Đắk Nông hưởng ứng “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng 15/10”

03:51 PM 16/10/2019 In bài viết

Các em học sinh tham gia, hưởng ứng lễ mít tinh “Ngày thế giới rửa tay với xà phòng 15/10”

Phát biểu tại buổi lễ, Phó trưởng Ban Thanh niên Nông thôn, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đặng Đức Chiến cho biết, trong những năm qua, các cấp bộ Đoàn đã tích cực vào cuộc, vận động Đoàn viên, thanh thiếu nhi tham gia thực hiện tốt phong trào "Vệ sinh yêu nước" thông qua các hoạt động cụ thể và thiết thực như: giữ gìn vệ sinh môi trường, thu gom, phân loại và xử lý rác thải, bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, phòng chống các loại dịch bệnh, tổ chức các hoạt động thể dục, thể thao rèn luyện thân thể, tổ chức ngày thứ Bảy tình nguyện, ngày Chủ nhật xanh... Thông qua các hoạt động này đã góp phần nâng cao sức khỏe, đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, thanh niên và nhân dân.

Theo Quỹ nhi đồng Liên Hợp Quốc, ước tính mỗi năm trên thế giới có khoảng 1,1 triệu trẻ em tử vong do tiêu chảy và 1,2 triệu trẻ em mất đi sự sống do các bệnh liên quan đến đường hô hấp. Tại Việt Nam, các bệnh truyền nhiễm gây dịch có tỷ lệ mắc trên 100.000 dân cao nhất là cúm, tiêu chảy, sốt xuất huyết, tay chân miệng, lỵ, quai bị, thuỷ đậu. Như vậy, có khoảng gần một nửa các bệnh truyền nhiễm có tỷ lệ mắc cao nhất là những bệnh liên quan tới nước sạch, vệ sinh môi trường và đặc biệt là các hành vi vệ sinh cá nhân.

Do đó, các chuyên gia của Bộ Y tế khuyến cáo, việc giữ gìn vệ sinh, đặc biệt là rửa tay bằng xà phòng có tác dụng rất to lớn trong việc phòng bệnh. Rửa tay bằng xà phòng không chỉ giúp cho trẻ em mà còn cho cả người lớn phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, rửa tay với xà phòng giúp phòng chống các bệnh: chân, tay, miệng; cúm, viêm đường hô hấp, đau mắt đỏ, tiêu chảy và nhiều bệnh truyền nhiễm khác. Hoạt động này có thể giúp giảm đến 10% tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ dưới 5 tuổi nếu người mẹ thường xuyên rửa tay với xà phòng… Do đó, việc tổ chức Chương trình hưởng ứng "Ngày thế giới rửa tay với xà phòng" hết sức có ý nghĩa. Đây là việc làm thiết thực thực hiện lời dạy của Bác Hồ về phong trào Vệ sinh yêu nước.

Để triển khai thực hiện có hiệu quả Chương trình Rửa tay với xà phòng, Phó trưởng Ban Thanh niên Nông thôn, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Đặng Đức Chiến đề nghị, các cơ sở Đoàn tổ chức tuyên truyền và hướng dẫn các em thiếu nhi cách thức rửa tay bằng xà phòng; đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí cùng phối hợp làm tốt công tác tuyên truyền, truyền tải thông điệp thường xuyên rửa tay với xà phòng - phòng chống dịch bệnh đến với mỗi người dân, tới mọi miền tổ quốc; tuyên truyền về tầm quan trọng, lợi ích của việc rửa tay bằng xà phòng, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi trường đối với sức khỏe, hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình, với sự phát triển bền vững của dân tộc Việt Nam.

Trung ương Đoàn trao tặng công trình nhà tiêu hợp vệ sinh trị giá 110 triệu đồng cho Tỉnh đoàn Đắk Nông

Nhân dịp này, Trung ương Đoàn trao tặng 1 công trình nhà tiêu hợp vệ sinh trị giá 110 triệu đồng cho Tỉnh đoàn Đắk Nông; 3 công trình lọc nước cho Trường THPT Dân tộc nội trú N'Trang Lơng và Trường THCS Nguyễn Tất Thành…

Đỗ Thêu