Dịch vụ Đám mây - con dao hai lưỡi

10:13 PM 27/03/2019 In bài viết

The Cloud is empowering but it’s also a double-edged sword

Sự khởi đầu của điện toán đám mây

Điện toán Đám mây là gì? Điện toán đám mây là một mô hình truy nhập từ xa. Ý tưởng này khá đơn giản: bạn sử dụng máy tính của bạn thông qua internet kết nối và tương tác với một máy chủ đặt ở đâu đó rất xa. Máy chủ này, về bản chất cũng chỉ là một chiếc máy tính, nó có ứng dụng của nó và chạy trên phần cứng, thông thưởng là khá mạnh. Bạn sẽ sử dụng những ứng dụng trên máy chủ bằng cách thực hiện các câu lệnh thông qua trình duyện web hoặc cũng có thể là giao diện khác. Máy chủ đầu xa khi này sẽ thực hiện các công việc nặng nhọc mà bạn vừa ra lệnh..

Sự thật mà nói, điện toán đám mây của Nhật Bản thực sự chỉ làm định hình lại các hệ thống, công nghệ và dịch vụ đã tồn tại trong nhiều thập kỷ thành một dạng thị trường hơn. Chúng ta đã có máy chủ, cơ sở dữ liệu và lưu trữ từ xa kể từ những ngày đầu tiên của Internet.

Thuật ngữ Đám mây chủ yếu liên quan đến các dịch vụ, như lưu trữ dữ liệu hoặc sức mạnh xử lý, được lưu trữ ở nơi khác xa người dùng hoặc khách hàng. Đôi khi, các tài nguyên như vậy thậm chí còn được trải ra trên nhiều địa điểm. Trong hầu hết các trường hợp, các dịch vụ này được cung cấp qua Internet, đôi khi qua Intranet, đây là điểm mạnh lớn nhất cũng như điểm yếu của nó.

Trên Cloud 9

Các công nghệ mà Đám mây dựa trên đã tồn tại trong nhiều năm và thậm chí được cung cấp dưới dạng sản phẩm theo quyền riêng của họ. Điều làm cho Đám mây trở nên khác biệt và điều khiến nó thành công là cách nó lấy những mảnh riêng biệt này và kết hợp chúng lại với nhau trong các sản phẩm mà khách hàng, có thể là doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng, có thể nắm bắt và sử dụng. Nó đem đến sự tiện lợi và hiệu quả chi phí cho những dịch vụ trên đó.

Lưu trữ các bản sao tệp tin của bạn trên các máy tính từ xa, truy cập phần mềm chạy ở nơi khác hoặc thậm chí chỉ giao tiếp qua video đều có thể thực hiện được ngay cả trước thời đại bùng nổ của Đám mây. Rõ ràng, có những người chỉ muốn lưu trữ tệp tin của họ một cách an toàn và có thể truy cập chúng từ bất cứ đâu. Thêm vào đó, giá thuê một máy chủ từ xa chỉ cho một trường hợp sử dụng duy nhất là tương đối rẻ.

Đám mây cung cấp các dịch vụ theo từng phần hoặc theo giá thuê bao, chỉ tính phí cho những gì bạn cần hoặc muốn. Nó đơn giản hóa cách người dùng tương tác với các dịch vụ, sử dụng các thao tác kéo và thả đơn giản trên máy tính hoặc một vài thao tác trên điện thoại để hoàn thành công việc. Đối với người tiêu dùng thường xuyên, điều đó có nghĩa là không phải lo lắng về các chi tiết kỹ thuật mà họ không cần phải biết. Đối với các doanh nghiệp, điều đó có nghĩa là giảm tải các công việc cho các công ty chuyên và được trả tiền để làm công việc đó.

Đám mây cũng đã giải phóng mọi người khỏi bàn làm việc của họ, theo cả hai mặt tốt và xấu. Họ có thể truy cập bất kỳ tập tin nào và thực hiện hầu hết mọi công việc dù ở cách xa máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay của họ. Nó cũng đã giải phóng người dùng khỏi lo lắng về việc tự bảo trì phần mềm vì các bản cập nhật và cải tiến được cung cấp tự động.

Một khi trò chơi phát trực tuyến thực sự cất cánh, game thủ sẽ không còn phải lo lắng về việc không có máy chơi game mới nhất và tốt nhất để chơi. Dịch vụ Đám mây ở khắp mọi nơi và bạn có thể truy cập nó từ bất cứ đâu với bất kỳ thứ gì miễn là bạn có quyền truy cập Internet.

