Người dùng nên sử dụng DevSecOps ở đâu?

08:23 PM 10/07/2019 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho Where Can We Actually Use DevSecOps?

DevOps được áp dụng rộng rãi vì nó đã rút ngắn vòng đời phát triển phần mềm và ứng dụng bằng cách kết hợp các hoạt động CNTT với phát triển phần mềm. DevOps được kết hợp trong nhiều tổ chức, họ đang phát hành phần mềm, tính năng và cập nhật nhanh hơn bao giờ hết với những thay đổi lớn hơn. Điều này có nghĩa là có những thách thức trong việc áp dụng và nhân rộng thử nghiệm bảo mật trong các quy trình này mà không làm giảm thời gian dành cho các bản phát hành đó.

Bảo mật trong DevOps không hiệu quả như chính DevOps. Kiểm tra bảo mật sớm trong quá trình phát triển là rất quan trọng để bảo mật hiệu quả. Mặc dù nhiều doanh nghiệp đồng ý rằng việc giới thiệu bảo mật sớm trong vòng đời phát triển là rất quan trọng, nhưng thực tế rất ít người làm như vậy. Mặc dù có nguy cơ làm sót các mối đe dọa bảo mật và thêm bảo mật quá muộn vào quy trình phát triển ứng dụng, nhiều doanh nghiệp vẫn tiếp tục kết hợp bảo mật muộn trong chu kỳ phát triển.

Lý do chính là việc thêm bảo mật thường làm chậm chu kỳ phát triển và giảm tốc độ và tần suất phát hành phần mềm, cập nhật và sửa lỗi. Tuy nhiên, trong các môi trường năng động như vậy, điều quan trọng là phải hiểu và thực hiện các thực tiễn tốt nhất về bảo mật để phù hợp và áp dụng các công cụ bảo mật mới nhất để giữ an toàn cho ứng dụng và không làm chậm vòng đời phát triển ứng dụng.

Đây là nơi DevSecOps xuất hiện. Mặc dù bảo mật làm chậm việc phát hành phần mềm nhưng nó vẫn rất cần thiết vì lợi ích của nó vượt xa nguy cơ vi phạm an ninh. Việc triển khai DevSecOps không chỉ giảm rủi ro mà còn tiết kiệm thời gian làm lại cách giới thiệu bảo mật sớm trong quá trình phát triển. Điều này được thực hiện bằng cách sử dụng các công cụ bảo mật có thể được tự động hóa và tích hợp sớm, đặc biệt là trong giai đoạn cam kết mã và giai đoạn thực hiện trước. Làm như vậy đảm bảo rằng các lợi ích của DevOps như phát triển ứng dụng nhanh chóng và phát hành tính năng vẫn được thực hiện mà không ảnh hưởng đến bảo mật.

DevSecOps nhằm mục đích tạo ra các giải pháp mới cho quy trình phát triển phần mềm trong thời gian nhanh chóng. DevSecOps kết hợp các mục tiêu dường như là mâu thuẫn, đó là bảo mật cùng với việc giao hàng nhanh. Điều này được thực hiện trong các lần lặp mà không làm chậm chu kỳ. Điều này cũng có nghĩa là các vấn đề bảo mật được xác định khi chúng gặp phải và không chỉ sau khi một mối đe dọa đã xảy ra. Với DevSecOps đang sử dụng, doanh nghiệp có thể sử dụng các công cụ và hỗ trợ phù hợp để duy trì tốc độ phát hành sản phẩm của họ, giảm rủi ro, giảm việc làm lại và vá các bản sửa lỗi khác. DevSecOps nhằm mục đích đo lường tích hợp bảo mật với DevOps mà không làm chậm chu kỳ phát triển.

Việc sử dụng DevSecOps có nghĩa là gì?

