Các doanh nghiệp cần làm gì khi triển khai DevOps

05:56 PM 29/03/2019 In bài viết

Kết quả hình ảnh cho Quality Assurance and Testing is a bottleneck to implementing DevOps for many organizations

Tuy nhiên, với 58% doanh nghiệp triển khai một phiên bản mới hàng ngày (và ít nhất 26% doanh nghiệp triển khai hàng giờ), các doanh nghiệp phải nỗ lực để cải thiện hiệu quả thử nghiệm liên tục của họ bằng cách hợp lý hóa môi trường thử nghiệm của mình trong một hệ sinh thái phát triển nhanh.

Báo cáo Thử nghiệm liên tục, do Capgemini và Sogeti phát hành, phối hợp với Bộ phận Phần mềm Doanh nghiệp của Broadcom Inc., dựa trên 500 cuộc phỏng vấn với các giám đốc điều hành công nghệ thông tin cấp cao từ các công ty lớn và vừa (với hơn 1.000 nhân viên) trong các ngành bao gồm dịch vụ tài chính, công nghệ cao, y tế và khoa học đời sống, viễn thông, truyền thông, giải trí và sản xuất. Báo cáo cho biết:

Các doanh nghiệp phải mở khóa tiềm năng của tự động hóa trong việc thử nghiệm

Nghiên cứu nhấn mạnh rằng có một phạm vi quan trọng để tối ưu hóa các quy trình Thử nghiệm liên tục thông qua công nghệ. Nghiên cứu phát hiện ra rằng tự động hóa chỉ được sử dụng để thực hiện 24% trường hợp thử nghiệm, 24% kịch bản kinh doanh từ đầu đến cuối và để tạo ra 25% dữ liệu thử nghiệm cần thiết.

Sử dụng tự động hóa nhiều hơn có thể cải thiện đáng kể tốc độ của các hoạt động thử nghiệm trong các nhóm Agile (mô hình phát triển phần mềm linh hoạt); ví dụ, hơn 1/3 (36%) trong số những người được khảo sát cho biết rằng hơn 50% thời gian thử nghiệm được dành cho việc tìm kiếm, quản lý, duy trì và tạo dữ liệu thử nghiệm. Báo cáo khuyến nghị rằng để đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thị trường, tất cả các doanh nghiệp cần phải có các hành động quan trọng.

Các trường hợp sử dụng, được nêu chi tiết trong báo cáo, bao gồm một ngân hàng hàng đầu của Úc, có hơn 5.000 phiên bản cho hơn 100 ứng dụng. Bằng cách khai thác một nền tảng duy nhất để xây dựng và triển khai tự động, tích hợp với các công cụ kiểm tra và tự động hóa, nó có thể giảm 40% thời gian chu kỳ xây dựng, cải thiện thời gian đưa ra thị trường và tăng đáng kể thời gian hoạt động của môi trường.

Các doanh nghiệp cần phối hợp thông minh hơn và hỗ trợ để thử nghiệm

Việc tự trao quyền cho các nhóm độc lập đã dẫn đến tình trạng nhiều doanh nghiệp không kiểm soát được với sự đa dạng rộng rãi trong quản lý chất lượng và phương pháp tự động hóa thử nghiệm. Báo cáo trích dẫn: Để lấy lại quyền kiểm soát, các tổ chức cần cải thiện khả năng hỗ trợ chất lượng trung tâm của các nhóm phản ứng nhanh với hướng dẫn việc quản lý chất lượng rõ ràng hơn và cung cấp công nghệ quản lý chất lượng thông minh hơn.

Một sự phát triển đầy hứa hẹn là làm cho việc phối hợp thử nghiệm và thực hiện thông minh hơn nhiều thông qua các công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), cung cấp khả năng phối hợp thử nghiệm thông minh. Với việc bổ sung các khả năng học máy, các hệ thống sẽ có thể tự động xác định các bài kiểm tra được yêu cầu trong chu kỳ kinh doanh và sản xuất.

