Danh mục công việc các nhà quản lý kỹ thuật tài chính cần làm

03:36 PM 07/08/2018 In bài viết

Hình ảnh có liên quan

Hình minh họa (Nguồn: Moneycontrol)

1.       Xem xét các quy định chống rửa tiền (AML)

Các quy định chống rửa tiền trong khu vực tiếp tục quan tâm đến thế giới ngoại tuyến, với nhiều công ty công nghệ tài chính để xác minh từng khách hàng mới. Để mở rộng thành công công ty công nghệ tài chính, các yêu cầu này cần phải được loại bỏ.

2. Xuất bản các tài liệu tổng quan tóm tắt các yêu cầu đối với từng loại giấy phép công ty công nghệ tài chính

Hiện chưa có quy định đầy đủ về quản lý công ty công nghệ tài chính mà nằm rải rác ở các Thông tư trên website. Cơ quan quản lý nên tóm tắt tài liệu cho từng hoạt động và thời gian cấp phép.

3. Xóa yêu cầu về vốn, con người và dữ liệu

Các công ty công nghệ tài chính nắm giữ lượng vốn đáng kể mặc dù không chịu rủi ro như các ngân hàng. Một số quốc gia quy định điều kiện tiên quyết để được cấp phép là phải có nhân viên và văn phòng, ngoài ra còn có yêu cầu lưu trữ dữ liệu vật lý. Các nước thực sự khuyến khích công ty công nghệ tài chính cần phải giảm thiểu những yêu cầu này.

4. Cho phép các đơn vị không phải là ngân hàng được kết nối trực tiếp với hệ thống thanh toán

Mở và duy trì tài khoản ngân hàng cho các công ty công ty công nghệ tài chính fintech ở một số nước châu Á là rất khó khăn. Nếu công ty công ty công nghệ tài chính có thể truy cập trực tiếp vào hệ thống thanh toán, họ có thể vượt xa các ngân hàng. Vì nó có thể cắt giảm chi phí và loại bỏ các hạn chế kỹ thuật của ngân hàng có nghĩa là các khoản thanh toán nhanh hơn và rẻ hơn cho người tiêu dùng.

“Nếu bất kỳ quốc gia nào có thể xử lý các vấn đề này, nó sẽ là ngôi nhà tốt nhất cho các công ty kỹ thuật tài chính ở châu Á”, TransferWise cho biết trong bài phát biểu trước truyền thông. “Các công ty công nghệ tài chính nước ngoài sẽ đổ vào đầu tư và công ty công nghệ tài chính nội địa cũng sẽ tăng lên theo cấp số nhân. Những công ty kỹ thuật tài chính này sẽ mang lại những dịch vụ tài chính rẻ hơn và tốt hơn cho người dân địa phương. Một lớp tài năng có kỹ năng và kinh nghiệm phù hợp sẽ thúc đẩy hệ sinh thái fintech và thậm chí có thể dẫn đến sự ra đời của một hoặc hai kỳ lân”.

Hồng Phương