Điều này có nghĩa gì khi áp dụng DevSecOps vào thực tế? Để hiểu cách sử dụng và ứng dụng của DevSecOps, cần có một ý tưởng toàn diện về những gì DevSecOps có thể làm. Thoạt nhìn, lời giải thích rõ ràng nhất về DevSecOps chỉ đơn giản là bổ sung các biện pháp bảo mật cho các công cụ và thực tiễn vào DevOps hiện tại. Tuy nhiên, DevSecOps là một hành trình phức tạp hơn nhiều, bao gồm các ngăn xếp mạng, mã ứng dụng, cơ sở hạ tầng và thậm chí cả con người. Để hiểu cách sử dụng DevSecOps, cần phải hiểu ba cách tiếp cận chính của nó như sau:

Công nghệ: Đề cập đến các công cụ và giải pháp DevSecOps thực tế được sử dụng để thêm bảo mật cho chu trình phát triển phần mềm và ứng dụng

Phương pháp: Đây là về thời điểm và cách áp dụng bảo mật cho DevOps

Con người và triết lý: DevSecOps bắt đầu bằng việc lôi kéo mọi người và khơi dậy một tư duy triết học nơi các nhóm phát triển chịu trách nhiệm nhiều hơn về an ninh

Công nghệ và DevSecOps

Tình trạng hiện tại của các giải pháp cho DevSecOps vẫn đang trong giai đoạn phát triển. Một trong những cách tiếp cận công nghệ DevSecOps là chỉ cần điều chỉnh các công cụ bảo mật hiện có và thực hiện các sửa đổi phù hợp và áp dụng chúng cho các công nghệ DevOps mới như container, công nghệ đám mây và máy chủ. Điều này chỉ đơn giản là thích ứng các giải pháp bảo mật hiện có với ngăn xếp mới. Mặc dù điều này hoạt động đối với một số giải pháp, tuy nhiên, chưa có sự phản ứng mạnh mẽ với sự cần thiết của các giải pháp DevSecOps mới.

Một ví dụ để điều chỉnh các giải pháp bảo mật hiện có cho công nghệ DevOps mới có thể được lấy từ Trend Micro, công ty này đã phát hành các bản cập nhật mới cung cấp bảo mật cho DevOps nhưng vẫn dựa vào sản phẩm hiện có của họ. Giải pháp DevSecOps của Trend Micro cung cấp các giải pháp bảo mật cho các đám mây và container. Công ty đã thêm các tính năng như phát hiện và bảo vệ tự động cho khối lượng công việc đám mây đối với các nhà cung cấp đám mây. Một tính năng khác là quét hình ảnh tích hợp của nó trong các đường ống DevOps với chức năng quét lỗ hổng và mối đe dọa liên tục. Điều này đã cho phép khả năng mở rộng và linh hoạt với các tập lệnh triển khai và API cho các môi trường chính.

Trend Micro cũng cung cấp các tính năng hỗ trợ sử dụng container. Các thùng chứa cho phép các ứng dụng chạy trơn tru trong mọi môi trường, trong trung tâm dữ liệu hoặc trên đám mây. Chúng giúp cung cấp các ứng dụng nhanh hơn và nhất quán hơn, phục vụ cho những gì khách hàng thực sự cần. Sự đánh đổi với tốc độ và sự linh hoạt của môi trường đã tạo ra sự phức tạp về cơ sở hạ tầng. Điều này có thể dẫn đến hậu quả bảo mật nghiêm trọng nếu chúng không được giải quyết sớm.

Trend Micro giúp các container an toàn thông qua giám sát liên tục, được tích hợp sớm vào quá trình phát triển. Tự động hóa làm giảm các điểm tiếp xúc thủ công và khi được đưa vào bảo trì và vận hành cơ sở hạ tầng bên dưới, nó sẽ sớm phát hiện các lỗ hổng và mối đe dọa. Đây là một số ví dụ về việc áp dụng một giải pháp bảo mật hiện có cho công nghệ DevOps, được áp dụng trong bối cảnh bảo mật truyền thống.

Mặc dù áp dụng các biện pháp bảo mật cũ hơn cho các đường ống DevOps hiện đại là chấp nhận được, nhưng nó không thể hoạt động hiệu quả đối với tất cả các đường ống như vậy một cách hiệu quả. Sẽ có những vướng mắc chỉ có thể được giải quyết bằng cách tạo ra toàn bộ giải pháp mới. Các giải pháp mới như vậy có thể giải quyết các nhu cầu bảo mật mới được giới thiệu bằng việc áp dụng DevOps. Nhiều tổ chức hiện tại có thể thấy khó khăn khi tạo ra sản phẩm mới. Tuy nhiên, đó là một cơ hội thú vị cho các công ty khởi nghiệp nhỏ và để xem xét linh hoạt.