Báo cáo cho thấy một nhu cầu rõ ràng về cải thiện tính minh bạch và phối hợp trong thử nghiệm nhanh. Trong số các giám đốc điều hành được khảo sát, 35% xác định “đường kiểm soát hoàn chỉnh các hoạt động thử nghiệm” và “đường ống thử nghiệm và giải phóng hợp nhất” là khả năng phối hợp thử nghiệm quan trọng nhất, với 32% nhấn mạnh nhu cầu “một nơi duy nhất cho nhóm hợp tác chéo” và “tầm nhìn kênh phân phối liên tục”.

Sự thiếu hụt sự hỗ trợ tập trung vào việc cung cấp công nghệ trở nên rõ ràng nhất khi điều tra các thách thức với môi trường thử nghiệm. Các đội lãng phí quá nhiều thời gian để mua sắm môi trường thử nghiệm hoàn chỉnh. 40% số người được hỏi cho biết các đội của họ dành hơn một nửa thời gian để xây dựng và duy trì môi trường thử nghiệm của mình.

Mark Buenen, Nhà lãnh đạo toàn cầu, Bộ phận Đảm bảo kỹ thuật số và Thử nghiệm cho Tập đoàn Capgemini cho biết: “Hai đến ba năm tới sẽ là thời điểm quan trọng đối với Thử nghiệm liên tục vì các tổ chức cần giải quyết vấn đề nan giải khi chuyển sang các đội độc lập tự trao quyền, trong đó chất lượng là trách nhiệm của mọi người, trong khi cải thiện hỗ trợ chất lượng trung tâm và giám sát chất lượng trung tâm để tạo ra sự nhanh nhẹn. Báo cáo này cho thấy rõ sự cần thiết phải mở rộng các cấp độ tự động hóa thử nghiệm, cung cấp môi trường thử nghiệm và dữ liệu thử nghiệm thông minh hơn, thực hiện các số liệu chất lượng có ý nghĩa và bảng điều khiển chất lượng thông minh làm lĩnh vực trọng tâm chính”.

Các nhóm liên ngành đòi hỏi các kỹ năng và hỗ trợ mới

Trong 3-5 năm qua, vai trò của cả nhà phát triển và người thử nghiệm đã phát triển đáng kể. Theo báo cáo, các nhà phát triển hiện đang gần gũi hơn với khách hàng, với vai trò nổi bật trong việc định hình trải nghiệm người dùng, trong khi những người thử nghiệm đã rời khỏi các nhóm liên ngành để làm việc song song với các nhà phát triển và nhóm kinh doanh, có nghĩa là họ tham gia sớm hơn nhiều vòng đời phát triển.

Vai trò và trách nhiệm của các nhà phát triển và người thử nghiệm đang bị lu mờ đi, nhưng rõ ràng điều quan trọng là phải có đội ngũ đảm bảo chất lượng và kiểm tra các chuyên gia tập trung trong các nhóm Agile.

Báo cáo cho biết các nhóm liên ngành này đánh dấu một bước tiến, nhưng cũng tạo ra những thách thức. Họ yêu cầu mọi thành viên trong nhóm phải có sự hiểu biết toàn diện về toàn bộ quá trình, với những người thử nghiệm cần nâng cấp các kỹ năng kỹ thuật của họ. Các công ty phải giải quyết yêu cầu nâng cao kỹ năng và một cách tiếp cận mới, tích hợp để thực sự đạt được tiềm năng đầy đủ của Thử nghiệm liên tục.

Ashok Reddy, Phó chủ tịch cấp cao và Giám đốc điều hành Bộ phận phần mềm doanh nghiệp tại Broadcom cho biết: rất khó tận dụng lợi ích của Agile và DevOps mà không cần tự động hóa thử nghiệm liên tục, cho phép các tổ chức tận dụng dữ liệu và trí thông minh để đẩy nhanh việc tạo ra phần mềm chất lượng cao với tốc độ kinh doanh kỹ thuật số. Khi các mối quan hệ giữa các nhà lãnh đạo công nghệ thông tin và doanh nghiệp tiếp tục đóng lại, các thực tiễn và kỹ thuật DevOps mới, như tự động hóa các quy trình thử nghiệm liên tục, sẽ bắt đầu xuất hiện như một công cụ cần thiết để thúc đẩy chuyển đổi kỹ thuật số trong một thị trường siêu cạnh tranh.

Ngọc Huyền