Dịch vụ đám mây với cơ hội 404

Đó là điều quan trọng tiếp theo. Dịch vụ Đám mây sống hay chết đều bởi kết nối Internet. Mặc dù nó cung cấp sự tiện lợi của việc truy cập phổ biến trên mọi thiết bị, nhưng điều đó không xảy ra một cách kỳ diệu. Bạn sẽ cần một kết nối Internet để làm như vậy và trong một số trường hợp, thực sự cần một kết nối tốt ở đó. Đúng vậy, đôi khi bạn có thể hoạ động dựa trên các tệp được lưu trong bộ nhớ cache trên điện thoại hoặc máy tính xách tay của mình, nhưng cuối cùng, bạn sẽ phải đồng bộ hóa qua Internet.

Thật không may, truy cập Internet vẫn không phải là phổ biến ở khắp mọi nơi như chúng ta hy vọng hiện nay. Nó đang được cải thiện và sự xuất hiện của 5G là bằng chứng cho điều đó. Tuy nhiên, sự phân phối của những cải tiến đó vẫn không đồng đều. Và điều đó vẫn chưa xem xét đến các dịch vụ đám mây gần như không có độ trễ, như phát trực tuyến trò chơi.

Sở hữu và kiểm soát Đám mây?

Có những chi phí ẩn khác đối với Đám mây vượt ra ngoài những cân nhắc kỹ thuật và vấn đề lớn nhất là vấn đề sở hữu. Điều đó trực tiếp liên quan đến lưu trữ dữ liệu đám mây. Tất nhiên, bạn sở hữu các tập tin của bạn và hầu hết các dịch vụ sẽ nhấn mạnh vào điều đó. Điều đó có thể không phải luôn luôn như vậy và mọi thứ có thể trở nên hơi u ám khi nói đến các dịch vụ cho phép bạn đăng ảnh, câu chuyện, v.v... Một số doanh nghiệp được biết là đã lén lút trong các điều khoản cho phép họ quảng cáo dưới nội dung của bạn.

Nó có thể trở nên phức tạp hơn nữa khi bạn xem xét đến phần mềm. Sự thật mà nói, phần mềm mà bạn đã mua cũng không phải là của bạn. Những gì mà bạn đã mua chỉ đơn giản là một bản sao của phần mềm và sự cho phép hợp pháp để sử dụng nó trong một số giới hạn nhất định, được hiểu như giấy phép.

Giống như với việc mua một cuốn sách, bạn không thể trở thành tác giả một cách kỳ diệu khi bạn mua nó, nhưng bạn sở hữu một bản sao của nó để sử dụng theo ý muốn. Xét về mặt pháp lý, đây là điều hiển nhiên. Với phần mềm được lưu trữ và chạy trên các máy chủ từ xa, có ý thức sở hữu ít hơn, ít kiểm soát hơn. Bạn có thể không phải lo lắng về việc phải tự cập nhật chúng nhưng bạn sẽ phải lo lắng về việc không thể truy cập chúng trong tương lai.

Với loại mô hình phân phối này, người dùng hoàn toàn dưới sự quản lý của các nhà phát triển, nhà xuất bản và chủ sở hữu. Họ có thể giữ lại quyền truy cập từ một số người dùng vì một số vi phạm mà không cần khiếu nại. Họ có thể quyết định ngừng cung cấp sản phẩm và gỡ xuống vĩnh viễn. Họ có thể quyết định rút khỏi thị trường của bạn trong khi vẫn kinh doanh ở một thị trường khác. Và trong tất cả các trường hợp đó, người dùng không có một bản sao của phần mềm mà họ đã trở nên quá phụ thuộc.

Tổng kết

Đám mây đã thay đổi hoàn toàn cách mà hầu hết chúng ta làm việc và sinh sống. Sự hợp tác diễn ra thông qua Dropbox hoặc Google Drive. Cập nhật phần mềm thường xuyên xảy ra trong nền tảng; Các trò chơi sẽ sớm có thể chơi được từ chỉ các trình duyệt web.

Nó chắc chắn đã mang lại cho mọi người rất nhiều sức mạnh, nhưng trớ trêu thay, nó cũng đang lấy đi phần lớn sự kiểm soát của họ. Tuy nhiên, kết nối Internet có thể biến mất theo những cách ngẫu nhiên nhất. Vì vậy, khi bạn đặt tất cả trứng trong giỏ của mình vào đám mây, hãy chuẩn bị đến khả năng chúng rơi xuống và vỡ cùng một lần.

Mai Linh