Ứng dụng blockchain trong quản lý hồ sơ di truyền trực tuyến an toàn

03:44 PM 07/06/2019 In bài viết

Mỗi người cần phải nắm được cấu trúc gen của mình để giảm nguy cơ phát triển bệnh hoặc mắc bệnh. Vì vậy, công ty khởi nghiệp cung cấp giải pháp chăm sóc sức khỏe tích hợp Genecare (Ấn Độ) đã phát triển một nền tảng di truyền trực tuyến. Sau khi có kết quả xét nghiệm di truyền, nó sẽ được tải lên một ứng dụng của Genecare có tên là NexTx.

Ứng dụng này cũng cung cấp các lời khuyên chính xác từ các chuyên gia y tế và các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe dựa trên hồ sơ di truyền của khách hàng để tư vấn chăm sóc sức khỏe dự phòng.

Ví dụ, các chuyên gia y tế sẽ đưa ra các khuyến nghị về các dịch vụ y tế cá nhân hóa, trong khi các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe, như câu lạc bộ thể dục, có thể đưa ra các kế hoạch tập thể dục phù hợp dựa trên cấu trúc di truyền của khách hàng. Các nhà cung cấp sau đó sẽ có thể nhập các quan sát và đề xuất của họ vào hồ sơ của khách hàng.

Công nghệ NexTx giúp giảm thời gian theo dõi thông tin trên các hệ thống khác nhau. Tuy nhiên, nhiều người lo ngại về quyền riêng tư vì bất kỳ dạng dữ liệu y tế nào cũng rất nhạy cảm. Để giải quyết những lo lắng này, Genecare đang hợp tác với Jupiter Chain để ứng dụng công nghệ blockchain cho hệ sinh thái của NexTx.

"Không có công nghệ blockchain, luôn có nguy cơ xâm phạm dữ liệu. Dữ liệu cá nhân bị rò rỉ, có thể dẫn đến hậu quả nghiêm trọng, như hồ sơ y tế bị lạm dụng hoặc điều trị phân biệt đối xử từ những người khác do lịch sử y tế bị lộ lọt. Với Jupiter Chain, người tiêu dùng sẽ có một lớp bảo mật bảo vệ dữ liệu của họ", ông Lew Hon Kean, CEO của Genecare cho biết.

Jupiter Chain là một nền tảng dữ liệu thông minh, cho phép người dùng duy trì quyền riêng tư dữ liệu bằng cách mã hóa dữ liệu của họ và cần có sự đồng ý trước khi các bên khác có thể truy cập thông tin cần thiết để thực hiện phân tích dữ liệu lớn.

"Với Jupiter Chain, các nhà cung cấp dịch vụ chỉ nhận được kết quả đánh giá và sẽ không thấy dữ liệu di truyền. Điều này đảm bảo sự riêng tư của người dùng trong khi cho phép họ truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ chăm sóc sức khỏe phù hợp", TS. Ernie Teo, Giám đốc công nghệ của Jupiter Chain cho biết.

TH (Theo: https://asianetnews.net)