mới luôn được coi trọng và triển khai thường xuyên trong năm. Với sự tuyên truyền, vận động tích cực và hiệu quả của Hội, Hội đã kết nạp được 25 doanh nghiệp (DN) in.

Về công tác thông tin, thông qua các cuộc Hội nghị, Hội thảo, Hội chợ - Triển lãm, phương tiện truyền thông đại chúng và trang Web chính thức của Hội www.hanoiprint.org.vn, Hội In Hà Nội đã tạo điều kiện cho hội viên tiếp cận với các thông tin hữu ích về quản trị kinh doanh, các thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến được áp dụng trong ngành In Việt Nam và thế giới, đồng thời  cũng là diễn đàn để các cơ sở in, các nhà cung cấp vật tư, thiết bị và dịch vụ in có điều kiện quảng bá, giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của mình cho các đối tác trong ngành. Hội cũng đã kịp thời thông tin cho các hội viên về một số chế độ, chính sách liên quan đến ngành in như chính sách miễn giảm thuế thu nhập DN đối với hoạt động in xuất bản phẩm, tình hình biến động giá cả thị trường bằng văn bản thông qua các cuộc hội thảo, hội nghị, giải thích hoặc trả lời thông qua email hoặc trao đổi trực tiếp qua điện thoại. Phối hợp và hưởng ứng với các nhà cung cấp tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề về công nghệ và dịch vụ kỹ thuật in để khuyến khích việc ứng dụng công nghệ và dịch vụ kỹ thuật mới trong ngành in nước ta.

Về công tác đối ngoại, Hội in Hà Nội đã phát triển được các mối quan hệ hợp tác với các tổ chức quốc tế, duy trì và quan tâm công tác giao lưu, hợp tác với ngành in Trung Quốc và một số nước trong khu vực như: Phòng Thương mại và Công nghiệp Đức tại Việt Nam, Hội In Thượng Hải, Quảng Tây Trung Quốc, Lào, v.v… để có những thông tin cần thiết và tổ chức các đoàn DN in tham dự các cuộc triển lãm quốc tế, giao lưu, trao đổi thông tin với số lượng từ vài chục đến trên 100 thành viên mỗi đoàn. Ở trong nước, Hội đã duy trì mối quan hệ hợp tác với các Hội và Hiệp hội như: Hiệp hội In Việt Nam, Hội Xuất bản Việt Nam, Hiệp hội Bao bì Việt Nam, Hội Tin học Hà Nội để cùng phối hợp hành động và chia sẻ kinh nghiệm trong công tác hoạt động của hội.

Về công tác hiệp thương về thị trường và giá cả, Hội In đã thể hiện tốt vai trò trong việc hiệp thương giúp các DN in ổn định giá công in, hỗ trợ về công nghệ và liên kết hợp tác nhằm hạn chế cạnh tranh phá giá gây tổn hại cho DN. Trước tình hình các nguyên vật liệu tăng giá, chi phí in và gia công cũng bị tác động, làm cho rất nhiều nhà in lâm vào tình trạng hết sức khó khăn. Để giảm thiểu các ảnh hưởng tiêu cực của việc cạnh tranh đối với thu nhập, việc làm của người lao động vì sự phát triển bền vững của ngành in, Hội In Hà Nội luôn kiên trì vận động, khuyến khích các hội viên trong Hội hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau về việc làm, tổ chức sản xuất, chống phá giá nhàm hạn chế gây tổn hại cho DN và làm việc với Hiệp hội In Việt Nam, các bên liên quan về giá công in, đấu thầu đảm bảo phù hợp với năng lực của mình, tổ chức sản xuất hiệu quả.

Phát biểu tại Đại hội, ông Chu Văn Hòa, Cục trưởng Cục Xuất bản, In và Phát hành thuộc Bộ TTTT đã ghi nhận và chúc mừng những thành tích mà Hội In Hà Nội đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và nhấn mạnh Hội In Hà Nội cần tăng cường liên kết theo chiều ngang với nhiều đơn vị trong ngành in trên địa bàn Hà Nội để tạo sức mạnh tổng hợp. Đồng thời, Hội đã đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phối hợp chặt chẽ với cơ quan quản lý đề xuất các cơ chế chính sách phù hợp cho ngành in, tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của ngành in.

Ban Chấp hành Hội In Hà Nội khóa IV, nhiệm kỳ 2018 - 2023

Với tinh thần làm việc khoa học, dân chủ, trí tuệ, tập trung, Đại hội đã sáng suốt hiệp thương lựa chọn được 19 thành viên đủ tiêu chuẩn vào BCH Hội khóa IV nhiệm kỳ 2018 - 2023. Ông Nguyễn Đức Thanh, Chủ tịch Công ty In Tiến Bộ được bầu giữ chức vụ Chủ tịch. Các ông Nguyễn Quý Nghĩa, Bùi Doãn Nề, Trần Đức Phượng giữ chức vụ Phó chủ tịch.

Phát biểu bế mạc Đại hội, tân Chủ tịch Hội In Hà Nội Nguyễn Đức Thanh đã cảm ơn sâu sắc tới các cấp các ngành, các nhà tài trợ đã luôn quan tâm, tạo điều kiện và đồng hành cùng Hội In suốt thời gian qua. Đồng thời, ông cũng cho biết: Trong thời gian tới sẽ nỗ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ, bám sát thực tiễn, trước mắt tập trung vào những nhiệm vụ trọng yếu, những vấn đề bức xúc mà hội viên quan tâm; Xây dựng hội thành một tập thể gắn kết giữa các nhà sản xuất với các nhà cung cấp, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa các bên, đổi mới, đa dạng hóa các loại hình hoạt động để ngày càng thu hút nhiều DN in trên địa bàn thành phố tham gia hội, đồng thời, đổi mới phương thức lãnh đạo, coi trọng việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện thiết thực và có hiệu quả.

Tại Đại hội, 8 tập thể và 16 cá nhân hội viên đã có thành tích xuất sắc trong công tác Hội nhiệm kỳ III (2012-2018) đã được tặng Bằng khen.

Đỗ Thêu - Thu Hiền