CloudCheckr là một ví dụ về một công ty cung cấp toàn bộ các giải pháp mới để phục vụ cho nhu cầu bảo mật do DevOps đặt ra. CloudCheckr đã tích hợp các cấu hình bảo mật và giám sát hoạt động cho các môi trường nhiều đám mây. Họ cung cấp các hoạt động đám mây và quản trị thực tiễn tốt nhất. Các giải pháp của họ cũng có hàng trăm cấu hình tự động và kiểm tra bảo mật nhằm củng cố hệ thống bảo mật đám mây.

Họ cung cấp các bài kiểm tra thực tiễn tốt nhất cho phép doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu tuân thủ trong các ngành khác nhau bằng cách tự động và thường xuyên tìm kiếm các lỗ hổng phổ biến. Họ cung cấp các công cụ phân tích nhật ký và gửi thông báo khi người dùng trong cơ sở hạ tầng đám mây không tuân thủ chính sách quản trị hoặc các mối đe dọa khác xảy ra. Giải pháp của họ giúp quản lý các vấn đề bảo mật do tính chất thay đổi của cơ sở hạ tầng đám mây.

Các giải pháp như thế này cho phép quản trị viên theo dõi các thay đổi và cảnh báo khi việc cấu hình sai xảy ra. Tự động hóa cũng là một tính năng chính để đảm bảo cơ sở hạ tầng đám mây do tính không thực tế của quản trị thủ công đối với quy mô khổng lồ của điện toán đám mây. Một giải pháp quản lý đám mây tốt có thể tự động sửa các lỗ hổng được phát hiện mà không cần sự can thiệp của con người.

Prisma Public Cloud cũng cung cấp các giải pháp tương tự như quản lý tuân thủ trong đó Prisma cung cấp một thư viện toàn diện về khung cho phép các công ty tuân theo các yêu cầu tuân thủ bất cứ lúc nào. Prisma cho phép giám sát liên tục các lỗ hổng với học máy, nhiều chính sách và phân loại tài sản tích hợp để phát hiện mối đe dọa nâng cao và giám sát hoạt động đáng ngờ. Điều này giúp các nhóm chủ động theo dõi và phản hồi thông qua theo dõi nhiều đám mây. Do đó, các doanh nghiệp có thể áp dụng các giải pháp hoàn toàn mới trong DevSecOps hoặc xem xét các biện pháp bảo mật hiện có được tăng cường với các điều chỉnh mới.

Việc thiếu các công cụ và công nghệ mới để áp dụng bảo mật theo cách ngăn chặn quá trình phát triển mà không ảnh hưởng đến bảo mật là cơ hội cho nhiều doanh nghiệp thông minh phát triển công nghệ DevSecOps. Áp dụng các công nghệ như vậy là một khía cạnh của việc thực sự đưa bảo mật vào chu kỳ phát triển. DevSecOps là một khái niệm toàn diện hơn bao gồm cả việc thêm bảo mật cho các phương pháp mới được DevOps đưa vào quy trình phát triển phần mềm.

Phương pháp luận và DevSecOps

DevSecOps hiệu quả không chỉ là về công cụ hay công nghệ. Đó cũng là thời điểm và phương pháp bảo mật được áp dụng cho DevOps. Sự phổ biến và áp dụng DevOps đã dẫn đến việc các doanh nghiệp chấp nhận phân phối liên tục (CD) dịch vụ vi mô cũng như các phương pháp mới trong phát triển phần mềm và ứng dụng. CD và dịch vụ vi mô dẫn đến sự phát triển nhanh hơn với các thành phần nhỏ, dạng hạt. Tuy nhiên, điều này cũng phá vỡ các phương pháp bảo mật hiện tại. Với việc áp dụng CD, việc dừng kiểm tra và kiểm toán sẽ đặt lại quá trình phát triển và rất không mong muốn. Để khắc phục vấn đề này, kiểm tra tự động trong các đường ống là rất cần thiết để duy trì tốc độ phát triển mà không phải chịu rủi ro về các lỗ hổng bảo mật.

Để giải quyết vấn đề này, SAST hoặc Kiểm tra bảo mật ứng dụng tĩnh, các công cụ đã được sử dụng để quét bảo mật. Điều này rất kém hiệu quả vì các công cụ như vậy mất quá nhiều thời gian để quét mã đơn trong môi trường xây dựng thường xuyên. Nhiều công cụ SAST đã giới thiệu quét tăng dần để chỉ kiểm tra mã đã thay đổi. Công cụ này nhanh hơn và có thể phù hợp với đường ống CD nhưng như trong phần trước về công nghệ, đây chỉ đơn giản là sự thích ứng chậm của một công cụ bảo mật hiện tại không phù hợp trong thời gian dài hoặc cho các quy trình DevOps khác.

Đối với các tình huống phức tạp, chẳng hạn như việc chuyển từ một ứng dụng nguyên khối sang dịch vụ vi mô, tức là chuyển từ một ứng dụng duy nhất sang các dịch vụ nhỏ hơn, được kết nối với nhau, việc điều chỉnh bề ngoài như vậy là không thể chấp nhận. Các giải pháp để chỉ giám sát một thực thể duy nhất sau đó được điều chỉnh cho dịch vụ vi mô không hoạt động. Trong dịch vụ vi mô, dữ liệu chảy giữa hàng chục đến hàng trăm dịch vụ khác nhau. Do đó, các biện pháp an ninh cần phải thay đổi để đáp ứng các yêu cầu của môi trường năng động và phức tạp hơn này. Các biện pháp bảo mật phải xác định các cuộc tấn công trong thời gian thực và phải có khả năng mở rộng để giám sát một số lượng lớn các dịch vụ mà mỗi dịch vụ có luồng dữ liệu quan trọng giữa chúng.

Các giải pháp mới là cần thiết để giải quyết những vấn đề này. Điều này có thể được thực hiện bằng cách theo dõi liên lạc giữa dịch vụ với dịch vụ, gắn cờ các nỗ lực kết nối trái phép hoặc bằng cách sắp xếp các hiểu biết bảo mật cho từng dịch vụ với bảng điều khiển hoạt động tương ứng. Các công ty khởi nghiệp như Aporeto và SignalScience đã phát triển các giải pháp giải quyết các vấn đề bảo mật do việc áp dụng các phương pháp DevOps mới.

Aporeto cung cấp các giải pháp DevSecOps cho công nghệ đám mây thông qua xác thực người dùng dịch vụ và dịch vụ với dịch vụ, ủy quyền, cũng như mã hóa. Người dùng có quyền truy cập API thống nhất trên các dịch vụ và thực thi chính sách nhận dạng ứng dụng và người dùng kết hợp. Nó loại bỏ sự cần thiết phải xây dựng một cơ sở hạ tầng quản lý danh tính. Các giải pháp Aporeto cho phép tích hợp các đánh giá lỗ hổng trong CI/CD, quản lý mối đe dọa và lỗ hổng cho hình ảnh container và nhiều tính năng khác phản ánh đúng với chuyển động của DevSecOps. SignalScience, một startup khác, tập trung vào việc cung cấp một nền tảng bảo vệ web chạy dưới dạng một mô-đun trong các máy chủ web lớn. Nền tảng xác định và sử dụng các tín hiệu tùy chỉnh để tiếp quản tài khoản, các lỗ hổng trong lỗ hổng logic nghiệp vụ và giám sát các luồng ứng dụng.

Tập trung vào khía cạnh công nghệ của DevSecOps không đưa ra bức tranh rõ ràng về DevSecOps là gì hoặc làm thế nào nó có thể được áp dụng trong một chu kỳ phát triển ứng dụng doanh nghiệp. Việc thực hiện DevSecOps trong các phương pháp rộng hơn là chỉ tập trung vào công nghệ và nó mang lại giá trị theo thời gian. Các doanh nghiệp kết hợp bảo mật vào các chu kỳ phát triển, họ cũng sẽ yêu cầu hỗ trợ như bảo mật các dịch vụ siêu nhỏ với các container hỗ trợ. Áp dụng bảo mật cho các phương pháp DevOps bảo vệ sản phẩm, doanh nghiệp và người dùng về lâu dài bằng cách áp dụng cách tiếp cận tròn trịa và mạnh mẽ hơn đối với bảo mật.

Con người, triết học và DevSecOps

Có lẽ, khía cạnh thách thức nhất của việc kết hợp DevSecOps là tạo ra một tư duy thay đổi và áp dụng một triết lý mới đối với việc phát triển ứng dụng trong toàn doanh nghiệp. Về cốt lõi, DevSecOps là việc chuyển trách nhiệm bảo mật hoàn toàn từ các chuyên gia bảo mật sang chia sẻ trách nhiệm giữa các nhóm khác nhau, đặc biệt là với nhóm phát triển và trên hết, với tất cả mọi người.

Cần phải loại bỏ suy nghĩ và thực hành Silo trong các nhóm và cải thiện và tăng cường giao tiếp giữa các nhóm phát triển, nhóm vận hành và nhóm bảo mật trong suốt quá trình phát triển và tất cả các giai đoạn của nó. Sự tham gia của các nhà phát triển trong bảo mật tạo nên một số thay đổi cần thiết để triển khai DevSecOps thành công. Các nhà phát triển cần viết mã có thể hoạt động nhiều hơn trong khi các nhóm hoạt động phải coi cơ sở hạ tầng. Các doanh nghiệp phải sử dụng các kỹ thuật và công cụ có liên quan để mở rộng bảo mật trong suốt quá trình phát triển và triển khai phần mềm.

Vì các nhà phát triển và nhóm vận hành sẽ tham gia nhiều hơn vào bảo mật, lỗ hổng trong các công cụ hiện có sẽ được làm rõ hơn để giúp DevSecOps được dễ dàng chấp nhận. Các công ty công cụ phát triển phải xem xét và làm việc hướng tới việc thêm bảo mật cho các tính năng sản phẩm và giải pháp của họ vì việc thêm bảo mật vào các công cụ phát triển dễ dàng hơn so với cách khác. Một trong những lý do chính khiến các nhà phát triển nắm lấy bảo mật là do thiếu công cụ. Một số công cụ hiện đang được sử dụng là Cảnh báo bảo mật GitHub, Sàn phụ thuộc OWASP và DepShield. Khi DevSecOps trở nên phổ biến hơn, có khả năng các công cụ phát triển toàn diện sẽ xuất hiện cho phép các nhà phát triển kết hợp bảo mật sớm trong chu kỳ phát triển ứng dụng mà không bị chậm tiến độ.

Làm thế nào để DevSecOps hoạt động trong tổ chức của bạn

DevSecOps đang trở nên phổ biến khi những lợi ích của việc đưa các biện pháp bảo mật sớm vào vị trí trong chu kỳ phát triển ứng dụng ngày càng trở nên rõ ràng. Với việc áp dụng rộng rãi DevOps, các doanh nghiệp có thể phát hành phần mềm, ứng dụng, sửa lỗi và cập nhật với tốc độ nhanh hơn nhiều. Mối e ngại việc thêm bảo mật sớm trong chu kỳ phát triển ứng dụng sẽ làm chậm quá trình là bình thường, nhưng các công cụ và kỹ thuật mới trong DevSecOps đang nổi lên sẽ đảm bảo rằng quá trình phát triển ứng dụng sẽ bị gián đoạn trong thời gian ít nhất có thể.

Điều cần thiết cho các doanh nghiệp là áp dụng các công cụ và thực tiễn DevSecOps vì nguy cơ vi phạm an ninh xảy ra sẽ tạo ra nguy cơ bị phạt nặng. Việc kết hợp bảo mật vào quá trình phát triển có thể được thực hiện mà không làm trì trệ vòng đời phát triển ứng dụng. Làm như vậy có nghĩa là kết hợp các biện pháp an ninh trong nhiều lĩnh vực. DevSecOps không chỉ đơn thuần là về các công cụ và công nghệ, mà nó là một khái niệm rộng hơn bao gồm các phương pháp và con người. Một trong những mối quan tâm lớn mà DevSecOps cố gắng giải quyết là khiến các nhà phát triển chia sẻ trách nhiệm về bảo mật và kết hợp bảo mật sớm vào quá trình phát triển. Các doanh nghiệp đang tìm cách triển khai và điều chỉnh DevSecOps nên bắt đầu bằng việc giới thiệu khái niệm này cho người của họ trước, điều này sẽ giúp việc áp dụng các công cụ và phương pháp dễ dàng hơn.

Hoài Thương